วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปชป. อัดรัฐใช้ พ.ร.ก. ฉุกเฉิน กระชับอำนาจตัวเอง

ปชป. อัดรัฐใช้ พ.ร.ก. ฉุกเฉิน กระชับอำนาจตัวเอง

  • Share:

ปชป.อัด รัฐใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ กระชับอำนาจตัวเอง ชี้ โครงสร้าง ''ศรส.'' ผิดปกติ เหตุ มีแต่ตัวแทน ผบ.เหล่าทัพร่วมฯ วอน ข้าราชการดูแลประชาชน

วันที่ 22 ม.ค. ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการประกาศใช้ พ.ร.ก.บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินของรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ที่มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันนี้ (22 ม.ค.) รวมเวลา 60 วันว่า เป็นการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ทั้งที่ความรุนแรงไม่ได้เกิดจากผู้ชุมนุม แต่รัฐบาลเพียงต้องการกระชับอำนาจตัวเอง ชี้ให้เห็นว่ารัฐบาลตั้งใจใช้ความรุนแรงในการควบคุมการชุมนุมของประชาชน ทั้งที่ศาลรัฐธรรมนูญ เคยวินิจฉัยสองครั้งแล้วว่า เป็นการชุมนุมที่ใช้สิทธิตามรัฐธรรมนูญ

ดังนั้น การประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ครั้งนี้ จึงเกรงว่า จะเป็นการส่งสัญญาณให้กลุ่มชายชุดดำ ที่เคยใช้ความรุนแรงในปี 2553 ออกมาปฏิบัติการรุนแรงกับผู้ชุมนุม เพราะที่ผ่านมา ตำรวจไม่เคยจับกุมคนร้าย ที่ก่อเหตุรุนแรงได้ ซ้ำดูเหมือนว่า เจ้าหน้าที่จะรู้เห็นเป็นใจ อำนวยความสะดวกให้ชายชุดดำเหล่านี้ด้วย การใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินครั้งนี้ จึงไม่แก้ปัญหา แต่เป็นการยกระดับ กระชับอำนาจของรัฐบาล ประชาชนจะเกิดอันตรายมากขึ้น

นายชวนนท์ กล่าวต่อว่า ที่น่าแปลกคือ โครงสร้างของศูนย์รักษาความสงบ (ศรส.) เพราะให้ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รมว.แรงงาน เป็นผู้ควบคุม การใช้กำลังปราบปรามประชาชน และในส่วนของหน่วยงานทหาร กลับใช้คำว่า "ตัวแทน" ผบ.สส. ผบ.ทบ. ผบ.ทอ. และ ผบ.ทร. แทนที่จะระบุว่าเป็นผู้บัญชาการเอง แตกต่างจากข้าราชการพลเรือน ที่กำหนดชัดเจนว่าเป็นปลัดกระทรวง จึงขอเจ้าหน้าที่รัฐอย่าตกเป็นเหยื่อของรัฐบาล ที่กำลังจะเอากองกำลังไม่ทราบฝ่ายมาทำร้ายประชาชน และขอให้เจ้าหน้าที่ดูแลประชาชนในช่วงสองสัปดาห์อันตราย ก่อนการเลือกตั้ง เพราะรัฐบาลยิ่งลักษณ์เลือดเข้าตา จึงจะทำทุกวิถีทาง โดยไม่สนใจว่าจะมีความสูญเสียหรือไม่ โดยขอวิงวอนไปถึงข้าราชการในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ให้ช่วยกันรักษาบ้านเมือง

ทั้งนี้ นายชวนนท์ ได้นำเอกสารการสนทนา ระหว่าง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร กับนาย บัน กี มูน เลขาธิการสหประชาชาติ ในวันที่ 8 ม.ค. 2557 ที่นายกฯ ให้เหตุผลว่า ยังไม่ใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เพราะไม่ใช้อาวุธ แสดงว่าการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินในครั้งนี้ รัฐบาลมีเจตนาที่จะให้เจ้าหน้าที่ติดอาวุธปราบปรามประชาชนใช่หรือไม่ ซึ่งถือเป็นการประกาศที่ซ้ำเติมสถานการณ์ของประเทศ ตนมีความเป็นห่วง เพราะรัฐบาลจงใจใส่ร้ายผู้เห็นต่างมาโดยตลอด ประชาชนจึงต้องระมัดระวังในการใช้ชีวิตกับรัฐบาลอำมหิต

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้