วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สุภิญญา' ชี้ใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินสั่งปิดทีวีดาวเทียมไม่ได้

"สุภิญญา" โพสต์ทวิตเตอร์ ศรส. ไม่มีอำนาจใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ปิดสถานีโทรทัศน์ที่ถูกกฎหมาย ต้องสั่งผ่าน กสทช. ยกเว้นสถานีเถื่อน ชี้ช่องบลูสกายได้ต่อใบอนุญาต 2 ปี หลังไม่มีเรื่องร้องเรียน...

เมื่อวันที่ 22 ม.ค. 57 มีรายงานว่า น.ส.สุภิญญา กลางณรงค์ กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ระบุผ่านทวิตเตอร์ หลังมีการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ในกรณีข้อสงสัยการใช้อำนาจตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ควบคุมสื่อ โดยเฉพาะสถานีโทรทัศน์ดาวเทียม ว่า ศรส.ปิดสถานีโทรทัศน์ถูกกฎหมายเองไม่ได้ เนื่องจากอำนาจอยู่ที่ กสทช. ถ้าจะปิดต้องสั่งผ่าน กสทช. ยกเว้นสถานีเถื่อน

อย่างไรก็ตาม ในอดีตกรณีสถานีวิทยุทีวีดาวเทียมถูกสั่งปิดได้ง่ายตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เพราะเป็นสถานีที่ใช้คลื่นผิดกฎหมาย ไม่ได้รับใบอนุญาต เพราะยังไม่มี กสทช.

ขณะนี้ทีวีดาวเทียมส่วนใหญ่ได้รับใบอนุญาตจาก กสทช. แล้ว 1 ปี ส่วนที่กำลังจะหมดอายุร้อยกว่าสถานี กสทช.มีมติต่อใบอนุญาตให้แล้วอีก 2 ปี เมื่อวันที่ 20 ม.ค. 57 ยกเว้นสถานีที่มีปัญหาเรื่องร้องเรียนจาก อย. จึงยังไม่ต่อใบอนุญาตให้ แต่มีมติคุ้มครองให้ออกอากาศชั่วคราวไปก่อน แต่ต้องมาดำเนินการเกี่ยวกับเรื่องร้องเรียนตนเองใน 30 วัน

น.ส.สุภิญญา กล่าวต่อว่า กรณีทีวีดาวเทียมช่องบลูสกายได้รับการต่อใบอนุญาตจาก กสทช. อีก 2 ปี เนื่องจากไม่มีเรื่องร้องเรียน ดังนั้น สถานีถูกกฎหมายจะถูกสั่งปิดง่ายๆ เหมือนในอดีตไม่ได้

ทั้งนี้ ศรส. อาจขอให้ กสทช. สั่งปิดทีวีดาวเทียมตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน แต่ กสทช.ไม่จำเป็นต้องทำตาม เพราะว่าใช้อำนาจของ กสทช.เองอย่างเป็นอิสระ ตามกฎหมายที่ให้อำนาจไว้

อย่างไรก็ตาม ผู้ประกอบการที่มีใบอนุญาตการใช้คลื่น และการออกอากาศที่คุ้มครองเสรีภาพตามกฎหมาย ขอให้ดำเนินการตามกรอบ กรณีเกิดข้อสงสัยสามารถสอบถาม หรือเสนอมาที่ กสทช.

"สุภิญญา" โพสต์ทวิตเตอร์ ศรส. ไม่มีอำนาจใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ปิดสถานีโทรทัศน์ที่ถูกกฎหมาย ต้องสั่งผ่าน กสทช. ยกเว้นสถานีเถื่อน ชี้ช่องบลูสกายได้ต่อใบอนุญาต 2 ปี หลังไม่มีเรื่องร้องเรียน... 22 ม.ค. 2557 09:34 23 ม.ค. 2557 10:04 ไทยรัฐ