วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พบนกหายาก 150 ชนิด อพยพ-วางไข่ในบุรีรัมย์

พบนกหายาก 150 ชนิด อพยพ-วางไข่ในบุรีรัมย์

  • Share:

บุรีรัมย์อากาศหนาวในรอบหลายปี พบนกปากห่างอพยพนับพันตัวเป็นครั้งแรก แห่เข้าทำรังวางไข่ในพื้นที่ชุ่มน้ำอ่างเก็บน้ำสนามบินใน อ.ประโคนชัย รวมถึงนกหายากใกล้สูญพันธุ์อีกกว่า 150 ชนิด...

เมื่อวันที่ 22 ม.ค. นายมณฑล ตันติศักดิ์ชัยชาญ หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่า อ่างเก็บน้ำสนามบิน อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ในพื้นที่ชุ่มน้ำอ่างเก็บน้ำสนามบิน ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวชมนกแห่งหนึ่งที่สำคัญของจังหวัด พบว่ามีนกปากห่างอพยพเข้ามาทำรังวางไข่จำนวนนับพันตัว ในช่วงที่มีอากาศหนาว อุณหภูมิลดต่ำสุดในรอบหลายปี ซึ่งที่ผ่านมาไม่ปรากฏพบว่ามีนกปากห่างเข้ามาอาศัยทำรังวางไข่ในพื้นที่จังหวัดเช่นนี้มาก่อน

ทั้งนี้ จากการสำรวจของเจ้าหน้าที่พบว่า นกปากห่างได้เริ่มทำรังวางไข่ไปแล้วกว่า 200 รัง นอกจากนั้น ยังพบนกที่หายากใกล้สูญพันธุ์อีกกว่า 150 ชนิด เช่น นกกาบบัว นกคูด ไอ้งั่ว ตะกุม กระสาปากเหลือง กาน้ำเล็ก นกแขวก และนกยางอีกหลายชนิด อาจเป็นเพราะสภาพพื้นที่บริเวณอ่างเก็บน้ำสนามบินเป็นพื้นที่ชุ่มน้ำที่ยังคงความอุดมสมบูรณ์ด้วยแหล่งอาหาร ปลอดภัยจากการรบกวนจากศัตรู ซึ่งขณะนี้ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าฯ เฝ้าคอยระวังไม่ให้ประชาชนเข้าไปล่าและทำร้ายนก ที่เข้ามาอาศัยทำรังวางไข่อย่างเข้มงวดด้วย

อย่างไรก็ตาม การสำรวจที่ผ่านมาพบนกปากห่างอพยพ ไปทำรังวางไข่บริเวณวัดไผ่ล้อม จ.ปทุมธานี เพียงแห่งเดียวในประเทศเท่านั้น จากเหตุการณ์ดังกล่าว ทางเขตห้ามล่าฯ ได้เร่งประชาสัมพันธ์ให้ประชาชน เยาวชนตามชุมชนหมู่บ้านที่ตั้งอยู่ในบริเวณใกล้เคียงได้เข้ามาร่วมในการอนุรักษ์ไม่ให้มีการลักลอบล่า หรือทำร้ายนกปากห่างและนกอพยพเข้ามาอาศัยอยู่ในพื้นที่ชุ่มน้ำดังกล่าวด้วย พร้อมขอเชิญชวนประชาชน นักท่องเที่ยว นักเรียน นักศึกษาได้เข้ามาเที่ยวชม และศึกษานกน้ำอพยพ หลายชนิด ที่มาอาศัยในช่วงฤดูหนาวนี้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้