วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พายุฤดูหนาวลูก 2 จ่อถล่มภาคตอ.มะกัน ยกเลิกเที่ยวบินนับพันเที่ยว

พายุฤดูหนาวลูก 2 จ่อถล่มภาคตอ.มะกัน ยกเลิกเที่ยวบินนับพันเที่ยว

  • Share:

สำนักงานสภาพอากาศของสหรัฐฯ ประกาศเตือนภัยพายุฤดูหนาวในพื้นที่ชายฝั่งตะวันออกของประเทศ  ขณะที่หิมะที่กำลังตกในภูมิภาคดังกล่าว ส่งผลให้ต้องยกเลิกเที่ยวบินนับพันเที่ยว...

สำนักข่าวต่างประเทศรายวานเมื่อวันที่ 22 ม.ค. ว่า สำนักงานสภาพอากาศแห่งชาติสหรัฐฯ (เอ็นดับเบิลยูเอส) เตือนว่าพื้นที่ชายฝั่งตะวันออกของประเทศ จะเผชิญกับพายุฤดูหนาวลูกใหญ่ลูกที่ 2 ในสัปดาห์นี้ ซึ่งจะพามาทั้งอากาศหนาว ลมแรง และหิมะที่อาจตกหนาถึง 30 ซม. ขณะที่มีเที่ยวบินมากกว่า 2,500 เที่ยวถูกทั่วประเท​ศ ถูกยกเลิกแล้ว

 

 

ประกาศเตือนภัยพายุฤดูหนาวถูกบังคับใช้ที่รัฐ เวสต์เวอร์จิเนีย ไปจนถึงเมืองบอสตัน โดยพายุจะทำให้เกิดปัญหาด้านการเดือนทางอย่างหนักในหลายเมืองในพื้นที่ชายฝั่งตะวันออกของสหรัฐฯ และอุณหภูมิในภาคตะวันออกจะเย็นกว่าปกติราว 10-25 องศาในวันอังคารและพุธนี้ (21-22 ม.ค.) บางพื้นที่อาจมีอุณหภูมิต่ำที่ -18 องศาเซลเซียส

เอ็นดับเบิลยูเอสคาดการณ์ด้วยว่า กรุงวอชิงตันดีซีจะต้องเผชิญหิมะตกหนักที่สุดในรอบ 3 ปี ขณะที่ในวันอังคารเกิดหิมะตกหนาประมาณ 15 ซม. ทำให้ทำเนียบขาวประกาศยกเลิกการแถลงข่าวรอบบ่าย และการประชุมของประธานาธิบดี บารัค โอบามา นอกจากนี้ ยังมีคำสั่งปิดสำนักงานรัฐในกรุงวอชิงตันดีซี รวมถึงโรงเรียนหลายในหลายรัฐด้วย

ส่วนที่รัฐนิวยอร์ก หิมะเริ่มตกลงมาแล้วเมื่อช่วงเช้าวันเดียวกัน (ตามเวลาท้องถิ่น) ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องประกาสเตือนว่าให้ประชาชนระวังอันตรายขณะเดินทางบนท้องถนน

 

 

ทั้งนี้ พายุฤดูหนาวลูกใหม่ เกิดขึ้นราว 2 สัปดาห์หลังจากสหรัฐฯเผชิญปรากฏการณ์ธรรมชาติ โพลาร์ วอร์เท็กซ์ (polar vortex) หรือ ลมวนขั้วโลก ที่บิดเบี้ยวจนทำให้มวลอากาศเย็นจากขั้วโลกเหนือเคลื่อนตัวลงมายังสหรัฐฯ ส่งผลให้เกิดหิมะตดหนัก และอากาศหนาวเย็นสุดขั้วในหลายพื้นที่ของประเทศ บางแห่งอุณหภูมิติดลบถึง 45 องศาเซลเซียส

 

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้