วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ฮั่วเซ่งเฮง'เผย บาทอ่อนค่าทองในประเทศลงน้อยกว่าปกติ

'ฮั่วเซ่งเฮง'เผย บาทอ่อนค่าทองในประเทศลงน้อยกว่าปกติ

  • Share:

ราคาทองคำปรับตัวลงในการซื้อขายวานนี้ โดยมีแรงขายออกมามากจนราคาปรับตัวลงมาเคลื่อนไหวที่แนวรับบริเวณ 1,235 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ปัจจัยต่างๆ โดยรวมแล้วยังไม่มีปัจจัยใหม่ คาดว่าการคาดการณ์แนวโน้มว่าจะมีการชะลอการผ่อนคลายทางการเงินของธนาคารกลางสหรัฐฯ และแรงขายทำกำไรเป็นปัจจัยลบที่กดดันให้ราคาทองอ่อนตัวลง

ราคาทองปิดตลาดเมื่อวานที่ 1,239.90  ดอลลาร์ต่อออนซ์ ลดลง 11.48 ดอลลาร์ ราคาทำจุดต่ำสุดและจุดสูงสุดที่ 1,235 และ 1,255 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ตามลำดับ ส่วนราคาซื้อขายทองคำแท่งในประเทศชนิด 96.5% เมื่อวานขายออกที่บาทละ 19,450 บาท และรับซื้อคืนที่บาทละ 19,350 บาท กองทุน SPDR ไม่มีรายงานการเปลี่ยนแปลงปริมาณการถือครองทองคำ โดยปัจจุบันกองทุนถือครองทองคำรวม 797.05 ตัน

ทั้งนี้ ราคาทองคำปรับตัวลงเข้าใกล้แนวรับทางเทคนิค บริเวณ 1,235 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หลังจากเคลื่อนไหวทรงตัวที่แนวต้านบริเวณ 1,255-1,260 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ในการซื้อขายช่วงหลายวันที่ผ่านมา การคาดการณ์แนวโน้มว่า ธนาคารกลางสหรัฐฯ จะชะลอการผ่อนคลายทางการเงินลง ยังเป็นปัจจัยลบกดดันให้ราคาทองอ่อนตัวลง

อย่างไรก็ตาม การเคลื่อนไหวของราคาทองในช่วงนี้ ยังคงมีแนวโน้มที่จะเคลื่อนไหวทรงตัวอยู่ระหว่างแนวรับและแนวต้านทางเทคนิคเพื่อรอปัจจัยใหม่ ซึ่งในสัปดาห์นี้การรายงานตัวเลขเศรษฐกิจของสหรัฐฯ มีผลต่อการเคลื่อนไหวของราคาทองค่อนข้างน้อย หากราคากลับอ่อนตัวลง คาดว่าจะมีแรงซื้อเก็งกำไรจากความต้องการซื้อในช่วงเทศกาลตรุษจีนกลับเข้ามา จนทำให้ราคาทองปรับตัวลงในกรอบจำกัด

ส่วนการประกาศใช้กฎหมายบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินของรัฐบาลที่จะมีผลตั้งแต่วันนี้และต่อเนื่องไปอีก 60 วัน กดดันให้เงินบาทวานนี้อ่อนค่าลง หลังจากมีการประกาศกฎหมายดังกล่าว และในวันนี้ หากผลการประชุมของคณะกรรมการนโยบายการเงินของไทย มีมติให้ลดดอกเบี้ยนโยบายลง 0.25% ก็จะส่งผลให้เงินบาทในวันนี้อ่อนค่าลงต่อเนื่องจากเมื่อวาน

สำหรับภาพเทคนิคของราคาทองคำ ซึ่งวานนี้อ่อนตัวลงมาเคลื่อนไหวที่แนวรับ บริเวณ 1,230-1,235 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ในการซื้อขายช่วงค่ำที่ผ่านมา ภาพเทคนิคของราคาทองจะเกิดสัญญาณขายขึ้น หากราคาทองไม่สามารถประคองตัวเหนือแนวรับบริเวณนี้ได้ ดังนั้น สำหรับการเก็งกำไรระยะสั้นควรระวังแรงขายที่จะมีกลับออกมาหากราคาทองอ่อนตัวลงไปต่ำกว่าแนวรับบริเวณนี้ โดยมีแนวรับถัดไปอยู่ที่บริเวณ 1,210-1,215 ดอลลาร์ต่อออนซ์.