วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เข้าฉากที่เซตไว้แล้ว

เข้าฉากที่เซตไว้แล้ว

  • Share:

หนาวยาวเป็นประวัติการณ์ ตามข้อมูลที่กรมอุตุนิยมวิทยาระบุว่า อุณหภูมิทั่วประเทศจะลดลงอีก 1–2 องศาเซลเซียส แม้แต่ในกรุงเทพฯและปริมณฑลอุณหภูมิเฉลี่ยเหลือแค่ 16–17 องศา

ซึ่งก็ไม่แน่ใจ อากาศที่เย็นเยือกทำให้ “ม็อบกำนันเทพ” เครื่อง “อืด” หรือไม่

ตามจังหวะเลยต้องเร่งเครื่องให้ร้อนอยู่ตลอดเวลา ล่าสุดได้แนวร่วม “คุณหมอ” เครือข่ายบุคลากรทางการแพทย์ ใส่เสื้อกาวน์มาร่วมเดินขบวน “เชียร์แขก” กับนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส.

กระตุกกระแส “ม็อบคนมีระดับการศึกษาดี” ที่เป็นแนวร่วมไล่รัฐบาล

“ปัญญาชน” ออกโรงไม่เคยมีใครทานกระแสได้

แต่ที่เป็นไฮไลต์ก็คือภาพแรงๆ ที่ “นายแพทย์หนุ่ม” ยืนจังก้าชูป้ายข้อความ “หนีคนไข้มาไล่อีปู” ที่แชร์กันว่อนสังคมออนไลน์ เรียกทั้งเสียงเชียร์ เสียงด่า

ถามหาจรรยาบรรณ ร้องทักไปถึงแพทยสภา

แต่นั่นก็ถือเป็นปรากฏการณ์ต่อเนื่องกับคิวก่อนหน้าที่ “คุณหมอ” ระดับอาจารย์ ใหญ่จากจังหวัดสงขลาที่ขึ้นเวทีปราศรัยด่านายกฯหญิง พูดจาสองแง่สองง่าม

ห่ามกันเป็นเชิงกระแทกปมชู้สาวของผู้นำคนสวย

“คุณหมอ” ไม่เก็บอาการกันอีกต่อไป เกมไล่รัฐบาลล้มระบอบทักษิณไหลมาถึงขั้นเดิมพันแตกหัก

และข้าราชการก็คงหนาวๆ ร้อนๆ ไปตามๆ กันกับภาพที่ พ.ต.อ.นิรันดร์ อดุลยาศักดิ์ ผบ.สำนักคดีอาญาพิเศษ 1 กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ต้องยกมือไหว้ด้วยอาการลนลาน ขอร้องไม่ให้ใช้ความรุนแรง หลังม็อบ กปปส.บุกประชิดถึงตัว ขณะกลุ่มผู้ชุมนุมล้อมอาคารซอฟต์แวร์ปาร์ค ที่ทำการของดีเอสไอ

ในอารมณ์เดียวกันกับภาพที่กลุ่ม กปปส.สุราษฎร์ธานี ล็อกตัวข้าราชการกรมสรรพากรขึ้นรถแห่ประจานไปทั่วเมือง เพราะไม่พอใจที่ไม่ยอมหยุดงานตามคำสั่งของ “กำนันเทพ”

ดุจริง “ม็อบกำนันเทพ” โชว์บทเชือดไก่ให้ลิงดู

แต่ที่ได้แต่ขู่มาแล้วหลายรอบ กับกระแสข่าวโยนหินถามทางออกมาเป็นระยะว่า หน่วยความมั่นคงและ ศอ. รส. จะชงข้อมูลสถานการณ์ปิดหน่วยราชการทั้งในกรุงเทพฯและต่างจังหวัด เพื่อให้ ครม.พิจารณาการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

แล้วก็เป็นนายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ที่ออกมาบอกปัดทุกครั้ง

แต่ล่าสุดคํ่าวันที่ 21 ม.ค. คณะรัฐมนตรีได้ประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ให้มีผลตั้งแต่วันที่ 22 ม.ค.เป็นต้นไป เป็นเวลา 60 วัน

เรื่องของเรื่อง ที่น่าจับตาจริงๆ ก็คือปรากฏการณ์ “คู่ขนาน”

กับภาพความเคลื่อนไหวที่ม็อบชาวนาจังหวัดอุตรดิตถ์ พิจิตร และภาคเหนือตอนล่าง ชุมนุมประท้วงปิดถนนสายสำคัญเพื่อกดดันให้รัฐบาลเร่งแก้ปัญหาโครงการจำนำข้าว

จังหวะเดียวกันกับกลุ่มเกษตรกรจังหวัดเชียงรายปักหลักชุมนุม

ที่ศาลากลางจังหวัด เรียกร้องเงินโครงการจำนำข้าว และเงินชดเชย

ราคาผลผลิตข้าวโพด

อีกด้านชาวนาจังหวัดราชบุรีก็ขู่ปิดถนนเพื่อทวงเงินโครงการรับจำนำ พร้อมๆกับการเคลื่อนไหวของชาวนา 20 จังหวัด

ภาคกลาง เตรียมเดินทางเข้าไปที่สภาทนายความ กรุงเทพฯ เพื่อให้ช่วยดำเนินการฟ้องร้องรัฐบาลให้จ่ายเงินจำนำข้าวให้แก่ชาวนาพร้อมดอกเบี้ย เพราะรัฐบาลผิดเงื่อนไขที่ทำกับชาวนา

ส่วนที่จังหวัดขอนแก่น เครือข่ายชาวนาภาคอีสานจาก 20 จังหวัด ก็ชุมนุมเพื่อทวงหนี้ค่าข้าวเปลือกโครงการจำนำข้าว พร้อมประชุมหารือถึงแนวทางการเคลื่อนไหว เนื่องจากเดือดร้อนที่รัฐยังไม่จ่ายเงินให้

ม็อบชาวนาผุดเป็นดอกเห็ดทุกหัวระแหง

โยงกับความเคลื่อนไหวที่สหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) กวักมือเรียกม็อบ “กำนันเทพ” ไปช่วยกดดันไม่ให้ที่ประชุมบอร์ด ธ.ก.ส.นำเงินสภาพคล่อง 5.5 หมื่นล้านบาท ไปใช้ในโครงการรับจำนำข้าวตามความต้องการของรัฐบาล ต่อเนื่องกับคิวที่ม็อบ กปปส.บุกล้อมสำนักงานใหญ่ธนาคารออมสิน เรียกร้องไม่ให้นำเงินของธนาคารไปให้รัฐบาลใช้ในโครงการฉาว

โดยจังหวะเข้าฉากที่เซตไว้ “ม็อบกำนัน” ป่วนกดดันถึงขีดสุด แล้วโหมกระแสเขย่าปมจำนำข้าว

ปล่อยหมัดน็อก “ยิ่งลักษณ์”.

ทีมข่าวการเมือง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้