วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สหรัฐฯ หนุนทุกฝ่ายเจรจาแก้วิกฤติการเมืองไทย

ทางการสหรัฐฯ เรียกร้องทุกฝ่ายในไทยระงับซึ่งความรุนแรง อดทน อดกลั้น เคารพหลักนิติรัฐ ประณามเหตุรุนแรงมีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บ จี้เร่งสืบสวน ขณะที่สถานทูตมะกันในไทย เตือนพลเมืองหลีกเลี่ยงการชุมนุม รวมกลุ่มขนาดใหญ่ หลังรัฐบาลไทยออก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน...

เมื่อวันที่ 22 ม.ค. สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายแมรี ฮาร์ฟ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ได้ออกแถลงการณ์เรียกร้องทุกฝ่ายในไทยระงับไว้ซึ่งความรุนแรง อดทน อดกลั้น และเคารพหลักนิติรัฐ พร้อมระบุในถ้อยแถลงว่า เราสนับสนุนให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องร่วมเจรจาด้วยน้ำใสใจจริง เพื่อคลี่คลาย ความเห็นต่างทางการเมืองอย่างสันติและเป็นประชาธิปไตย

นอกจากนี้ ทางการสหรัฐฯ ยังประณามเหตุความรุนแรง และเรียกร้องขอให้มีการสืบสวนเหตุการณ์ต่างๆ รวมถึงการโจมตีด้วยระเบิดที่คร่าผู้ชุมนุมไป 1 ศพ และได้รับบาดเจ็บหลายราย


ทั้งนี้ คำแถลงดังกล่าวมีขึ้นหลังจากรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ประกาศใช้ พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน 60 วัน และยืนยันจะไม่ใช้กำลัง อาวุธในการสลายการชุมนุม โดยจะยึดแนวทางปฏิบัติตามหลักสากลต่อผู้ชุมนุม

ขณะที่สถานทูตอเมริกาประจำประเทศไทย ได้ออกประกาศเตือนพลเมืองอเมริกัน โดยมีใจความระบุถึง การประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเป็นระยะเวลา 60 วันในเขตกรุงเทพมหานครและพื้นที่ใกล้เคียง รวมถึงการยกระดับในการควบคุมสถานการณ์การชุมนุมทางการเมือง อาทิ การประกาศเคอร์ฟิว การควบคุมการสื่อสาร เป็นต้น โดยทางการสหรัฐฯ ยังคงย้ำเตือนให้พลเมืองอเมริกันที่จะเดินทางมายังประเทศไทย หลีกเลี่ยงการชุมนุม การประท้วง รวมถึงการรวมกลุ่มขนาดใหญ่.

 

ทางการสหรัฐฯ เรียกร้องทุกฝ่ายในไทยระงับซึ่งความรุนแรง อดทน อดกลั้น เคารพหลักนิติรัฐ ประณามเหตุรุนแรงมีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บ จี้เร่งสืบสวน ขณะที่สถานทูตมะกันในไทย เตือนพลเมืองหลีกเลี่ยงการชุมนุม รวมกลุ่มขนาดใหญ่ หลังรัฐบาลไทยออก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน... 22 ม.ค. 2557 08:19 22 ม.ค. 2557 09:59 ไทยรัฐ