วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พนักงาน ธ.ก.ส. ยะลา แต่งดำค้านนำเงินฝากจ่ายจำนำข้าว

พนักงาน ธ.ก.ส. ยะลา แต่งดำค้านนำเงินฝากจ่ายจำนำข้าว

  • Share:

ธ.ก.ส.ยะลา แต่งดำค้านนำเงินฝากจ่ายจำนำข้าว ด้าน ผอ.ธ.ก.ส.การันตี ขอให้ประชาชนสบายใจ ไม่ดึงเงินฝากไปใช้แน่นอน ยันแบงก์มีความมั่นคง จากยอดเงินฝากมีสภาพคล่องส่วนเกิน...

เมื่อวันที่ 22 ม.ค. มีรายงานบรรยากาศบริเวณธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร สาขายะลา ถนนสิโรรส เขตเทศบาลนครยะลา อ.เมือง จ.ยะลา ยังคงมีลูกค้าเดินทางไปทำธุรกรรมทางด้านการเงินกับทางธนาคารตามปกติ แต่พนักงานของ ธ.ก.ส.ที่ปฏิบัติงานทั้งหมดได้รวมตัวกันแต่งกายด้วยชุดดำ เพื่อคัดค้านแนวคิดที่ทางรัฐบาลจะนำเงินสภาพคล่องไปใช้จ่ายในโครงการรับจำนำข้าว พร้อมทั้งมีการติดประกาศที่ประตูทางเข้า ธ.ก.ส. ระบุถึงการคัดค้านรัฐบาลนำเงินประชาชนสำรองจ่ายจำนำข้าว


ด้านนายมณฑล รัตนแคล้ว ผู้อำนวยการ ธ.ก.ส. จ.ยะลา กล่าวว่า ในส่วนของ ธ.ก.ส. จ.ยะลา มีเงินฝากที่ประชาชนและส่วนราชการให้ความไว้วางใจนำเงินมาฝากประมาณ 6,780,000,000 ล้านบาท ซึ่งได้ปล่อยสินเชื่อให้กับเกษตรกรในพื้นที่ประมาณ 4,670,000,000 ล้านบาท ถือว่ายังมีสภาพคล่องส่วนเกินอยู่

อย่างไรก็ตาม จะพยายามดูแลรักษาเงินในส่วนที่เกิน เพื่ออำนวยความสะดวกในการให้สินเชื่อแก่พี่น้องเกษตรกรในพื้นที่เป็นหลัก เพราะฉะนั้นในส่วนที่เป็นข้อกังวลใจของพี่น้องประชาชนในพื้นที่ว่า เงินฝากในส่วนที่เหลืออยู่จะนำไปใช้ในโครงการรับจำนำข้าวนั้น คิดว่าเป็นคนละส่วนกัน


ทั้งนี้ ขอยืนยันว่าเงินในส่วนนี้มีการแยกออกต่างหาก ไม่ได้นำไปรวมในโครงการที่ผ่านมา จึงขอชี้แจง และทำความเข้าใจกับพี่น้องเกษตรกรที่เป็นลูกค้าของ ธ.ก.ส. ว่าในส่วนของ ธ.ก.ส. เป็นธนาคารของรัฐ รัฐมีการถือหุ้น โดยเฉพาะกระทรวงการคลัง ถือหุ้นถึงร้อยละ 99 เพราะฉะนั้น ในส่วนนี้ ความมั่นคงของ ธ.ก.ส. เป็นธนาคารที่มีความมั่นคงที่สุด เงินฝากของพี่น้องประชาชนที่ฝากอยู่ รัฐบาลมีการประกันไม่จำกัดวงเงิน หากเงิน 100 ล้าน 200 ล้าน หรือ 300 ล้าน ได้รับความเสียหาย ก็จะได้รับความคุ้มครองอยู่แล้ว จึงขอให้มั่นใจ.

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้