วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สุญญากาศรัฐทำลักลอบแอลพีจีพุ่ง

สุญญากาศรัฐทำลักลอบแอลพีจีพุ่ง

  • Share:


นายชิษณุพงษ์ รุ่งโรจน์งามเจริญ นายกสมาคมผู้ค้าก๊าซปิโตรเลียมเหลว (แอลพีจี) เปิดเผยว่า การปรับขึ้นราคาแอลพีจีภาคขนส่งที่ตรึงไว้ระดับ 21.38 บาทต่อกิโลกรัม (กก.) ก่อนหน้านี้ และตามแผนเดิมต้องทยอยปรับขึ้นในวันที่ 1 เม.ย. 57 นี้เพื่อนำไปสู่แอลพีจีราคาเดียวกับภาคครัวเรือนที่ 24.82 บาทต่อ กก.นั้น จำเป็นต้องรอความชัดเจนจากรัฐบาลใหม่ว่าจะมีการชะลอออกไปหรือไม่ ซึ่งหากการเลือกตั้งและจัดตั้งรัฐบาลใหม่ล่าช้าออกไปอาจกระทบต่อการลักลอบใช้แอลพีจีข้ามประเภท เพราะจะทำให้ราคาแอลพีจีภาคครัวเรือนสูงกว่า “รัฐบาลใหม่คงต้อง เร่งพิจารณาเรื่องนี้ เพราะหากคงราคาแอลพีจีภาคขนส่งเอาไว้ แต่ยังคงปล่อยให้ปรับ ขึ้นราคาแอลพีจีภาคครัวเรือนตามกรอบเดิม อาจทำให้เกิดการลักลอบใช้แอลพีจีข้ามภาคได้ แต่หากจะปรับขึ้นแอลพีจีขนส่งพรวดเดียวก็จะกระทบผู้ใช้รถเอาได้”

ทั้งนี้  เห็นว่ารัฐบาลใหม่ควรจะพิจารณาแก้ไขปัญหาแอลพีจีภาคขนส่งให้ชัดเจน เนื่องจากที่ผ่านมามีการขยายตัวของสถานีบริการอย่างรวดเร็ว และมีการใช้เพิ่มขึ้นอย่างมาก ทั้งที่รัฐเองไม่ต้องการส่งเสริมการใช้เพราะเป็นการเอาเปรียบผู้ใช้น้ำมันที่ต้องมาพยุงราคาให้ แม้ว่าจะมีแผนปรับขึ้นราคาแต่ก็ยังคงต่ำกว่าน้ำมัน แต่การปรับขึ้นราคาก็มีปัญหาที่สูงกว่าครัวเรือนไม่ได้ เพราะจะเกิดการลักลอบใช้ข้ามประเภททันที ดังนั้น เห็นว่าควรใช้วิธีทางอ้อมผ่านการเก็บภาษีป้ายวงกลมสำหรับรถยนต์ที่ติดแอลพีจีเพิ่มแทนเพื่อชะลอการใช้

สำหรับความคืบหน้าผู้ที่มีสิทธิ์เข้าโครงการลดผลกระทบการปรับขึ้นราคาแอลพีจีครัวเรือนขณะนี้ทั้งร้านค้าที่ยังไม่สนใจเข้าร่วมโครงการและประชาชนผู้มีสิทธิ์ต่างทยอยเข้ามาร่วมโครงการมากขึ้นอย่างต่อเนื่องเพราะราคาได้ปรับแล้วถึง 2.50 บ.และเชื่อว่าจะมีการเข้ามาใช้สิทธิ์มากขึ้นต่อเนื่องเพราะราคาจะสูงขึ้นเรื่อยๆ ส่วนกรณีการชุมนุมทางการเมืองในเขต กทม.นั้นร้านแอลพีจีจะพิจารณาถึงความปลอดภัยเองว่าควรจะปิดหรือไม่แต่จะไม่กระทบต่อการบริการเพราะส่วนใหญ่เป็นการโทร.สั่งซื้อ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้