วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เอกชนห่วงท่องเที่ยวไทยทรุดหนัก หลังรัฐออก'พรก.ฉุกเฉิน'

นายกสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวไทย-ญี่ปุ่น ชี้รัฐประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ภาคท่องเที่ยวส่อแววกระทบหนัก ญี่ปุ่นลดการเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในไทย 20-30% ต่างชาติยกเลิกแผนเดินทางเข้าไทย หวั่นไม่ปลอดภัย...

นายเอนก ศรีชีวะชาติ นายกสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวไทย-ญี่ปุ่น เปิดเผยกับ "ไทยรัฐออนไลน์" ว่า การที่รัฐบาลประกาศใช้ พ.ร.ก.บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน (พ.ร.ก.ฉุกเฉิน) จะส่งผลกระทบต่อภาคการท่องเที่ยวอย่างมาก ซึ่งในช่วงก่อนหน้านี้ ที่มีการประกาศชัตดาวน์กรุงเทพฯ ของกลุ่ม กปปส. ได้กระทบกับนักท่องเที่ยวที่วางแผนเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทยพอสมควรแล้ว โดยอัตรานักท่องเที่ยวจากประเทศญี่่ปุ่น ลดลงแล้วประมาณ 20-30% หากมีการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ถึง 60 วัน ก็จะส่งผลกระทบหนักขึ้นไปอีก

ขณะที่นักท่องเที่ยวต่างชาติได้มองภาพการชุมนุมของคนไทยผ่านสื่อต่างประเทศที่รายงานข่าวออกไป ซึ่งก็แน่นอนว่า บางคนที่ไม่เคยเข้ามาท่องเที่ยวในไทย ย่อมมีแนวโน้มที่จะยกเลิกการเดินทาง เพราะห่วงและกังวลในเรื่องของสวัสดิภาพเมื่อเดินทางมาถึง ซึ่งอาจจะไม่ได้รับความปลอดภัยเท่าที่ควรจะเป็น

นอกจากนี้ ยังมีนักท่องเที่ยวที่ไม่ได้ยกเลิกการเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย เนื่องจากคนกลุ่มนี้มีความเข้าใจต่อสถานการณ์ และนิสัยของคนไทยเป็นอย่างดี ซึ่งอาจมาจากการที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในไทยอยู่เป็นประจำ จึงสามารถประเมินได้ว่า เหมาะหรือไม่เหมาะที่จะเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ

ในภาพรวมของนักท่องเที่ยวจะพบว่า นักท่องเที่ยวประเภทที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทยด้วยตนเอง ยังมีแนวโน้มที่เดินทางเข้ามาอย่างต่อเนื่อง อาจมีจำนวนลดลงไปบ้าง แต่ไม่มากเท่าที่ควร แต่สำหรับกลุ่มที่มากับกรุ๊ปทัวร์ ล่าสุด มีการยกเลิกการเดินทางเข้ามาในประเทศไทยแล้ว เพราะกังวลในเรื่องของความไม่ปลอดภัย และนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้สามารถยกเลิกการเดินทางได้ โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ที่ต้องชดเชย เพราะเป็นเหตุสุดวิสัย

ทั้งนี้ ประเทศญี่ปุ่นยังไม่ได้มีการประกาศเตือนไม่ให้ประชาชนชาวญี่ปุ่นเดินทางเข้ามาในไทย เหมือนกับประเทศฮ่องกงและซีเรีย เพราะชาวญี่ปุ่นรู้จักเมืองไทยเป็นอย่างดีว่า สถานการณ์การชุมนุมเกิดขึ้นค่อนข้างบ่อยจนเป็นเรื่องปกติ และไม่ค่อยมีเหตุรุนแรงบานปลายใดๆ

หากทางรัฐบาลใช้มาตรการรุนแรงปราบปรามการชุมนุม หรือมีเหตุรุนแรงใดๆ ก็ตามเกิดขึ้น จะส่งผลกระทบกับภาคการท่องเที่ยวอย่างหนัก และหลังจากเหตุการณ์จบลง ก็คงต้องใช้เวลาในการเยียวยา และเรียกความเชื่อมั่นให้คืนมาเป็นดังเดิม และในขณะเดียวกัน หากไม่มีเหตุการณ์รุนแรงเกิดขึ้น อัตรานักท่องเที่ยวก็จะฟื้นตัวขึ้นในไม่ช้า

ทางสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวไทย-ญี่ปุ่น มีมาตรการดูแลความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว โดยการเฝ้าระวัง และติดตามข่าวโดยตลอด เพื่อที่จะสามารถวางแผนเส้นทางให้กับนักท่องเที่ยวได้ หากเส้นทางไหนหรือสถานที่ใดก็ตาม ที่มีแนวโน้มว่า จะเกิดสถานการณ์รุนแรง หรือเป็นพื้นที่การชุมนุม ก็จะหลีกเลี่ยงการเดินทางเข้าไปบริเวณนั้นทันที

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของผลกระทบที่จะเกิดขึ้นหลังประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จะสามารถประเมินได้หลังจาก 2 วัน ที่มีการประกาศใช้.

นายกสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวไทย-ญี่ปุ่น ชี้รัฐประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ภาคท่องเที่ยวส่อแววกระทบหนัก ญี่ปุ่นลดการเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในไทย 20-30% ต่างชาติยกเลิกแผนเดินทางเข้าไทย หวั่นไม่ปลอดภัย... 22 ม.ค. 2557 11:53 22 ม.ค. 2557 12:51 ไทยรัฐ