วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตร.เมืองคอนรวบแก๊งยาเสพติดเครือข่ายใหญ่แดนใต้

ตำรวจเมืองคอน บุกจับกุม เครือข่ายยาเสพติด "เด่น หัวแดง" ยึดอาวุธปืน 4 กระบอก กระสุนหลายสิบนัด พร้อมยาบ้าและอุปกรณ์การเสพ อ้างลูกค้านำอาวุธปืนแลกยานรก ขณะที่ ผกก.สั่งสืบสวนขยายผลทันที...

เมื่อเวลา 08.00 วันที่ 22 ม.ค. 57 ที่ สภ.เมืองนครศรีธรรมราช พ.ต.อ.สมพงศ์ ทิพย์อาภากุล ผกก.สภ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช พร้อมด้วย พ.ต.ท.พนม บุญช้าง สวป. ร่วมแถลงข่าวการจับกุมนายนภดล เดหวัง อายุ 31 ปี อยู่บ้านเลขที่ 1247/1 ชุมชนนอกโคก ถนนยมราช ต.คลัง อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช พร้อมอาวุธปืนจำนวน 3 กระบอก ประกอบด้วยขนาด 9 มม. 2 กระบอก พร้อมกระสุนเต็มแมกกาซีน โดยกระบอกแรกมีกระสุนในแมกกาซีน 12 นัด กระบอกที่ 2 จำนวน 9 นัด และมีกระสุนสำรองขนาดเดียวกันอีก 27 นัด อีกกระบอกเป็นอาวุธปืนปากกาขนาด .38 พร้อมกระสุน 1 นัด และจับกุม นายภานุวัฒน์ อุตมัง อายุ 29 ปี อยู่บ้านเลขที่ 47 หมู่ 1 ต.นาเรียง อ.พรหมคีรี จ.นครศรีธรรมราช อาวุธปืนขนาด .357 จำนวน 1 กระบอก พร้อมกระสุนในรังเพลิง 6 นัด และกระสุนสำรองอีก 8 นัด กระสุนปืนเอ็ม 16 จำนวน 20 นัด กระสุนปืนลูกซอง 2 นัด และยาบ้าจำนวน 4 เม็ด และพบอุปกรณ์การเสพยาบ้า ยาไอซ์ จำนวน 2 ชุด ถุงสำหรับแบ่งบรรจุยาบ้า ยาไอซ์อีกว่า 100 ใบ โทรศัพท์มือถือ 5 เครื่อง ป้ายทะเบียนรถยนต์ปลอม จ.ตรัง และ จ.สตูล รวม 3 แผ่น วัสดุอุปกรณ์และอะไหล่รถ จยย. จำนวนมาก

พ.ต.อ.สมพงศ์ เปิดเผยว่า เมื่อวานนี้ (21 ม.ค. 57) เวลาประมาณ 17.00 น. ตนได้รับรายงานว่า แก๊งค้ายาเสพติดและอาวุธปืน อาวุธสงครามเครือข่าย "เด่น หัวแดง" มาเช่าบ้านไม่มีเลขที่ที่ริมคลองชลประทานในท้องที่ หมู่ 6 ต.นาเคียน อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช จึงสั่งการให้ พ.ต.ท.พนม บุญช้าง สวป. ร.ต.อ.ทวี พลฤทธิ์ รอง สวป. นำกำลังลงพื้นที่สืบสวนหาข่าว จนมีข้อมูลแน่ชัดว่า แก๊งค้ายาเสพติดดังกล่าว มียาเสพติด พร้อมอาวุธปืน อาวุธสงคราม อยู่ในครอบครองจำนวนมาก

จากนั้น พ.ต.ท.พนม บุญช้าง จึงนำกำลังตำรวจและ อส.ตร.รวม 10 นาย พร้อมอาวุธปืนครบมือบุกเข้าตรวจสอบ พบว่า บ้านเป้าหมายเป็นบ้านหลังใหญ่เพิ่งสร้างเสร็จใหม่ๆ ภายในห้องโถงพบ นายนพดล เดหวัง อายุ 31 ปี และ นายภาณุวัฒน์ อุตมัง อายุ 29 ปี ผู้ต้องหาทั้งสองนั่งอยู่ในบ้าน เมื่อเห็นเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงพยายามจะชักอาวุธปืนออกมายิงต่อสู้ แต่ยังช้ากว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจที่บุกเข้าประชิดและควบคุมตัวเอาไว้ได้โดยละม่อม

จากการตรวจค้นพบว่า นายนพดล พกอาวุธปืนคนเดียว 3 กระบอก ประกอบด้วยขนาด 9 มม. 2 กระบอก พร้อมกระสุนเต็มแมกกาซีน โดยกระบอกแรกมีกระสุนในแมกกาซีน 12 นัด กระบอกที่ 2 จำนวน 9 นัด และมีกระสุนสำรองขนาดเดียวกันอีก 27 นัด อีกกระบอกเป็นอาวุธปืนปากกาขนาด .38 พร้อมกระสุน 1 นัด ส่วนนายภาณุวัฒน์ พกอาวุธปืนขนาด .357 จำนวน 1 กระบอก พร้อมกระสุนในรังเพลิง 6 นัด และกระสุนสำรองอีก 8 นัด กระสุนปืนเอ็ม 16 จำนวน 20 นัด กระสุนปืนลูกซอง 2 นัด นอกจากนี้ ยังพบยาบ้าบรรจุในถุงขนาดเล็ก อยู่ในกระเป๋าของนายภาณุวัฒน์ จำนวน 4 เม็ด และพบอุปกรณ์การเสพยาบ้า ยาไอซ์ จำนวน 2 ชุด ถุงสำหรับแบ่งบรรจุยาบ้า ยาไอซ์อีกว่า 100 ใบ โทรศัพท์มือถือ 5 เครื่อง ป้ายทะเบียนรถยนต์ปลอม จ.ตรัง และ จ.สตูล รวม 3 แผ่น วัสดุอุปกรณ์และอะไหล่รถ จยย. จำนวนมาก หน้าบ้านพบรถยนต์ยี่ห้อฮอนด้า แจ๊ส สีเทา ทะเบียน กข-7215 นครศรีธรรมราช จอดอยู่ 1 คัน จึงทำการตรวจค้นภายในรถ แต่ไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย และได้ทำการตรวจยึดรถยนต์คันดังกล่าวไว้ตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้งหนึ่ง เนื่องจากตำรวจสงสัยว่า ผู้ต้องหาและพวกน่าจะมีพฤติกรรมในการก่อคดีโจรกรรมรถยนต์ รถ จยย. รวมทั้งปล้นทรัพย์ ชิงทรัพย์ ในพื้นที่ภาคใต้หลายจังหวัด โดยมีการจัดทำป้ายทะเบียนปลอมขึ้นมาเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่ตำรวจ หลังตระเวนก่อเหตุก็เป็นได้ จากนั้น จึงควบคุมตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางทั้งหมด ส่งมอบ พ.ต.ท.นิติ บุญจันทร์ รอง ผกก.หัวหน้าพนักงานสอบสวน ดำเนินคดีตามกฎหมาย เพื่อทำการสอบสวนขยายผลในคดีนี้ต่อไป

พ.ต.อ.สมพงศ์ เปิดเผยอีกว่า ตามแนวทางการสืบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทราบว่า ผู้ต้องหาและพวกเป็นเครือข่ายค้ายาเสพติดรายใหญ่ เครือข่ายของเอเย่นต์ใหญ่เจ้าของฉายา "เด่น หัวแดง" ซึ่งมีอิทธิพลในย่าน อ.หัวไทร อ.เชียรใหญ่ อ.ชะอวด อ.จุฬาภรณ์ อีกทั้งแก๊งนี้ยังสะสมอาวุธปืน อาวุธปืนสงครามไว้เป็นจำนวนมาก ทั้งที่ได้มาโดยการซื้อขายกันและนำอาวุธปืนมาแลกยาเสพติด ซึ่งในช่วงคืนที่ผ่านมา (20 ม.ค. 57 ) ก่อนเข้าจับกุมได้รับรายงานว่า มีอาวุธปืนเอ็ม 16 อยู่ในบ้านหลังดังกล่าว 1-2 กระบอก คาดว่าพรรคพวกของนายนพดลและนายภาณุวัฒน์ อาจจะโยกย้ายอาวุธปืนสงครามออกไปก่อนหน้าเสียก่อน

ด้าน นายนพดล รับสารภาพว่า อาวุธปืนทั้งหมดได้มาจากการที่เจ้าของนำมาแลกกับยาเสพติด ส่วนอาวุธปืนเอ็ม 16 นายเด่น หัวแดง ลูกพี่ใหญ่เพิ่งมาเอาออกไปในช่วงเช้าของวันเดียวกันนี้ โดยบอกว่าจะนำไปทำงานในพื้นที่ ต.ควนหนองหงส์ อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช เจ้าหน้าที่ตำรวจเกรงว่านายเด่น หัวแดง อาจจะนำอาวุธปืนสงครามไปก่อเหตุในพื้นที่ สภ.ชะอวด และ สภ.จุฬาภรณ์ จึงแจ้งข้อมูลที่ได้ให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ชะอวด และ สภ.จุฬาภรณ์ ออกตรวจสอบเฝ้าระวังเหตุต่อไป.

ตำรวจเมืองคอน บุกจับกุม เครือข่ายยาเสพติด "เด่น หัวแดง" ยึดอาวุธปืน 4 กระบอก กระสุนหลายสิบนัด พร้อมยาบ้าและอุปกรณ์การเสพ อ้างลูกค้านำอาวุธปืนแลกยานรก ขณะที่ ผกก.สั่งสืบสวนขยายผลทันที... 22 ม.ค. 2557 09:33 22 ม.ค. 2557 12:07 ไทยรัฐ