วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'เฉลิม'ยันไม่สั่งสลายชุมนุม แนะ 'สุเทพ' มอบตัว

'เฉลิม'ยันไม่สั่งสลายชุมนุม แนะ 'สุเทพ' มอบตัว

  • Share:

ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ยืนยันไม่มีการสลายการชุมนุมแม้รัฐประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ขอใช้กฎหมายทำความเข้าใจมวลชนเป็นหลัก ขณะแนะ สุเทพ เทือกสุบรรณ ให้เข้ามอบตัวก่อน สั่งย้ำเจ้าหน้าที่เลี่ยงการปะทะ แต่หากมีโอกาส จับกุมได้ทันที...

เมื่อวันที่ 22 ม.ค. ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์รักษาความสงบ (ศรส.) เปิดเผยกับไทยรัฐออนไลน์ เกี่ยวกับการดำเนินการต่างๆ ภายใต้การประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน โดยระบุว่า


การทำงานจากนี้ไปยืนยันว่าจะไม่มีการสั่งสลายการชุมนุมแน่นอน จะไม่พบเห็นเจ้าหน้าที่ตำรวจพกเอ็ม 16 หรืออาวุธแน่นอน เนื่องจากตนเองให้นโยบายแล้วว่าให้หลีกเลี่ยงการปะทะ เน้นใช้หลักสากลและกฎหมาย เพื่อทำความเข้าใจเป็นหลัก ที่ผ่านมาได้ฟังการปราศรัยของกลุ่มผู้ชุมนุม ทำให้เห็นได้ชัดว่ามวลชนที่ร่วมชุมนุมไม่ได้รับฟังความจริงอีกด้านหนึ่ง ซึ่งตนเองจะพยายามชี้แจงข้อเท็จจริงอีกด้านหนึ่งให้ประชาชนได้รับฟัง ซึ่งเชื่อว่าหากพี่น้องประชาชนรับทราบแล้ว น่าจะเกิดความเข้าใจในเหตุการณ์ต่างๆ มากขึ้น

ส่วนที่แกนนำประกาศว่าจะเดินทางไปยังสถานที่ราชการอื่นๆ อีกในวันนี้นั้น ก็เป็นสิทธิ์ของผู้นำการชุมนุมที่จะพูดปลุกใจ หรือกระทำการ แต่อยากเตือนว่าการเดินทางไปปิดสถานที่ราชการภายใต้การประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จะเป็นการเพิ่มโทษ เพิ่มความผิดเข้าไปอีก ขณะที่ข่าวจากจังหวัดสมุทรปราการ ที่บอกว่ามีผู้ชุมนุมนัดจะปิดสถานที่ราชการนั้น ต้องอธิบายว่าการแก้ปัญหาไม่อาจทำเหมือนพลิกฝ่ามือได้ในทันทีทันใด อาจต้องใช้เวลา แต่จะยึดหลักสากลและใช้กฎหมายนำเพื่อให้เกิดความเข้าใจ โดยจะไม่มีการสลายการชุมนุม รวมถึงไม่มีการเข้าปฏิบัติการใดๆ ในเวลากลางคืนด้วย

ผู้สื่อข่าวถามว่า การประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน กฎหมายให้ความคุ้มครองเจ้าหน้าที่ในการปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งกรณีนี้คือเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่ถูกมองว่าเป็นคู่ขัดแย้งกับกลุ่มผู้ชุมนุม กังวลหรือไม่ว่าจะมีการกระทบกระทั่งจนเหตุการณ์บานปลาย ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวว่า ไม่กังวลเรื่องนี้ เนื่องจากมั่นใจว่าสั่งการและควบคุมเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติหน้าที่ได้ โดยเน้นย้ำแล้วว่าให้หลีกเลี่ยงการปะทะกับผู้ชุมนุม


โดยเฉพาะคำสั่งจับกุมนายสุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำนั้น ต้องเรียนประชาชนว่า อยากให้แยกสถานะผู้นำการชุมนุม กับผู้กระทำความผิดที่มีหมายจับออกจากกัน เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องจับกุมตามหมายจับหากพบเจอ แต่ก็มีเงื่อนไขในคำสั่งว่าให้จับกุมเมื่อมีโอกาสเท่านั้น ไม่ใช่ให้บุกเข้าไป 

อย่างไรก็ตาม ร.ต.อ.เฉลิมกล่าวต่อว่า ช่วงบ่ายวันนี้จะมีการประชุมการทำงานครั้งแรก ซึ่งหลังจากการประชุม จะมีการชี้แจงแถลงข่าวให้ประชาชนได้ทราบความคืบหน้าต่างๆ ซึ่งจากนี้ไปจะเริ่มทำความเข้าใจกับประชาชนมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะไม่ต้องการเห็นภาพการปิดสถานที่ราชการต่างๆ เกิดขึ้นอีก ถือว่าเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง ต่างชาติเองก็แสดงความกังวล โดยเฉพาะในต่างประเทศนั้นเมื่อมีการชุมนุมมักจะเห็นแต่การชุมนุมเพื่อเรียกร้องให้มีการเลือกตั้ง แต่บ้านเราขณะนี้กลับกลายเป็นการชุมนุมเพื่อไม่ให้มีการเลือกตั้ง นานาชาติจึงไม่เห็นด้วยและแสดงความเป็นห่วง ซึ่งทั้งหมดนี้จะพยายามอธิบาย ชี้แจงเพื่อทำความเข้าใจต่อไป.

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้