วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ก้าวให้ข้ามความรุนแรง

โดย

ท่ามกลางกระแสการตื่นตัว ทางการเมืองครั้งใหญ่ และการชุมนุมที่ประกาศย้ำหลักการโดยสงบ ปราศจากอาวุธ  และอหิงสา แต่ได้เกิดเหตุรุนแรงหลายครั้ง แค่ไม่ ถึงเดือนที่ผ่านมา มีผู้เสียชีวิต 4 คนบาดเจ็บ267 คน บ้านของผู้นำพรรคฝ่ายค้านหลายคนถูกปาระเบิด รวมทั้งบ้านหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ประธานที่ปรึกษาพรรคและแกนนำกปปส.

จากเหตุปาระเบิดเข้าใส่ฝูงชนที่ถนนบรรทัดทอง และอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ผู้บัญชาการทหารบกระบุว่า มีคนบางกลุ่มเชื่อว่าการใช้ความรุนแรงจะแก้ปัญหาได้  แต่บทเรียนของปี 2553 พิสูจน์แล้วว่าการใช้ความรุนแรงทำให้ความรุนแรงบานปลาย ขณะที่รองโฆษก  ทบ. กล่าวว่า  มีกลุ่มนิยมความรุนแรงระดมอาวุธและวัตถุระเบิดเพื่อก่อความรุนแรง

เหตุรุนแรงเป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์การเมืองไทย เพราะเกิดขึ้นอย่างซ้ำซากและต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นเหตุการณ์ 14 ตุลาคม 2516, 6 ตุลาคม 2519 พฤษภาทมิฬ 2535 และเหตุการณ์นองเลือด 2552–2553 ถึงแม้ประเทศไทยจะเป็นประชาธิปไตยมาแล้วกว่า 80 ปี แต่ยังมีบางคนเชื่อว่าถ้าต้อง การชนะ ต้องมีการบาดเจ็บล้มตาย

ความเชื่อที่ว่าการใช้ความรุน แรงจะทำให้ชนะ เป็นความเห็นผิด เป็นมิจฉาทิฐิที่อันตราย สวนทางกับหลักประชาธิปไตย ที่ยึดหลักสันติวิธีแม้แต่ในการต่อสู้เพื่อให้ได้มาซึ่งอำนาจ การรักษาอำนาจ หรือ การเปลี่ยนแปลงรัฐบาล และสวนทางกับหลักการของทุกศาสนา ซึ่งล้วนแต่ยึดหลักสันติธรรม รวมทั้งพระพุทธศาสนาที่คนไทยส่วนใหญ่นับถือ

ปัญหาที่ยังลึกลับดำมืดอยู่ในขณะนี้ก็คือ ไม่ทราบว่าใครเป็นผู้ก่อความรุนแรง ฝ่าย กปปส.กล่าวหาฝ่ายรัฐบาลกับตำรวจ ส่วนรัฐบาลและตำรวจอ้างว่าผู้ก่อการร้าย แฝงอยู่ในกลุ่มผู้ชุมนุม ประชาชนธรรมดาไม่รู้จะเชื่อใครดี เพราะไม่มีองค์กรกลางตรวจสอบ มีปัญหาความไม่เชื่อถือไว้วางใจซึ่งกันและกัน หน่วยงานของรัฐบางแห่งโยนความผิดให้ “มือที่สาม”

ท่ามกลางเสียงระเบิดที่ดังขึ้นเป็นครั้งคราว พร้อมทั้งเสียงร้องของผู้ที่ได้ รับอันตราย รัฐบาลยังประกาศเดินหน้าเพื่อเลือกตั้งในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ต่อไป เป็นการเลือกตั้งในบรรยากาศของความรุนแรงและแตกสามัคคี เสียงเรียกร้องของอีกหลายฝ่ายที่ให้ชะลอการเลือกตั้งไว้ก่อน เพื่อให้รัฐบาลคนกลางวางแผนปฏิรูปประเทศอาจเป็นเสียงที่ถูกเมิน

แต่เสียงเรียกร้องปฏิรูปการเมืองและปฏิรูปประเทศ ยังดังกึกก้องต่อไป แม้จะไม่ทราบทิศทางที่ชัดเจน ในโอกาสนี้จึงขอเสนอความเห็นต่อนักปฏิรูปการเมืองทั้งหลายขอให้ช่วยกันค้นหามาตรการที่มีประสิทธิภาพ ในการปฏิรูปการเมืองขั้นพื้นฐาน คือทำอย่างไรจึงจะทำให้คนไทยอยู่ร่วมกันโดยสันติ ฉันเพื่อนร่วมชาติ และแก้ไขความขัดแย้งโดยสันติไม่ใช้ความรุนแรง.

22 ม.ค. 2557 11:04 22 ม.ค. 2557 11:04 ไทยรัฐ