วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปิดประเทศ

ปิดประเทศ

โดย หมัดเหล็ก
23 ม.ค. 2557 05:00 น.
  • Share:

ความเสียหายทางด้านเศรษฐกิจของประเทศอันเนื่องมาจาก ความไม่สงบทางการเมือง  ซึ่งยังไม่มีทิศทางชัดเจนว่า  จะออกหัวออกก้อยอย่างไร   คาราคาซังอยู่อย่างนี้ไม่มีทิศทางชัดเจน เป็นอันตรายต่อความเชื่อมั่นของประเทศ ที่ดูเหมือนว่า จะไม่มีอธิปไตย เหลืออยู่เลย

นักลงทุนต่างชาติวิเคราะห์สถานการณ์ทางการเมืองที่เกิดขึ้นในประเทศไทย เหมือนคนตาบอด มองไม่เห็นอนาคต โดยที่หากการเมืองยังตกอยู่ในสภาพนี้ ไม่มีการเจรจา ไม่มีทางออกและจุดหมายปลายทาง ก็จำเป็นจะต้องทบทวนการลงทุนในประเทศไทย อาทิ  การผลิตรถยนต์  มาเลเซีย   อินโดนีเซีย พร้อมที่จะเป็นฐานผลิตรถยนต์ขนาดใหญ่ในภูมิภาคนี้ ในขณะที่ประเทศไทยเคยคุยว่าจะเป็นดีทรอยต์ในเอเชีย ห่างไกลเกินเอื้อมไปทุกที

ประเทศไทยยิ่งมีปัญหาทางการเมืองมากเท่าไหร่  ก็ยิ่งจะทำให้ประเทศเพื่อนบ้านพัฒนา บนความล้าหลังของประเทศมากขึ้น   ที่สำคัญก็คือความเชื่อมั่นในเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศไทย น่าเป็นห่วงเรื่องของ ค่าเงินบาท พันธบัตรและการลงทุนในตลาดหลักทรัพย์ จะเป็นจุดสลบที่สำคัญ

คงไม่ต้องอธิบายว่า ถ้าค่าเงินบาท พันธบัตร ตลาดหลักทรัพย์ขาดความเชื่อมั่นจากนักลงทุนเมื่อไหร่ เศรษฐกิจของประเทศจะพินาศมากน้อยแค่ไหน  ผลกระทบก็คือ ความเดือดร้อนของคนไทย ทั้งประเทศ  ไม่เฉพาะฝ่ายรัฐบาล หรือฝ่ายค้านและ กปปส.เท่านั้น

โครงการที่ได้รับผลกระทบอย่างเห็นได้ชัดคือ โครงการรับจำนำข้าว สะดุดไปหมด แนวโน้มว่า รัฐบาลไม่สามารถกู้เงินเพื่อมาใช้จ่ายในโครงการรับจำนำข้าว มีแนวโน้มเป็นไปได้สูง โดยกกต.จะอ้างรัฐธรรมนูญมาตรา 181 ไม่มีอำนาจที่จะพิจารณา เนื่องจากเป็นการกู้เงินเพิ่มเติม ในขณะที่เป็นรัฐบาลรักษาการ และจะก่อหนี้ผูกพันไปถึงรัฐบาลชุดต่อไป

แม้จะไม่มีข้อห้ามว่า รัฐบาลจะกลับมาดำเนินการกู้เงินเองโดยไม่ต้องขออนุมัติ กกต. แต่สิ่งที่จะตามมาก็เสี่ยงต่อคุกตะรางหาก ครม.อนุมัติให้มีการกู้เงินจำนวนดังกล่าว ข้อหากระทำการขัดรัฐธรรมนูญรออยู่ข้างหน้า

งานนี้ กกต.เองก็ไม่ต้องการจะเอาอนาคตมาเสี่ยงกับรัฐบาล จะกู้ได้หรือไม่ได้เป็นอีกเรื่อง แต่ขึ้นชื่อว่า โครงการรับจำนำข้าว ในยามหน้าสิ่วหน้าขวาน มีความเสี่ยงเกินครึ่ง มีข้อร้องเรียนอยู่ทั้งในศาลรัฐธรรมนูญและ ป.ป.ช.ถ้า กกต.ไปการันตี เข้า มีคนจ้องที่จะฟ้อง กกต.อยู่แล้วว่าปฏิบัติหน้าที่โดยไม่ชอบ ไปทั้งยวง

และถ้ารัฐบาลไม่มีเงินไปจ่ายในโครงการรับจำนำไม่ว่าแบงก์จะไม่ให้กู้เพราะเกรง กปปส. หรือรัฐบาลไม่กล้าตัดสินใจ ผลที่ตามมาก็คือ ความเดือดร้อนของชาวนา เมื่อชาวนาเดือดร้อน ก็ออกมาประท้วงผสมโรง ถึงเวลานั้น นึกสภาพ รัฐบาลไม่ออกเหมือนกันว่าจะสะบักสะบอมขนาดไหน จะลาออกก็ไม่ได้ จะเดินหน้าก็ไม่ได้ เลือกตั้งก็ไม่สำเร็จ ตันทุกประตู

ได้เวลาปิดประเทศซะที.

 

หมัดเหล็ก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้