วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ดีเอสไอ'เตรียมพร้อมแจ้งข้อกล่าวหาแกนนำ กปปส.

"ดีเอสไอ" ประสานกำลังตำรวจ 1 กองร้อย ดูแลรักษาความปลอดภัยสถานที่แจ้งข้อกล่าวหาแกนนำ กปปส. ขณะที่การแจ้งข้อกล่าวหาเชื่อว่าจะเป็นไปด้วยความเรียบร้อย...

วันที่ 22 ม.ค. 57 พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ได้กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมในการแจ้งข้อหากับแกนนำคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (กปปส.) 18 คน ว่า ดีเอสไอจัดพนักงานสอบสวนมาจำนวน 18 ชุด เพื่อความสะดวกรวดเร็วในการแจ้งข้อกล่าวหา หากแกนนำเดินทางมาด้วยตัวเอง ซึ่งคาดว่าการทำงานจะเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ส่วนจะควบคุมตัวแกนนำ กกปส. หลังแจ้งข้อกล่าวหาเลยหรือไม่ ถือเป็นดุลยพินิจของพนักงานสอบสวน

เบื้องต้นมีแกนนำขอเลื่อนรับทราบข้อกล่าวหาอย่างเป็นทางการแล้ว 1 คน คือ นายสุภวัฒน์ สุปิยะพาณิชย์ ส่วนแกนนำที่เหลือคนอื่น ยังไม่มีการติดต่อประสานงาน ว่าจะขอเลื่อนการรับทราบข้อกล่าวหาหรือไม่ และในการแจ้งขอเลื่อนการรับทราบข้อกล่าวหา พ.ต.อ.ไพสิฐ ระบุแกนนำสามารถยื่นเอกสารการขอเลื่อนรับทราบข้อกล่าวหาได้พร้อมกันทั้ง 55 คน หรือจะแยกยื่นเป็นรายบุคคลก็สามารถทำได้ เพราะเป็นสิทธิ์ของผู้ถูกกล่าวหา

สำหรับมาตรการรักษาความปลอดภัย ดีเอสไอประสาน พ.ต.ท.ปัณณพัฒน์ เดชโชติพิสิฐ รองผู้กำกับการสืบสวน สถานีตำรวจภูธรเมืองนนทบุรี นำกำลัง 1 กองร้อย มาช่วยดูแล ซึ่งหากมีมวลชนมาปิดล้อม มาตรการขั้นแรกจะเน้นการเจรจาเป็นหลัก โดยจะไม่มีการยิงแก๊สน้ำตาใส่มวลชนอย่างแน่นอน

ทั้งนี้ ข้อหาที่แกนนำ กปปส. จะถูกแจ้งข้อกล่าวหาในวันนี้ มีทั้งหมด 3 ข้อหา คือ ร่วมกันกบฏ, ยุยงส่งเสริมให้ประชาชนล่วงละเมิดกฎหมาย และร่วมกันก่อเหตุวุ่นวายในบ้านเมือง ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 113, 114 และ 116

ส่วนแกนนำที่ต้องมารับทราบข้อกล่าวหาในวันนี้ 1. นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย 2. นายชุมพล จุลใส 3. นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ 4. นายอิสสระ สมชัย 5. นายวิทยา แก้วภราดัย 6. นายถาวร เสนเนียม 7. นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ 8. นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ 9. นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก 10. นายนิติธร ล้ำเหลือ 11. นายอุทัย ยอดมณี 12. เรือตรีแซมดิน เลิศบุศย์ 13. พล.อ.ปรีชา เอี่ยมสุพรรณ 14. นายสมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์ 15. นายยศศักดิ์ โกไศยกานนท์ 16. นายสุภวัฒน์ สุปิยะพาณิชย์ 17. นายสมบูรณ์ ทองบุราณ 18. นายรัชต์ยุตม์ ศิรโยธินภักดี หรือ นายอมร อมรรัตนานนท์.

"ดีเอสไอ" ประสานกำลังตำรวจ 1 กองร้อย ดูแลรักษาความปลอดภัยสถานที่แจ้งข้อกล่าวหาแกนนำ กปปส. ขณะที่การแจ้งข้อกล่าวหาเชื่อว่าจะเป็นไปด้วยความเรียบร้อย 22 ม.ค. 2557 11:14 22 ม.ค. 2557 13:14 ไทยรัฐ