วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 23/01/57

โดย ไต้ฝุ่น


หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสีขายดีที่สุด ท่ามกลางอนาคตประเทศที่ยังมืดมน ฉบับนี้ประจำวันพฤหัสบดีที่ 23 มกราคม 2557

บ้านเมืองเริ่มตึงเครียดเมื่อ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกฯรักษาการ และ ครม. เห็นชอบให้ใช้ พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน  มีผลตั้งแต่ วันที่ 22 มกราคมที่ผ่านมา และแต่งตั้งให้ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง เป็น  ผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน หรือผอ.ศอฉ.เป็นเวลา 60 วัน ประสา “ไต้ฝุ่น” ได้แต่ภาวนา ขออย่าให้เกิดความรุนแรงขึ้นในบ้านเมืองอีกเลย

ส่วน เกมเลือกตั้ง ก็ยังคงเดินหน้าต่อไป อีกสามวัน 26 มกราคม จะมีการเลือกตั้งล่วงหน้าแล้ว วันวาน  สมคิด เลิศไพฑูรย์  ที่ปรึกษากฎหมายคณะกรรมการการเลือกตั้งบอก  กกต. จะไปยื่นเรื่องต่อ  ศาลรัฐธรรมนูญ ให้วินิจฉัยว่า  อำนาจในการเลื่อนการเลือกตั้งเป็นของหน่วยงานใด ระหว่าง รัฐบาล กับ กกต.

สมคิด เลิศไพฑูรย์ บอกว่า หากศาลรัฐธรรมนูญตัดสินว่า  อำนาจการเลื่อนการเลือกตั้ง เป็นของรัฐบาลก็ถือเป็นสิทธิ์ของรัฐบาลจะออกพระราชกฤษฎีกาเลื่อนการเลือกตั้งหรือไม่ แต่ถ้าชี้ว่า  เป็นอำนาจของ กกต.  กกต.ก็จะสามารถใช้อำนาจในมาตรา 78 เลื่อนการเลือกตั้งเฉพาะหน่วยที่เป็นปัญหาออกไปได้ ก็ต้องรอดูว่า ศาลรัฐธรรมนูญ จะชี้ออกมาอย่างไร

แต่ไม่ว่า ศาลรัฐธรรมนูญ จะชี้ออกมาทางไหน หากยังเดินหน้าเลือกตั้งต่อไป ท่ามกลางการประท้วงปิดหน่วยเลือกตั้งเกือบทั้งภาคใต้  เลือกตั้งไปประเทศเดินหน้าไปไม่ได้ ต้องแขวนต่องแต่งอยู่กับการ  เลือกตั้งซ่อม ที่ไม่รู้จะจบสิ้นลงเมื่อไหร่ จะเปิดสภาก็ไม่ได้ จะเลือกนายกฯก็ไม่ได้ จะตั้งรัฐบาลไม่ได้  ประเทศไทย  ก็จะกลายเป็น ประเทศ ล้มเหลว ในที่สุด

มาทีหลังแต่ก็เสียงดัง 8 คณบดีคณะแพทยศาสตร์ อาทิ  ศิริราช มหิดล รามาธิบดี จุฬา ธรรมศาสตร์ สงขลา ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้มี  รัฐบาลเฉพาะกาล  เพื่อให้มีการ  ปฏิรูปประเทศไทยก่อนเลือกตั้ง  โดยเฉพาะ  การปฏิรูปการเมืองในเรื่องการได้มาซึ่งอำนาจ การใช้อำนาจ และการตรวจสอบอำนาจรัฐ ก็ต้องถือเป็นปรากฏการณ์ใหม่ เมื่อ คุณหมอใหญ่ในโรงพยาบาลรัฐชั้นนำ 8 แห่ง ออกมาเคลื่อนไหวด้วย

บรรทัดนี้ “ไต้ฝุ่น” เห็นด้วยกับ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ที่เสนอ ให้ กกต.ออกระเบียบการหาเสียงของพรรคการเมือง เช่น นโยบายหาเสียงจะต้องมีรายละเอียดชัดเจนว่าใช้เงินเท่าไร มีผลกระทบต่อการเงินการคลังอย่างไร และ หาเสียงแล้วต้องทำได้ ถ้าทำไม่ได้ถือว่าโกหกหลอกลวง มีความผิด ไม่ใช่หาเสียงกันอย่างเว่อร์ แล้วใช้เงินภาษีอย่างอีลุ่ยฉุยแฉก แล้วไม่ต้องรับผิดชอบความเสียหายอะไรเลย

ก็ต้องกินแห้วกันต่อไป เมื่อ ภุชงค์ นุตราวงศ์ เลขาธิการ กกต. แถลงผลการพิจารณาของ กกต.เรื่องที่ รัฐบาลขออนุมัติกู้เงินอีก 130,000 ล้านบาท เพื่อนำไปจ่ายหนี้ค่าจำนำข้าวที่ยังติดค้างชาวนาว่า กกต.ไม่รับพิจารณา เพราะเข้าข่ายมาตรา 181 (3) ของรัฐธรรมนูญ ที่ระบุว่า ครม.รักษาการ จะต้อง “ไม่กระทำการอันมีผลเป็นการอนุมัติงานหรือโครงการ หรือมีผลเป็นการสร้างความผูกพันต่อคณะรัฐมนตรีชุดต่อไป” แต่เรื่องนี้ ครม.มีมติไปเมื่อวันที่ 3 กันยายน 2556 ก่อนจะ มีการยุบสภา  จึงถือเป็นอำนาจของรัฐบาลที่จะตัดสินใจตามความจำเป็น รัฐบาลก็ต้องรับผิดชอบไป

ก็เป็นอันว่า ชาวนากว่า 1 ล้านราย ที่ลงทุนปลูกข้าว เพื่อนำไปจำนำให้รัฐบาลตันละ 15,000 บาท ใน โครงการประชานิยมรับจำนำข้าวทุกเม็ด ที่ทำให้ คลังถังแตก และ ระบบการค้าข้าวของประเทศไทยพังยับ ก็ต้องรอเงินจากรัฐบาลต่อไป

“ไต้ฝุ่น” ได้แต่  เห็นใจชาวนาทุกคน ไหนจะเป็นหนี้ที่กู้มาลงทุนปลูกข้าวเพื่อจำนำให้รัฐบาล หวังจะได้เงินตันละ 15,000 บาท แต่ จำนำไปแล้วหลายเดือนยังไม่ได้เงินสักสลึง แถมยังต้องไป กู้เงินนอกระบบดอกเบี้ยร้อยละ 3–5 ต่อเดือนมากินมาอยู่ แล้วไม่รู้จะหาเงินที่ไหนมาปลูกข้าวต่อไป  เศร้า

ข่าวดีกันบ้าง แล้ว ธงชาติไทย  ก็มีโอกาสไปปลิวไสวใน โอลิมปิกฤดูหนาว 2014 ที่เมืองโซชิ ประเทศรัสเซีย เมื่อ นพ.วารินทร์ ตัณฑ์ศุภศิริ   รองเลขาธิการโอลิมปิกไทย เปิดเผยว่า สหพันธ์สกีนานาชาติ ได้ตอบยืนยันมาแล้วว่า  วาเนสซา เม นักสีไวโอลินสาวชื่อดังลูกครึ่งไทยจีน และ  คเณศ สุจริตกุล  จะได้เข้าร่วมการแข่งขัน โอลิมปิกฤดูหนาวที่รัสเซีย ในนาม   ประเทศไทย

10.49 น. วันนี้ สุวัฒน์ ทองร่มโพธิ์ ประธานกรรมการ บริษัท มายา ดีเวลอปเมนท์ ทำพิธีเปิด  ศูนย์การค้า เมญ่า ไลฟ์สไตล์ ช็อปปิ้งเซ็นเตอร์ ที่สี่แยกรินคำ ถนนนิมมานเหมินท์ เชียงใหม่เป็นศูนย์การค้าที่ทันสมัยที่สุดในย่านถนนนิมมานเหมินท์ที่คึกคักที่สุด

บนแผงวันนี้  พุทธธรรมประยุกต์ โดย ท่านพุทธทาส  อินทปัญโญ, พลังธรรม พลังคำ  พุทธพจน์ล้ำค่า โดย อ้อม ประนอม,  ตำนานล่าอัจฉริยะ
โดย มารี ลู แปลโดย พลอย โจนส์, หายนะแห่งกรุงโรม โดย ดาเมียน ดิบเบน แปลโดย พลอย โจนส์, 10 กลยุทธ์ฉุดธุรกิจให้ล่มจม โดย โดนัลด์ อาร์.คีโอห์ อดีตประธานบริษัท โคคาโคลา, 25 โครงงานวิทย์ ตามรอยนักวิทยาศาสตร์โลก โดย เจนิส  แวนคลีฟ  แปลโดย สิริพรรณ  สุรสิทธิ์, casaviva จัดระเบียบให้บ้านด้วยงานดีไซน์สุกเก๋, FHM ที่สุดแห่งความเซ็กซี่ จากแดนตากาล็อก, อนุสาร อสท สัมภาษณ์ พี่เบิร์ด ธงไชย แมคอินไตย์ เที่ยวเมืองไทยสุขใจนะจ๊ะ,  หนีกรุงไปปรุงฝัน  พาเที่ยวถนนคนเพลิน

ศพ นพ.ทองพูน วัฒนวิทย์ อยู่วัดธาตุทอง  สวดถึง 24 ม.ค. 19.00 น. และ ศพ ณรงค์ นิตยาพร อยู่ศาลา 10 วัดธาตุทอง พระราชทานเพลิง 25 ม.ค. 14.00 น.

"ไต้ฝุ่น"


22 ม.ค. 2557 08:55 22 ม.ค. 2557 09:00 ไทยรัฐ