วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กปปส.หลายจังหวัดยังลุยปิดล้อมศูนย์ราชการ

กลุ่ม กปปส.หลายจังหวัดทั่วประเทศ รวมตัวปิดล้อมสถานที่ราชการ เรียกร้องให้ข้าราชการหยุดทำงาน พร้อมเชิญชวนประชาชนเข้าร่วมกลุ่มขับไล่รัฐบาล...

"ยะลา" วอนราชการหยุดทำงาน

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 22 ม.ค. 57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่ม กปปส. ยะลา เดินทางไปรวมตัวกันที่หน้าสำนักปศุสัตว์จังหวัดยะลา ต.สะเตง อ.เมือง จ.ยะลา โดยแกนนำ กปปส. ยะลา ได้กล่าวโจมตีรัฐบาลและขอร้องให้หน่วยงานราชการในพื้นที่ จ.ยะลา หยุดทำการตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป หลังจากที่เมื่อเย็นวานนี้ ได้เข้ายื่นหนังสือแถลงการณ์ขอความร่วมมือ ให้หน่วยงานราชการหยุดทำการในวันนี้ ซึ่งทางกลุ่ม กปปส.ยะลา ไม่พอใจที่ในเช้าวันนี้หน่วยงานต่างๆ ยังคงปฏิบัติหน้าที่ตามปกติ จึงเป่านกหวีดที่ด้านหน้าสำนักงาน

แกนนำ กปปส.ยะลา กล่าวว่า วันนี้ทาง กปปส.ยะลา จะขอร้องให้สำนักงานหน่วยงานราชการต่างๆ หยุดทำการ หากไม่หยุดก็จะระดมกำลังพี่น้องประชาชน มาเป่านกหวีดต่อไป และในวันนี้จะไปเป่านกหวีดที่หน้าศาลากลางจังหวัดยะลา เพื่อเชิญชวนให้พี่น้องข้าราชการออกมาร่วมชุมนุมกับกลุ่ม กปปส.ยะลา 

ต่อมากลุ่ม กปปส.ยะลา ได้ย้ายจากหน้าสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดไปยังหน้าศาลากลาง และเป่านกหวีด พร้อมโบกธงชาติไทย อยู่ด้านหน้าประตูศาลากลางจังหวัดยะลา โดยมีประชาชนที่ต่อต้านระบอบทักษิณ เริ่มทยอยมาสมทบอย่างต่อเนื่อง และมีกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองยะลา เข้าดูแลความปลอดภัย ส่วนด้านในศาลากลางจังหวัดมีกำลัง อส.จังหวัดยะลา คอยดูแลข้าราชการบางส่วนที่ทยอยเข้าไปทำงานภายในศาลากลาง โดยใช้ประตูด้านหลัง ขณะนี้เหตุการณ์ทั่วไปยังคงปกติ

กปปส.-ชาวนาพิจิตร กดดันรัฐต่อเนื่อง

ด้าน จ.พิจิตร ที่บริเวณลานวัฒนธรรม หน้า อบจ.พิจิตร มีการเคลื่อนไหวของกลุ่ม กปปส.พิจิตร ร่วมกับกลุ่มกำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน และกลุ่มชาวนา ได้ทยอยเดินทางมาที่บริเวณลานวัฒนธรรม องค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.พิจิตร) เพื่อร่วมชุมนุมแสดงพลังหนุนการปฏิรูปก่อนการเลือกตั้ง และกดดันรัฐบาลให้จ่ายเงินให้กับชาวนา

นายกิตติศักดิ์ รัตนวราหะ ประธานเครือข่ายชาวนา จ.พิจิตร และประธานเครือข่ายชาวนาภาคเหนือตอนล่าง กล่าวว่า ถึงแม้รัฐบาลจะออก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ในเขต กทม.และปริมณฑล แต่ไม่มีผลที่จะยับยั้งการเคลื่อนขบวนของเครือข่ายชาวนาภาคเหนือตอนล่าง ที่จะนำขบวนรถอีแต๋นเดินทางเข้า กทม. เพื่อกดดันและเรียกร้องให้รัฐบาลจ่ายเงินให้กับชาวนา ร่วมกับกลุ่มชาวนาภาคกลาง สำหรับการเดินทาง จะเคลื่อนขบวนวันไหนนั้น แกนนำจะประชุมวางแผนกันในบ่ายวันนี้

"ปากน้ำ" ไล่ปิดศูนย์ราชการ

ความเคลื่อนไหวของกลุ่ม กปปส.ปากน้ำ สมุทรปราการ ในวันนี้มีการรวมกลุ่มกันเข้าปิดสถานที่ราชการ คือ สำนักงานที่ดินจังหวัด, กรมสรรพากรจังหวัด และสำนักงานธนารักษ์ นำโดย นายเสรี หนูวงศ์ ที่นำมวลชนเป่านกหวีด เรียกร้องให้ข้าราชการหยุดทำงาน และให้ออกมาร่วมกับ กปปส. ในการขับไล่รัฐบาล ซึ่งเป้าหมายต่อไปของกลุ่ม กปปส.ปากน้ำ คือเคลื่อนกำลังไปปิดสรรพากรย่อยของจังหวัดอีกแห่ง

พ.ต.อ.ดร.พัลลภ แอร่มหล้า ผกก.สภ.เมืองสมุทรปราการ เปิดเผยว่า ขณะนี้ สภ.เมืองสมุทรปราการ ได้เตรียมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ กว่า 150 นาย และ อส.อีก 50 นาย เพื่อดูแลความสงบเรียบร้อย ซึ่งจนถึงขณะนี้ ยังไม่มีเหตุรุนแรงเกิดขึ้นแต่อย่างใด

แพทย์ปัตตานี ยึดศาลากลาง


ขณะที่ จ.ปัตตานี กลุ่มผู้ชุมนุม กปปส. พร้อมด้วยคณะแพทย์ พยาบาล และบุคลากรทางการแพทย์ของ รพ.ปัตตานี ได้รวมตัวกันปิดศาลากลางตั้งแต่ช่วงเช้า เพื่อไม่ให้ข้าราชการที่เดินทางมาทำงานในวันนี้ สามารถเข้าทำงานได้ โดยผู้ชุมนุมได้ปิดล้อมประตูทางเข้า-ออกของศาลากลาง พร้อมใช้กุญแจ ล็อกประตูทั้ง 2 ทางอีกด้วย ซึ่งในช่วงเช้าพบว่า มีข้าราชการบางรายเดินทางมาเพื่อจะเข้าทำงาน แต่เมื่อมาเจอผู้ชุมนุมขวางทางเข้าออก ก็ขับรถกลับบ้านทันที โดยไม่มีเหตุรุนแรงแต่อย่างใด

นอกจากนี้ กลุ่มผู้ชุมนุมบางส่วนยังได้แยกไปยังหน่วยงานราชการต่างๆ อาทิ สำนักงานเขตป่าไม้จังหวัดปัตตานี กลุ่ม กปปส.ได้เจรจากับตัวแทน ก่อนจะใส่กุญแจประตู ขอให้ข้าราชหยุดงานและออกมาร่วมชุมนุม จากนั้นกลุ่ม กปปส. ก็ออกไปยังสถานที่ต่างๆ เพื่อเรียกร้องไม่ให้ข้าราชการเข้าทำงาน จนกว่าจะมีการปฏิรูปประเทศก่อนการเลือกตั้งในวันที่ 2 ก.พ.นี้ และในระหว่างที่กลุ่ม กปปส.เดินขบวน ได้มีประชาชนเข้ามาร่วม ทำให้กลุ่มผู้ชุมนุมมีจำนวนมากเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และในช่วงสายของวันนี้ ทางกลุ่ม กปปส.จากอำเภอต่างๆ จะเดินทางมาร่วมสมทบอีกจำนวนมาก และจะทำการดาวกระจายไปยังสถานที่ราชการทุกแห่ง เพื่อขอความร่วมมือให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ และจะทำการล็อกประตูทางเข้าออกทันที.

กลุ่ม กปปส.หลายจังหวัดทั่วประเทศ รวมตัวปิดล้อมสถานที่ราชการ เรียกร้องให้ข้าราชการหยุดทำงาน พร้อมเชิญชวนประชาชนเข้าร่วมกลุ่มขับไล่รัฐบาล... 22 ม.ค. 2557 11:18 22 ม.ค. 2557 12:27 ไทยรัฐ