วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อย่าให้สิ้นศรัทธา

อย่าให้สิ้นศรัทธา

โดย ซี.12
23 ม.ค. 2557 05:00 น.
  • Share:

วันนี้เห็นจะต้องมาพูดกันถึงความเป็นไปในศาลปกครองกันบ้างอีกสักครั้งหนึ่ง

ยอมรับความจริงว่าคดีที่เข้าสู่ศาลปกครองนับวันแต่จะเพิ่มขึ้นทุกขณะส่งผลให้กระบวนการพิจารณาคดีเป็นไปด้วยความล่าช้าจนถึงขนาดสอดคล้องกับคำพังเพยแต่โบราณว่า กว่าถั่วจะสุกงาก็ไหม้ ซึ่งหมายความว่าการทำสิ่งใดที่ล่าช้าได้ก่อให้เกิดผลข้างเคียงในทางที่เสียหายนั่นเอง

ในคดีทางปกครองโดยเฉพาะอย่างยิ่งการฟ้องคดีเกี่ยวกับการแต่งตั้งโยกย้ายที่ไม่ถูกต้องไม่เป็นธรรม ส่วนใหญ่แล้วผู้ฟ้องคดีมักจะมีเวลาในราชการเหลืออยู่ไม่เกิน 2-3 ปีก็จะเกษียณอายุราชการแล้ว

เมื่อมามีเหตุให้ต้องไปพึ่งศาลปกครองก็ต้องใช้เวลาเป็นปีๆ ต่อให้ชนะคดีก็แทบจะไม่มีความหมายใดๆเพราะเจ้าตัวเกษียณอายุราชการแล้วไม่สามารถกลับไปดำรงตำแหน่งเดิมตามคำพิพากษาของศาลได้

ในส่วนของ ผู้ถูกฟ้องคดี ซึ่งเป็น ผู้ออกคำสั่งที่มิชอบด้วยกฎหมาย ตามคำวินิจฉัยของศาลก็ไม่เห็นจะต้องสะดุ้งสะเทือนหรือแยแสอะไรกับคำพิพากษาที่ออกมา

กะอีแค่เสียหน้าเสียรังวัดไปหน่อยว่าได้กระทำการที่มิชอบด้วยกฎหมายก็เท่านั้น ศาลว่าให้ทำอย่างไรก็ทำให้แล้วมีอะไรไหม

สำหรับคนที่ถูกเตะออกจากตำแหน่งเมื่อศาลให้กลับมาก็ทำให้แต่ช่วยไม่ได้ที่เกษียณอายุราชการไปก่อน ส่วนคนที่ให้เข้ามาแทนก็ลอยหน้าลอยตาทำงานในตำแหน่งที่ตนมิควรได้ต่อไป

หาทางแก้ไขในเรื่องนี้ก็เป็นปัญหาโลกแตกคือต้องเพิ่มคนเพิ่มเงินอัตราตำแหน่งเพื่อรองรับกับปริมาณงานปริมาณคดีที่ไหลเข้ามาอย่างท่วมท้นซึ่งในที่สุดก็ต้องติดกับดักของงบประมาณที่ไม่เพียงพอ

ช่องทางที่พอคิดได้ในเวลานี้คือจะทำอย่างไรให้พิพากษามีความศักดิ์สิทธิ์และเกิดผลที่เป็นจริงเป็นจังในทางปฏิบัตินั่นคือจะต้องแก้กฎบัตรกฎหมายอย่างไรก็ว่าไปแต่ให้สามารถกำหนดได้ว่า

เมื่อศาลปกครองชั้นต้นมีคำพิพากษาใดๆแล้วต้องให้คำพิพากษานั้นมีผลทันทีในระดับหนึ่ง

อย่างเช่น นาย ก ถูกย้ายแล้วตั้ง นาย ข เข้ามาแทนถ้าศาลปกครองชั้นต้นพิพากษาว่าเป็นเรื่องที่มิชอบด้วยกฎหมายก็สามารถสั่งให้ นาย ขหยุดปฏิบัติหน้าที่ไปจนกว่าศาลปกครองสูงสุดจะมีคำพิพากษาออกมา

ส่วนภารกิจในตำแหน่งนั้นสามารถมอบหมายให้ รองอาวุโส ในหน่วยงานนั้นปฏิบัติหน้าที่แทนไปก่อน แต่ถ้ารองอาวุโสคือนาย ข ก็ให้ รองอาวุโสถัดไป ทำแทน

ถ้าเป็นเช่นนี้อย่างน้อยที่สุดก็เป็นการระงับยับยั้งความเหิมเกริมของผู้ออกคำสั่งได้ทางหนึ่งและไม่ให้การกระทำที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายนั้นดำรงคงอยู่อย่างน้อยก็ในระดับหนึ่ง

เหตุการณ์ทำนองนี้ถ้าปล่อยเอาไว้ไม่คิดแก้ไขตัว ศาลปกครอง เองนั่นแหละที่จะเสื่อมถอยความศรัทธาในความรู้สึกของผู้ที่เกี่ยวข้อง

แล้วพรุ่งนี้เห็นจะต้องเอ่ยถึงคดีสำคัญที่ค้างคาอยู่ในศาลปกครองมายาวนานอีกครั้งหนึ่ง.

 

“ซี.12”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้