วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ส.ใส่เกือกรึเปล่า?

จากการที่คลุกคลีอยู่กับแวดวงต่างประเทศ จึงรับรู้ เข้าใจ และประทับใจกับวิธีการนำเสนอข่าวของฝรั่งเสมอๆ

โดยเฉพาะในเรื่องความครอบคลุม อย่างเช่นในเรื่อง “การเมือง”  ก็จะมีข้อมูลทั้งจากฝ่ายที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย  แทรกปะปนกันไป เพื่อให้ผู้อ่านเป็นคนได้คิด ตัดสินใจเอาเอง ขณะที่บทวิพากษ์วิจารณ์ก็จะเป็นการชี้ให้เห็นข้อดีข้อเสีย เสมือนเป็นแนวทางให้ผู้อ่านได้คำตอบที่ชัดเจนยิ่งขึ้นไปอีก

ซึ่งเรื่องไหนที่สถานการณ์มันสลับซับซ้อน มีเบื้องลึกเบื้องหลังที่ต้องใช้เวลาในการทำความเข้าใจและหาข้อมูล  เขาก็ยังไม่แตะ ตามธรรมชาติของสื่อที่หากไม่ชัวร์ก็อย่าเขียน

อย่างไรก็ตาม  สิ่งที่ถูกนำเสนอออกมา ผ่านทางหนังสือพิมพ์ “วอลล์  สตรีท  เจอร์นัล” และ “วอชิงตัน โพสต์”  ถึงสถานการณ์ความตึงเครียดในประเทศไทย กลับทำลายความรู้สึกชื่นชมดังกล่าวนั้นอย่างรุนแรง เพราะมันแสดงถึงความ “ไม่รู้เรื่อง” ชัดเจน

และหากคิดในแง่ร้าย ก็ไปถึงขั้นว่าได้รับการติดต่อ “ล็อบบี้” อะไรมารึเปล่า  เนื่องจากช่วงนี้สงครามข่าวสารรุนแรงมาก ซึ่งก็คงเคยได้ยินบ่อยๆกับประโยค โลกล้อมประเทศไทย

ในยุคนี้ไม่มีใครหรอกที่ปฏิเสธประชาธิปไตย แต่ถ้าจัดการเลือกตั้งไปโดยที่บรรยากาศมันยังไม่พร้อม ก็คงไม่ต่างอะไรไปจากกรณีประเทศ “บังกลาเทศ” ที่เดินหน้าเลือกตั้งไปวันที่ 5 ม.ค. ที่ผ่านมา แล้วเป็นอย่างไร สถานการณ์ก็ยังคงวุ่นวาย ประชาชนเข่นฆ่ากันต่อเนื่อง เรียกร้องให้จัดการเลือกตั้งใหม่

สงสัยจริงๆว่าทำไม  สื่อชั้นนำของสหรัฐฯดังกล่าว จึงไม่เลือกที่จะวิจารณ์บังกลาเทศเลย ทั้งๆที่สื่ออื่นๆ  ของประเทศอื่นๆก็มีกันทั้งนั้นบ้างก็ถึงกับอัดเลยว่าการเลือกตั้งแบบไร้คู่แข่งเป็นการบั่นทอนประชาธิปไตย

แต่นี่จู่ๆก็โผล่มาเขียนจวกว่าการชุมนุมครั้งนี้ต่อต้านประชาธิปไตย ไปจนถึงบอกว่าไม่มีหลักฐานว่ารัฐบาลคอร์รัปชัน โอพิโถ่พิถัง ข่าวภาษาอังกฤษทางหนังสือพิมพ์และเว็บไซต์ก็มีตั้งเยอะแยะที่เขียนรายละเอียดบอกว่าอะไรเป็นอะไร แค่เสียงเรียกร้องให้เลื่อนเลือกตั้งนี่คือไม่เอาประชาธิปไตยเลยหรือ?

การจะเข้าไปยุ่งกับเรื่องใดเรื่องหนึ่งที่มันเปราะบาง ก็เหมือนเข้าไปแยกวงคนตีกัน หากไม่รู้อะไรมาก่อนเลย ก็ย่อมถูกสวนได้ง่ายๆว่าจะมา ส.ใส่เกือกทำไม.

 

ตุ๊ ปากเกร็ด

22 ม.ค. 2557 10:22 22 ม.ค. 2557 10:22 ไทยรัฐ


advertisement