วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ม็อบ กปปส.'หลายจังหวัดยังเข้าปิดศาลากลางต่อเนื่อง

"ม็อบ กปปส." เพชรบุรี-สมุทรสาคร-พิจิตร-สตูล รวมพลังบุกยึดศาลากลาง ให้ปิดทำการจนถึงวันจันทร์แล้ว พร้อมโจมตีการทำงานรัฐบาล ชาวนาร่วมชุมนุมกดดันรัฐบาล รวมตัวเตรียมเคลื่อนทัพเข้ากรุง...

เมื่อวันนี้ 22 ม.ค. 57 เวลา 11.00 น. กลุ่ม กปปส.เพชรบุรี ได้นำมวลชนหลายร้อยคน บุกเข้าเจรจากับนายไกร บุญบันดาล รองผู้ว่าฯ เพชรบุรี เพื่อขอให้ทำการปิดการทำงานทุกส่วน โดยได้มีการขอให้รองผู้ว่าฯ เพชรบุรี ออกจากตัวอาคารเพื่อทำการปิดคล้องโซ่และกุญแจ ไม่ให้มีการทำงานใดๆ ทั้งสิ้น กระทั่งเวลา 12.30 น. หลังจากแกนนำ กปปส.เพชรบุรี ได้เจรจากับนายไกร และรับปากว่าจะมีคำสั่งให้ปิดการทำงานไปจนถึงวันจันทร์ และได้เดินทางลงจากศาลากลาง พร้อมกับเจ้าหน้าที่ทุกส่วนให้หยุดการทำงานแล้ว

ขณะที่ จ.สมุทรสาคร เมื่อเวลาประมาณ 09.00 น. ที่บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดได้มีกลุ่ม กปปส. สมุทรสาคร มารวมตัวกันพร้อมถือธงและเป่านกหวีดเสียงดังลั่น โดยมี นายนิวัฒน์ รุ่งสาคร ปลัดจังหวัดสมุทรสาคร พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจอาสาสมัครรักษาดินแดน กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง และเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน มาคอยยืนอำนวยความสะดวก และรักษาความปลอดภัย ที่บริเวณศาลากลางจังหวัดสมุทรสาคร จากนั้นกลุ่ม กปปส.สมุทรสาคร พร้อมรถกระจายเสียงได้มีการกล่าวโจมตีการทำงานของรัฐบาล และเข้าไปในบริเวณศาลากลางจังหวัดสมุทรสาคร

ทั้งนี้ มีนายวินิตย์ ปิยะเมธาง รองผู้ว่าราชการจังหวัด ลงมารับข้อเสนอของทางกลุ่มคนไทยรักชาติสมุทรสาคร โดยกลุ่มม็อบได้ยื่นข้อเสนอให้หยุดงานกับหน่วยงานที่ปฏิบัติงานในศาลากลางจังหวัดสมุทรสาคร ไปจนถึงวันศุกร์นี้ เพื่อต่อต้านรัฐบาล แต่ในส่วนของอัยการและศาล สามารถทำงานได้ปกติ ซึ่งรอง ผจว.สมุทรสาคร ได้รับปาก จนทำให้กลุ่มผู้ชุมนุมพอใจจึงแยกย้ายกัน

 

 

ด้าน จ.พิจิตร ที่บริเวณลานวัฒนธรรม นายเตชิต รัชตรุ่งโรจน์ เป็นผู้ประสานงาน ร่วมกับกลุ่มกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เดินทางมาที่บริเวณลานวัฒนธรรม องค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.พิจิตร) เพื่อร่วมชุมนุมแสดงพลังหนุนการปฏิรูปก่อนการเลือกตั้งและกดดัน รัฐบาลให้จ่ายเงินให้กับชาวนา โดยการตั้งเวทีปราศรัยโจมตีนโยบายการรับจำนำข้าวของรัฐบาล จากนั้นเวลา 11.30 น. กลุ่มผู้ชุมนุมได้พากันเคลื่อนขบวนไปยัง ธ.ก.ส.สาขาพิจิตร เพื่อสอบถามความคืบหน้า และขอบคุณ ธ.ก.ส.ที่ไม่ให้เงินฝากกับทางรัฐบาลมาใช้จ่ายในเรื่องนี้ โดยมี นายขวัญชัย เกิดขันหมาก ผอ.ธ.ก.ส.พิจิตร ออกมาชี้แจงกับผู้ชุมนุมประมาณ 30 นาที จากนั้นกลุ่มผู้ชุมนุมได้เคลื่อนขบวนกลับไปชุมนุมกันต่อที่ลานวัฒนธรรม หน้า อบจ.พิจิตร

นายกิตติศักดิ์ รัตนวราหะ ประธานเครือข่ายชาวนา จ.พิจิตร และประธานเครือข่ายชาวนาภาคเหนือตอนล่าง กล่าวว่า ถึงแม้รัฐบาลจะประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ในเขต กทม.และปริมณฑล มีผลในวันนี้ (22 ม.ค. 57) ก็ไม่มีผลที่จะยับยั้งการเคลื่อนขบวนของเครือข่ายชาวนาภาคเหนือตอนล่าง ที่จะนำขบวนรถอีแต๋นเดินทางเข้า กทม. เพื่อกดดันและเรียกร้องให้รัฐบาลจ่ายเงินให้กับชาวนาได้ ซึ่งจะร่วมกับกลุ่มชาวนาภาคกลาง สำหรับการจะเดินทางวันไหนนั้น ทางแกนนำกำลังประชุมเพื่อวางแผนกำหนดวันเดินทางต่อไป

 

 

นอกจากนี้ เมื่อเวลา 11.00 น. ที่ อ.ควนโดน จ.สตูล นายเชน กรมเมือง และนายปัน เทศอาเส็น พร้อมมวลชน ได้เคลื่อนขบวนรถยนต์ รถจักรยานยนต์ และเดินเท้า ไปยังสถานที่ราชการต่างๆ เช่น ที่ว่าการอำเภอควนโดน สำนักงานเทศบาลตำบลควนโดน เพื่อยื่นหนังสือให้ จนท.หยุดปฏิบัติหน้าที่ชั่วคราวเพื่อแสดงอารยะขัดขืนให้มีการปฏิรูปก่อน จากนั้นได้ร้องขอให้ จนท.ออกจากหน่วยงานดังกล่าว และนำกุญแจไปล็อกปิดประตูทางเข้า-ออก

ในขณะที่ สำนักงานเทศบาลตำบลควนโดน มีนายมำสอด มะสะกา นายกเทศมนตรี ได้ออกมาต้อนรับกลุ่มมวลชน พร้อมประกาศให้ความร่วมมือทุกอย่าง แต่ขอให้รถขนขยะกับรถดับเพลิงได้ปฏิบัติหน้าที่เพื่อบริการประชาชนต่อไป หลังจากนั้นกลุ่มผู้ชุมนุมได้เดินทางออกจากสำนักงานเทศบาล แยกย้ายกันกลับบ้าน

อย่างไรก็ตาม นอกจากนี้ ยังมีโรงเรียนในอำเภอต่างๆ เช่น อ.ละงู อ.ทุ่งหว้า และ อ.ควนกาหลง มีการปิดโรงเรียนเพื่องแสดงอารยะขัดขืน ส่วน อบต.ในหลายพื้นที่ ก็ยังมีการหยุดทำการเช่นกัน.

"ม็อบ กปปส." เพชรบุรี-สมุทรสาคร-พิจิตร-สตูล รวมพลังบุกยึดศาลากลาง ให้ปิดทำการจนถึงวันจันทร์แล้ว พร้อมโจมตีการทำงานรัฐบาล ชาวนาร่วมชุมนุมกดดันรัฐบาล รวมตัวเตรียมเคลื่อนทัพเข้ากรุง... 22 ม.ค. 2557 13:35 22 ม.ค. 2557 14:25 ไทยรัฐ