วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เลขาฯ สมช.มั่นใจ ออกพ.ร.ก.ฉุกเฉินคนถอยห่างม็อบ

"เลขาฯ สมช." มั่นใจหลังออก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน คนจะถอยห่างม็อบ จ่อเรียกสื่อฯ คุย อ้างเพื่อให้เสนอข่าวอย่างเหมาะสม...

วันที่ 22 ม.ค. 57 ที่สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม เมืองทองธานี พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ในฐานะเลขานุการศูนย์รักษาความสงบ (ศรส.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ประกาศอารยะขัดขืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ว่า เป็นปฏิบัติการจิตวิทยาเพื่อให้มวลฮึกเหิม เมื่อเราประกาศมวลชน กปปส.ต้องต่อต้านไประยะหนึ่ง แต่ถ้าชี้แจงทำความเข้าใจเจตนารมณ์ในการประกาศ เชื่อมั่นว่าผู้ชุมนุมจะเข้าใจ และบางส่วนจะถอยตัวออกไป

สำหรับมาตรการรักษาความปลอดภัยบุคคลสำคัญ ขณะนี้มีความเข้มข้นและจะดูแลได้ เมื่อถามว่า นักวิชาการหลายฝ่ายกังวลว่า การประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จะทำให้เกิดความรุนแรง พล.ท.ภราดร กล่าวว่า การชุมนุมมีความรุนแรงเกิดขึ้น มีการใช้ระเบิดและอาวุธปืน อย่างต่อเนื่อง จึงต้องมีเครื่องมืออำนวยความสะดวกให้เจ้าหน้าที่ให้รักษาความสงบเรียบร้อย

ทั้งนี้ เป้าหมายหลักยังเน้นไปที่แกนนำกับผู้สนับสนุนหลัก ทั้งต้องบริหารจัดสื่อมวลชน ให้มีความเหมาะสม ถูกต้อง ไม่ให้มีการใส่ร้ายป้ายสี แต่ไม่ได้ปิดกั้น อาจจะเชิญบรรณาธิการบางช่อง บางสื่อ มาทำความเข้าใจให้ตรงกัน ส่วนช่องบลูสกายทีวี หากดำเนินการไม่เหมาะสม ก็อาจจะเชิญมาพูดคุย

เมื่อถามว่า มีการส่งคนไปเจรจากับแกนนำเพื่อให้ยุติการชุมนุมหรือไม่ พล.ท.ภราดร กล่าวว่า มีการส่งคนไปพูดคุยต่อเนื่องอยู่แล้ว มีชุดเจรจาหลายคน หลายฝ่าย เพราะการชุมนุมมีหลายพื้นที่ที่ต้องไปเจรจา เมื่อถามว่า จะมีการขอคืนพื้นที่ในบางจุดหรือไม่ พล.ท.ภราดร กล่าวว่า ไม่ใช้คำว่า ขอคืนพื้นที่ แต่ขอช่องทางอำนวยความสะดวกให้ประชาชน สามารถไปติดต่อราชการได้

เมื่อถามว่า มีการมองว่าการออกกฎหมายดังกล่าว เพื่อให้ครอบคลุมการเลือกตั้ง พล.ท.ภราดร กล่าวว่า ไม่ได้มองเพียงการเลือกตั้งอย่างเดียว แต่เพื่อรักษาความสงบเรียบร้อย ซึ่งไปสอดประสานกับการเลือกตั้งพอดี เป็นเครื่องมือสนับสนุนคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ให้จัดการเลือกตั้งได้อย่างเหมาะสม.

"เลขาฯ สมช." มั่นใจหลังออก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน คนจะถอยห่างม็อบ จ่อเรียกสื่อฯ คุย อ้างเพื่อให้เสนอข่าวอย่างเหมาะสม... 22 ม.ค. 2557 11:56 22 ม.ค. 2557 14:13 ไทยรัฐ