วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผบ.ทบ.ปัดวิจารณ์ใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ชี้อำนาจฝ่ายบริหาร

ผบ.ทบ.ปัดวิจารณ์ใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ชี้อำนาจฝ่ายบริหาร

  • Share:

"บิ๊กตู่" ปัดวิจารณ์รัฐบาลออก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน คุมม็อบ ชี้หากสถานการณ์รุนแรงจนคุมไม่ได้ ทหารต้องเข้าแก้ปัญหา ประณามกลุ่มที่ใช้ความรุนแรงนอกกฎหมาย แย้มรู้ว่าเป็นใคร ไม่น่าใช่คนไทย เตือนอย่าทำอีก พร้อมหาหลักฐานให้ ตร.จัดการ...

เมื่อวันที่ 22 ม.ค. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก ระบุ ไม่ขอให้ความเห็นว่าจำเป็นหรือไม่จำเป็นในการประกาศบังคับใช้พระราชกำหนดบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน เพราะเป็นอำนาจของฝ่ายบริหารที่วิเคราะห์สถานการณ์ และประกาศบังคับใช้ไปแล้ว โดยหน้าที่หลักยังเป็นของตำรวจ ที่มี พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ รับผิดชอบเรื่องใช้กำลัง ส่วนทหารได้จัดกำลัง 40 กองร้อย เข้าเสริมกำลังปฏิบัติหน้าที่ก่อนหน้านี้ ซึ่งไม่ได้ดูแลฝ่ายใดเป็นพิเศษ แต่ดูแลทรัพย์สินสาธารณะ ส่วนกลาง และดูแลประชาชนให้ปลอดภัยทุกฝ่าย ทั้งนี้ ผู้ปฏิบัติต้องระวังการบังคับใช้กฎหมาย เพราะระดับของกฎหมายสูงขึ้น

อย่างไรก็ตาม ไม่ห่วงการประกาศบังคับใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน แต่ต้องติดตามดูว่าจะทำให้สถานการณ์ลดลง หรือดีขึ้นหรือไม่ เจ้าหน้าที่จะปลอดภัยหรือไม่ และจะมีผลสัมฤทธิ์อย่างไร และวัตถุประสงค์หลักจะทำอย่างไรให้ประชาชนปลอดภัย และที่น่าเป็นห่วง คือ ความแตกแยกในสังคมที่มีสูง

"จะอยู่กันได้อย่างไรถ้าไม่ลด เพราะทุกคนแบ่งแยก เป็นอันตรายทั้งสิ้น จึงต้องมีคนออกมาเตือนให้ลดความรุนแรง ความเกลียดชังลง ต้องช่วยกันลดความขัดแย้งลงมาให้ได้ แต่ไม่ใช่หน้าที่ผมไปลดความขัดแย้งหรือวิจารณ์ เราต้องดูแลทุกส่วน เราไม่ได้เป็นศัตรูกับใคร ความขัดแย้งม็อบกับตำรวจมีมาก ทหารจึงเข้าไปเสริม ต้องลดความขัดแย้งตรงนี้ให้ได้ ขอให้เข้าใจ เราไม่ได้นิ่งนอนใจ แต่วันนี้ต้องยึดกฎเกณฑ์ ไม่สามารถทำอะไรเหนือกฎเกณฑ์ได้ ทำอะไรต้องระวังความเคลื่อนไหว ทั้งพูดจาและวางตัว อย่ามองว่าทหารกลัวโน้นนี่หรืออยู่ข้างไหน ผมไม่สร้างปัญหาเพิ่ม ยืนยัน ทหารจะทำหน้าที่ให้ดีที่สุด ถ้าสถานการณ์รุนแรง ขัดแย้งถึงระดับแก้ไขอะไรไม่ได้ ทหารก็จำเป็นต้องแก้ไข เราจะดูแลประเทศชาติให้ดีที่สุดตามวิธีการที่ถูกต้อง พวกเราทุกคนคงไม่ก้าวไปสู่ความรุนแรงที่แก้ไขไม่ได้ ขอเตือนทุกภาคส่วนไม่ให้มันเกิดขึ้น" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

นอกจากนี้ ยังประณามกลุ่มที่ใช้ความรุนแรงนอกกฎหมาย พร้อมยืนยัน พอทราบว่าเป็นกลุ่มใด จึงขอเตือน อย่าทำอีก และจะหาหลักฐานให้ตำรวจดำเนินการ ทั้งผู้ที่ใช้คำพูดรุนแรงทางวิทยุ ข่มขู่เจ้าหน้าที่รัฐ กระทบกระทั่งประชาชน ซึ่งกลุ่มเหล่านี้ไม่ใช่ กปปส. และเห็นว่า ไม่น่าจะใช่คนที่เกิดมาบนแผ่นดินนี้ เพราะสร้างความรุนแรงหวังผล จะยิ่งทำให้การแก้ปัญหายากขึ้น

ทั้งนี้ ยังย้ำว่า สังคมต้องช่วยกันหาคนผิดมาลงโทษ ทหารพยายามทำทุกอย่าง ไม่ใช้ความรุนแรง ต้องหาทางออกท่ามกลางความขัดแย้ง อย่าให้ใครเข้ามาจัดระเบียบประเทศไทย หรือหาคนอื่นมายุติ เพราะปัญหาเกิดโดยคนไทย ต้องแก้โดยคนไทย เห็นต่างกันอย่างไรต้องหาทางออกกันให้เจอ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้