วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นครพนมหนาวสุดในรอบ 5 ปี ประกาศภัยพิบัติยก จว.

นครพนมหนาวสุดในรอบ 5 ปี ประกาศภัยพิบัติยก จว.

  • Share:

นครพนมหนาวเย็นที่สุดในรอบ 5 ปี อุณหภูมิ 7 องศาฯ จังหวัดประกาศภัยพิบัติแล้วทั้ง 12 อำเภอ พบขาดแคลนผ้าห่มกว่า 2 แสนราย เร่งแจกจ่ายช่วยผู้ประสบภัย ส่วนพื้นที่ห่างไกลชาวบ้านต้องก่อไฟผิงคลายหนาวช่วงกลางคืน...

เมื่อวันที่ 22 ม.ค. มีรายงานสภาพอากาศในพื้นที่ จ.นครพนม ยังคงหนาวเย็นต่อเนื่อง อุณหภูมิเช้านี้ต่ำสุดประมาณ 7 องศาเซลเซียส ซึ่งหนาวเย็นที่สุดในรอบ 5 ปี ส่งผลกระทบต่อประชาชนหลายพื้นที่ที่ประสบภัยหนาวอย่างหนัก โดยทางจังหวัดได้ประกาศเป็นพื้นที่ประสบภัยพิบัติหนาว ครบทั้ง 12 อำเภอ มีการระดมนำผ้าห่มกันหนาว ไปแจกจ่ายช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน


เบื้องต้นจากการสำรวจ มีประชาชนเดือดร้อนขาดแคลนผ้าห่ม เกือบ 2 แสนราย เช่นเดียวกับพื้นที่อ.นาหว้า จ.นครพนม ซึ่งเป็นพื้นที่ห่างไกล ชาวบ้านประสบภัยหนาวอย่างหนัก จากสภาพอากาศหนาวเย็นต่อเนื่อง คนชราและเด็กต้องก่อไฟผิงคลายหนาวในช่วงกลางคืน สร้างความอบอุ่นก่อนนอน เนื่องจากทนสภาพอากาศหนาวเย็นไม่ไหว บางรายต้องลุกขึ้นมาก่อไฟผิงคลายหนาว เนื่องจากนอนไม่หลับ ทนสภาพความหนาวเย็นไม่ไหว

ขณะที่ นายวีระ ฤกษ์วาณิชย์กุล นายอำเภอนาหว้า ได้นำเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมดูแลชาวบ้านในพื้นที่ช่วงกลางคืน กำชับให้ดูแลสุขภาพ สร้างความอบอุ่นให้ร่างกาย โดยเฉพาะคนชราและเด็ก เสี่ยงต่อเกิดปัญหาการเจ็บป่วย นอกจากนี้ ยังได้กำชับในเรื่องการป้องกันการเกิดอัคคีภัย จากการก่อไฟผิงคลายหนาว และประสานไปยังองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทุกแห่ง เตรียมพร้อมในเรื่องของรถดับเพลิง อุปกรณ์ดับเพลิง เมื่อเกิดเหตุสามารถเข้าไปดูแลช่วยเหลือได้ทันที และฝากให้ประชาชนหมั่นออกกำลังกายให้มีสุขภาพแข็งแรงในช่วงหน้าหนาว ซึ่งทางอำเภอนาหว้าจะได้เร่งสำรวจให้ความช่วยเหลือ จัดหาผ้าห่มกันหนาวออกแจกจ่ายอย่างต่อเนื่อง เบื้องต้นได้แจกจ่ายไปแล้ว กว่า 10,000 ผืน เพื่อเป็นการบรรเทาทุกข์.

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้