วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
"รัฐบาล" ต้องรับผิดชอบคือคำตอบ

"รัฐบาล" ต้องรับผิดชอบคือคำตอบ

โดย สายล่อฟ้า
23 ม.ค. 2557 05:00 น.
  • Share:

ปฏิบัติการ “เลือกตั้ง-ฟอกตัว” ซึ่งยังไม่รู้จะเกิดขึ้นได้หรือไม่ หรือหากเลือกตั้งได้ก็จะเกิดปัญหาไม่หยุดหย่อนต่อเนื่อง ยากที่จะเปิดประชุมสภาตั้งนายกฯได้ ที่สำคัญ กกต.ซึ่งทำหน้าที่รับผิดชอบที่ต้องการให้เลื่อนออกไปก่อน เพราะมองเห็นปัญหาที่เกิดขึ้น แม้จะถูกกดดันจากรัฐบาลก็ตาม

แต่ก็ยังมีเวลาที่จะตัดสินใจอีกหลายวันจนกว่าจะถึงวันที่ 2 ก.พ.57 แน่นอนรัฐบาลนั้นกลัวว่า กกต.ทั้ง 5 คนจะตัดสินใจลาออกทั้งคณะ

หากเป็นเช่นนั้น การเลือกตั้งก็ต้องจบเห่กัน

การที่รัฐบาลพยายามทุกวิถีทางเพื่อให้มีการเลือกตั้ง ด้วยการอ้างว่าเพื่อให้เป็นไปตามระบอบประชาธิปไตย  การเมืองเดินหน้าต่อไปได้นั้น ทั้งๆที่รู้มีปัญหาก็เพราะต้องการใช้ผลการเลือกตั้งฟอกตัวเอง เป็นใบเบิกทางหักล้างมวลมหาประชาชนที่ออกมาต่อต้าน

ไม่ต่างกับการอ้าง 15 เสียงมาดำเนินการทางการเมือง เพื่อสร้างความชอบธรรมที่จะทำอะไรก็ได้ ทั้ง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม นโยบายประชานิยมต่างๆ ที่สร้างความเสียหายจนถึงเวลานี้

นอกจากนั้น ยังบีบ กปปส.ที่ชุมนุมขับไล่หมดความชอบธรรม เนื่องจากหลังเลือกตั้งแล้วทุกอย่างต้องเข้าระบบ

แม้แต่การเปิดเวทีปฏิรูปประเทศ ก็เพื่อแสดงให้เห็นว่ารัฐบาลมีความจริงใจ แต่ต้องเลือกตั้งก่อนปฏิรูป

ในความเคลื่อนไหวที่ปรากฏออกมานั้น ก็คือการสร้างความรุนแรง ไม่ว่าจะเป็นยิงใส่ ปาระเบิดใส่ผู้ชุมนุมหลายเวที โดยเฉพาะที่บรรทัดทองนั้น รัฐบาลโดย ศอ.รส.พยายามจะบิดเบือนกล่าวหา กปปส.สร้างสถานการณ์ขึ้นมาอีก

แต่พอเหตุระเบิดเกิดขึ้นกลางวันแสกๆ ที่อนุสาวรีย์ชัยจึงสงบปากสงบคำไปทันที เพราะมีภาพปรากฏภายหลังเห็นตัวผู้ปาระเบิดอย่างชัดเจน และใช้ระเบิดชนิดเดียวกันกับที่บรรทัดทอง อันเป็นการแจ้งประจักษ์แล้วว่าไม่ใช่การสร้างสถานการณ์

แต่เป็นความพยายามของกองกำลังทราบฝ่าย ซึ่งตำรวจ รัฐบาล ศอ.รส.ต่างก็ทราบดีว่าเป็นการกระทำของฝ่ายไหนกันแน่

แม้กระทั่ง ผบ.ทบ.ก็รู้ดีเป็นฝีมือของใคร?

จึงเร่งให้ตำรวจทำหน้าที่ให้เป็นไปตามกฎหมายด้วยการจับตัวคนร้ายให้ได้ ฝ่ายรัฐบาลจึงต้องแก้เกมด้วยการขอออกหมายจับ และเสนอรางวัลแก่ผู้แจ้งเบาะแส ทำให้เห็นว่าไม่ได้เกียร์ว่าง สร้าง ภาพให้สังคมเห็น

แต่เชื่อเถอะว่าไม่มีทางจับตัวได้ เพราะไม่ได้มีความพยายามอย่างจริงจัง ใครมันจะไปจับพวกเดียวกันเพื่อประจานตัวเอง

เหนืออื่นใด สถานการณ์ก่อความรุนแรงน่าจะเพิ่มความเข้มข้นมากขึ้นจนกว่าจะถึงวันเลือกตั้ง นอกจากจะเป็นการข่มขู่คุกคามฝ่ายผู้ชุมนุมแล้วยังแสดงให้เห็นว่าเป็นความรุนแรงที่รัฐบาลจะต้องยกระดับมาตรการให้สูงขึ้น

นั่นคือการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินเพื่อให้มีอำนาจเต็มๆในการสลายผู้ชุมนุม และสามารถสั่งให้ทหารออกมาปฏิบัติการตามกฎหมายด้วยการสั่งการของนายกฯ และรัฐมนตรีกลาโหม

เป็นการโยน “เผือกร้อน” ให้ ผบ.ทบ.รับไปเต็มๆ

ก่อนหน้านี้รัฐบาลได้เสนอที่จะออก พ.ร.ก.ฉุกเฉินมาครั้งหนึ่งแล้ว แต่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. ได้ปฏิเสธโดยให้เหตุผลสถานการณ์ความรุนแรงยังไม่ถึงขั้นที่ต้องนำกฎหมายนี้มาใช้ อันทำให้ฝ่ายรัฐบาลไม่พอใจต่อบทบาทของ ผบ.ทบ.

แม้ว่ารัฐบาลจะออก พ.ร.ก.ฉุกเฉินก็คงไม่สามารถหยุดการชุมนุมขับไล่มวลมหาประชาชนได้ มีแต่จะทำให้สถานการณ์เลวร้าย หนักเข้าไปอีกละ นั่นจะทำให้ทหารต้องตัดสินใจอย่างใดอย่างหนึ่งอันหลีกเลี่ยงไม่ได้

“รัฐบาลต้องรับผิดชอบ”...นั่นแหละคือคำตอบ.

 

“สายล่อฟ้า”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้