วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวนาอ่างทอง-เพชรบุรี ฮือชุมนุมจี้จ่ายเงินจำนำข้าว

ชาวนาอ่างทอง-เพชรบุรี ฮือชุมนุมจี้จ่ายเงินจำนำข้าว

  • Share:

ม็อบชาวนาอ่างทอง เรียกร้องทวงเงินค่าจำนำข้าว ส่งตัวแทนสภาเกษตรกรยื่นหนังสือต่อผู้ว่าฯ ก่อนเคลื่อนพลสมทบม็อบชาวนา 3 จังหวัด ปิดถนนสายเอเชีย...

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 22 ม.ค.57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณ ต.บ้านหม้อ อ.พรหมบุรี จ.อ่างทอง ม็อบชาวนาออกมารวมพลชุมนุมกัน ที่บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัด จากนั้นไปที่หอประชุมอำเภอเมืองอ่างทองเพื่อเรียกร้องทวงเงินค่าจำนำข้าวที่ยังไม่ได้จ่าย พร้อมยื่นหนังสือต่อ นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผวจ.อ่างทอง ก่อนไปสมทบกับ มีม็อบชาวนาในพื้นที่ 3 จังหวัด คือ จ.ชัยนาท จ.สิงห์บุรี เพื่อประท้วงและปิดถนนสายเอเชีย ที่บริเวณ ต.บ้านหม้อ อ.พรหมบุรี จ.สิงห์บุรี


นายทรงพล พูลสวัสดิ์ ประธานสภาเกษตรกรจังหวัดอ่างทอง เปิดเผยว่า การมาชุมนุมในวันนี้เพื่อแสดงให้เห็นถึงความเดือดร้อนของชาวนาในจังหวัดอ่างทองที่นำข้าวเปลือกเข้าโครงการรับจำนำข้าวเปลือกในจังหวัดอ่างทองมีเกษตรกร 10,180 ราย จ่ายเงินแล้ว 4,610 ราย คงเหลือรอการจ่าย 5,570 ราย คิดเป็นเงิน 603,684,000 บาท โดยชาวนามีหนี้สินที่ต้องชำระเรื่องค่าปุ๋ยค่ายาและค่าเงินกู้นอกระบบ จึงจะไปสมทบกับชาวนา ที่ อ.พรหมบุรี จ.สิงห์บุรี เพื่อประท้วงและปิดถนนสายเอเชียต่อไป

 

 ทั้งนี้  เจ้าหน้าที่ตำรวจประชาสัมพันธ์การใช้เส้นทางโดยในพื้นที่ อ.ป่าโมก เลี่ยงไปใช้เส้นทางสายป่าโมก-สุพรรณบุรี  อ.เมืองใช้เส้นทางสายเลี่ยงเมืองอ่างทองไปสุพรรณบุรี อ.ไชโยใช้เส้นทางสายเอเชียแยกเข้าวัดไชโยวรวิหาร เลี้ยวขวาไป จ.สิงห์บุรี และกลับรถที่ถนนสายเอเชียตรงข้ามแยกเข้าวัดไชโยวรวิหารเลี้ยวซ้ายเข้าถนนสาย อ.ไชโย–ท้าวุ้ง ในการสัญจรเพื่อหลีกเลี่ยงถนนที่ถูกปิดดังกล่าว


ขณะที่ความเคลื่อนไหว จ.เพชรบุรี ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีกลุ่มชาวนาจากจังหวัดเพชรบุรีหลายตำบลออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลช่วยเหลือเรื่องยังไม่ได้เงินจำนำข้าว  โดยในหนังสือขอให้รัฐบาลชี้แจงให้ชาวนาทราบว่า จะได้รับเงินค่าจำนำข้าววันใด และขอให้ตอบภายในวันที่ 24 ม.ค. 57 โดย ดร.ไกร บุญบันดาล รองผวจ.เพชรบุรี ออกมารับหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี จาก นายสุรพล นกเพชร ตัวแทนชาวนาจาก ต.ไร่สะท้อน บ้านลาด

 

 

 

นอกจากนี้ ผู้ชุมนุมยังขอให้รัฐบาลเจรจากับสหกรณ์เครดิตยูเนียนให้ผ่อนผัน การชำระหนี้เงินกู้ที่กู้มาลงทุนทำนา ขอให้ธกส.ผ่อนผันการชำระเงินกู้และโครงการต่างๆ ปลอดดอกเบี้ยกับเกษตรกร และการกู้เงินจาก ธ.ก.ส.ที่ใช้ใบประทวนค้ำได้ในอัตราร้อยละ 20 ของใบประทวนนั้น ขอให้ปลอดดอกเบี้ยจนกว่าชาวนาจะได้รับเงินค่าขายข้าวจากรัฐบาล.

 

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้