วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บิ๊กตู่ ย้ำ ทหารยึดเป็นกลาง หยุดความรุนแรง

"ผบ.ทบ." ลงใต้ขันนอต และเยี่ยมการปฏิบัติทหารในพื้นที่ พร้อมย้ำทหารไม่ได้อยู่ข้างใด แถมทำทุกหน้าที่ แจงขณะนี้ก็รักษาความสงบเรียบร้อยในพื้นที่กรุงเทพฯ ให้มั่นใจกองทัพทำหน้าที่หยุดความรุนแรง...

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 22 ม.ค. ที่ห้องประชุม 1 ชั้น 2 อาคาร กอ.รมน. ภาค 4 ส่วนหน้า ค่ายสิรินธร ต.เขาตูม อ.ยะรัง จ.ปัตตานี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. พร้อมด้วยคณะนายทหารชั้นผู้ใหญ่ ทบ. เดินทางลงพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อตรวจเยี่ยม และติดตามผลการปฏิบัติงานของหน่วยในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ พร้อมรับฟังสรุปข้อมูลภาพรวมของสถานการณ์ และเหตุการณ์สำคัญๆ ที่เกิดขึ้นในช่วงระยะเวลาที่ผ่านมา ตามกรอบยุทธศาสตร์ ของกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร รวมถึงตรวจเยี่ยมเนื่องในโอกาสปีใหม่ แก่หน่วยกองกำลังพลในพื้นที่ พร้อมทั้งเข้าร่วมในการประชุม โดยมี พล.ท.สกล ชื่นตระกูล แม่ทัพภาคที่ 4 / ผอ.รมน.ภาค 4 พล.ต.ท.ยงยุทธ เจริญวานิช ผบช. ศชต. ผู้ว่าราชการ จ.ยะลา ปัตตตานี นราธิวาส สตูล และสงขลา เจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ และข้าราชการฝ่ายพลเรือน ร่วมให้การต้อนรับ และเข้าร่วมในการประชุม

พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. กล่าวว่า การเดินทางมาวันนี้เพื่อติดตามผลการปฏิบัติงานของหน่วยกองกำลังในพื้นที่ และตรวจเยี่ยมอวยพร เนื่องในโอกาสปีใหม่ ในฐานะผู้บัญชาการทหารบก พร้อมทั้งมอบนโยบายปี 57 ให้กับผู้บังคับบัญชาระดับสูงในพื้นที่ ทั้งการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ในระดับพื้นที่ แผนงานด้านความมั่นคง และงานด้านพัฒนา เพื่อที่จะขับเคลื่อนงานทั้ง 9 ยุทธศาสตร์ ให้เดินได้ด้วยดี ทัดเทียม คู่ขนานกัน วันนี้ที่เน้นย้ำมากที่สุดคือการสร้างความเข้าใจ ซึ่งขณะนี้ได้มีการเข้ามารายงานตัวเข้าสู่นโยบายการพาคนกลับบ้าน ของกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า มากขึ้น

สำหรับสถานการณ์ในประเทศไทยขณะนี้ ข้อมูลข่าวสารเป็นเรื่องที่สำคัญ เพราะความเจริญทางด้านเทคโนโลยีสมัยใหม่ ที่รวดเร็ว ข่าวสารต่างๆ ที่ออกมาอาจจะไม่มีชัดเจน ขอร้องว่าใครก็ตามที่ดำเนินการเรื่องนี้อยู่ ก็อยากให้ทุกคนไตร่ตรอง และกลั่นกรองข้อมูลข่าวสารก่อน ว่าข้อมูลที่ชัดเจนเป็นอย่างไร ก่อนที่จะด่วนสรุปสถานการณ์ที่เกิดขึ้น วันนี้ที่ทหารทำหน้าที่อยู่คือ ทำให้ดีที่สุด ทั้งงานด้านชายแดนทั้ง 7 กองกำลัง งานสนับสนุนการแก้ไขปัญหาภาคใต้ งานสนับสนุนส่วนราชการอื่นๆ โดยเฉพาะการต่อสู้ภัยคุกคามในรูปแบบใหม่ ทั้งภัยการก่อการร้ายข้ามชาติ แรงงานต่างด้าว และในขณะนี้ก็ทำหน้าที่รักษาความสงบเรียบร้อยในพื้นที่กรุงเทพมหานคร และปริมณฑล ทำทุกบทบาททุกหน้าที่ ไม่ได้อยู่ข้างหนึ่งข้างใด

"ทหารจะอยู่ในจุดที่เหมาะสม ทำหน้าที่หยุดยั้งความรุนแรงที่จะเกิดขึ้น ไม่ว่าจะวันนี้หรือในอนาคต ปกป้องพี่น้องประชาชนไทยทุกคน ทุกพวก ทุกเหล่า ทุกหมู่ ให้ปลอดภัย ไม่มีฝ่ายใดทั้งสิ้น ไม่งั้นเราจะแก้ปัญหาอะไรไม่ได้เลย ฝากขอให้พี่น้องประชาชนทุกคนมีสติในการทำหน้าที่ของท่าน ของประชาชน ของเจ้าหน้าที่ ของตนให้ดีที่สุด ตามพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ต้องมีสติ รู้ตัว รู้คิด รู้ทำ ว่าจะทำอย่างไรเพื่อให้บ้านเมืองจะปลอดภัย" ผบ.ทบ.กล่าว.

"ผบ.ทบ." ลงใต้ขันนอต และเยี่ยมการปฏิบัติทหารในพื้นที่ พร้อมย้ำทหารไม่ได้อยู่ข้างใด แถมทำทุกหน้าที่ แจงขณะนี้ก็รักษาความสงบเรียบร้อยในพื้นที่กรุงเทพฯ ให้มั่นใจกองทัพทำหน้าที่หยุดความรุนแรง... 22 ม.ค. 2557 13:54 22 ม.ค. 2557 15:15 ไทยรัฐ