วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หุ้นร่วง 7.91 จุด หลังรัฐประกาศใช้'พรก.ฉุกเฉิน'

หุ้นร่วง 7.91 จุด หลังรัฐประกาศใช้'พรก.ฉุกเฉิน'

  • Share:

หุ้นเช้าปิดลบ 7.91 จุด ปิดที่ 1,285.19 จุด ประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ส่งผลลบต่อตลาด หากศาลรัฐธรรมนูญ ตัดสินว่า กกต.มีอำนาจเลื่อนวันเลือกตั้งได้ ช่วยหลีกเลี่ยงการปะทะและลดความตึงเครียดระยะสั้น...

ดัชนีตลาดหุ้นไทย ปิดการซื้อขายรอบแรกเช้าวันนี้ (22 ม.ค. 57) ดัชนีปรับลดลง 7.91 จุด ปิดที่ 1,285.19 จุด มูลค่าการซื้อขาย 14,512.61 ล้านบาท

ทั้งนี้ หลักทรัพย์ 5 อันดับแรก ที่มีการซื้อขายสูงสุด ได้แก่ ธนาคารกสิกรไทย (KBANK), บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (ADVANCE), บริษัท จัสมิน อินเตอร์เนชั่นแนล (JAS), ธนาคารกรุงเทพ (BBL) และบริษัท ท่าอากาศยานไทย (AOT)

บล.เคที ซีมิโก้ (ประเทศไทย) ระบุว่า ดัชนีฯ ผันผวนต่อเนื่อง การเมืองไทยมีความคืบหน้าหลายด้านที่สำคัญ ทั้งเรื่อง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความเลื่อนวันเลือกตั้ง ลุ้นปัจจัยบวก จาก 1.รายงานผลกำไรและปันผลของบริษัทจดทะเบียน 2.ผลประชุม กนง.วันนี้ อาจปรับลดดอกเบี้ยนโยบายฯ 3.คำตัดสินศาลรัฐธรรมนูญ ช่วยเพิ่มความชัดเจนเรื่องวันเลือกตั้ง ส่วนปัจจัยลบเป็นเรื่องการเมืองที่เกิดความรุนแรงขึ้น ส่งผลให้รัฐบาลประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน อาจส่งผลความเชื่อมั่นนักลงทุนระดับหนึ่ง แต่คาดว่าไม่มากนัก เนื่องจากนักลงทนทยอยรับรู้ข่าวร้ายไประดับหนึ่งแล้ว

คาดว่า การปรับสูงขึ้นของดัชนีฯ จะเป็นเพียงชั่วคราว โดยหุ้นขนาดใหญ่ มีการขายทำกำไรสลับออกมาเมื่อดัชนีปรับสูงขึ้น คาด upside ของการรีบาวด์รอบนี้เริ่มจำกัด และการลงทุนช่วงนี้ แนะนำให้หลีกเลี่ยงการลงทุนหุ้นกลุ่มอิงการบริโภคในประเทศ เนื่องจากมีโอกาสสูงที่ต่างชาติอาจกลับมาเทขายสุทธิรอบใหม่

ขณะที่การเมืองเริ่มมีความเคลื่อนไหวจากทั้งรัฐบาลและ กกต. ซึ่งประเมินว่าการประกาศ พ.ร.ก. ฉุกเฉินส่งผลลบต่อตลาด แต่การที่ กกต. ยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความเรื่องเลื่อนวันเลือกตั้งจะส่งผลบวก เนื่องจากให้ความชัดเจนเรื่องกรอบเวลาในการเลือกตั้ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากศาลรัฐธรรมนูญ ตัดสินว่า กกต. มีอำนาจในการเลื่อนวันเลือกตั้งได้ จะช่วยหลีกเลี่ยงการปะทะและลดความตึงเครียดระยะสั้นได้

กลยุทธ์ลงทุนแนะนำทยอยขายเพื่อปรับพอร์ต หรือ รอซื้อเมื่ออ่อนตัว เช่น กลุ่มอาหาร กลุ่มค้าปลีก โดยให้แนวต้าน 1300/1308 จุด ส่วนแนวรับอยู่ที่ 1284/1277 จุด.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้