วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปชป.จี้'ปู-โต้ง'ตอบชาวนา เมื่อไหร่ได้เงินจำนำข้าว

โฆษก ปชป. จี้ "ปู-โต้ง" ตอบชาวนา "จำนำข้าว" ได้เงินเมื่อไหร่ เหตุ ทุกครอบครัวต้องกินต้องใช้ อัดอย่าโยนความผิดไปที่ กกต.-ฝ่ายค้าน ชี้ นายกฯ ต้องรับผิดชอบ

วันที่ 22 ม.ค. ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึง กรณีที่ กกต. ไม่รับคำร้องของรัฐบาล กรณีการขอกู้เงิน 1.3 แสนล้าน ไปจ่ายค่าจำนำข้าวให้กับชาวนาว่า ภาระการจ่ายเงินจำนำข้าว เป็นความรับผิดชอบของรัฐบาล เพราะโครงการนี้ คิดและออกแบบโดย พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร โดยมี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี นำมาปฏิบัติ ตามสโลแกนทักษิณคิด เพื่อไทยทำ

ดังนั้น รัฐบาลต้องหาเงินมาจ่ายชาวนาให้เร็วที่สุด หากจ่ายเงินไม่ได้ ก็ขอให้นำข้าวที่ชาวนาเอาไปจำนำไว้คืนให้ชาวนา แต่นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกฯ และ รมว.คลัง จะโยนความรับผิดชอบให้ใครไม่ได้

หากมีความสุ่มเสี่ยงที่จะผิดกฎหมาย น.ส.ยิ่งลักษณ์ ซึ่งเป็นหัวหน้ารัฐบาล ต้องรับผิดชอบ และขอให้เลิกโทษคนอื่น เพราะยังมีความพยายามที่จะใส่ร้ายทั้ง กกต. และฝ่ายค้านว่า ที่จ่ายเงินจำนำข้าวไม่ได้เพราะ พ.ร.บ. งบประมาณปี 57 ถูกยื่นตีความ เป็นการโกหกซ้ำซาก ที่เรียกว่าเกินเยียวยา เชื่อว่าชาวนาไม่ฟังคำแก้ตัวอีกแล้ว จึงมีทางเลือกแค่สองทาง คือ ให้เงินที่ค้างไว้ หรือคืนข้าวให้ชาวนา และขอให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ และนายกิตติรัตน์ ตอบคำถามว่าชาวนาจะได้เงินเมื่อไหร่ เพราะทุกครอบครัวต้องกิน ต้องใช้จ่าย

โฆษก ปชป. จี้ "ปู-โต้ง" ตอบชาวนา "จำนำข้าว" ได้เงินเมื่อไหร่ เหตุ ทุกครอบครัวต้องกินต้องใช้ อัดอย่าโยนความผิดไปที่กกต.-ฝ่ายค้าน ชี้ นายกฯ ต้องรับผิดชอบ 22 ม.ค. 2557 13:13 22 ม.ค. 2557 15:07 ไทยรัฐ