วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลุ้นกนง.ลดดอกเบี้ยต่อ คาดลดคิวอีเงินนอกไหลออกแสนล้าน


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน ในวันที่ 22 ม.ค.นี้ ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) จะนำข้อมูลภาวะเศรษฐกิจไทย ซึ่งเป็นข้อมูลเบื้องต้นของการขยายตัวของเศรษฐกิจไทยในปี 2556 ที่ผ่านมา ซึ่งข้อมูลในส่วนของเศรษฐกิจในประเทศมีความเสี่ยงด้านการขยายตัวเพิ่มมากขึ้น ขณะที่ยังมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นที่ไม่สามารถคาดเดาได้จากความไม่แน่นอนทางการเมือง ขณะที่ภาวะเศรษฐกิจโลกมีความเสี่ยงน้อยลง แต่ยังต้องจับตาดูการปรับลดมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (คิวอี) ในระยะต่อไปว่าจะส่งผลให้เกิดการไหลออกของเงินทุนเพิ่มเติมหรือไม่ โดยตั้งแต่ต้นเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา การไหลออกของเงินทุนต่างชาติจากประเทศไทยเริ่มชะลอตัวลง

กรรมการนโยบายการเงินรายหนึ่ง ให้ความเห็นว่า การชะลอตัวของเศรษฐกิจไทย และปัจจัยการเมืองเป็นปัจจัยสำคัญที่ กนง.จะต้องพิจารณา แต่ กนง.ยังคงติดตามผลของการปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายครั้งที่ผ่านมา และมองไปข้างหน้าถึงความเสี่ยงการชะลอตัวของเศรษฐกิจไทยไปพร้อมกันด้วย โดยหากพิจารณาดอกเบี้ยนโยบายที่ 2.25% ถือว่ายังมีกระสุนในการช่วยประคองเศรษฐกิจได้ แต่ กนง.จะดำเนินการในเวลาที่เหมาะสม

ด้านนายนิวัฒน์ กาญจนภูมินทร์ กรรมการผู้จัดการสมาคมตลาดตราสารหนี้ไทย กล่าวว่า คาดว่าปีนี้นักลงทุนต่างชาติจะยังคงเป็นผู้ขายสุทธิในตลาดตราสารหนี้ไทย และหากสหรัฐฯมีการปรับลดวงเงินการซื้อพันธบัตรตามมาตรการคิวอีจนหมดวงเงินภายในปีนี้ อาจทำให้เงินทุนต่างชาติที่ลงทุนอยู่ไหลออกจากตลาดตราสารหนี้ไทยได้ 100,000 ล้านบาท ซึ่งจะทำให้เหลือเงินทุนต่างชาติในตราสารหนี้ไทยราว 600,000 ล้านบาท หรือประมาณ 15% ของมูลค่ารวมของตราสารหนี้ไทย จากปัจจุบันอยู่ที่ 18%.

การชะลอตัวของเศรษฐกิจไทย และปัจจัยการเมืองเป็นปัจจัยสำคัญที่ กนง.จะต้องพิจารณา แต่ กนง.ยังคงติดตามผลของการปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายครั้งที่ผ่านมา และมองไปข้างหน้าถึงความเสี่ยงการชะลอตัวของเศรษฐกิจไทยไปพร้อมกัน ... 22 ม.ค. 2557 03:46 22 ม.ค. 2557 03:46 ไทยรัฐ