วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แฉอเมริกาสังเวยยาสูบปีละ 4.8 แสน-จี้รัฐแก้ปัญหา

แฉอเมริกาสังเวยยาสูบปีละ 4.8 แสน-จี้รัฐแก้ปัญหา

  • Share:

เลขาธิการมูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ เผยรายงานนายแพทย์ใหญ่สหรัฐอเมริกาถึงความคืบหน้า 50 ปี ของการควบคุมยาสูบในอเมริกา พบยาสูบได้คร่าชีวิตคนอเมริกา 20 ล้านคน และคร่าชีวิตคนอเมริกาปีละ 480,000 คน...

ศ.นพ.ประกิต วาทีสาธกกิจ เลขาธิการมูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ เปิดเผยรายงานนายแพทย์ใหญ่สหรัฐอเมริกาถึงความคืบหน้า 50 ปี ของการควบคุมยาสูบในอเมริการะหว่าง ค.ศ.1964-2014 ว่า ยาสูบได้คร่าชีวิตคนอเมริกา 20 ล้านคน และแม้อัตราการสูบบุหรี่จะลดลงจาก 43% ใน ค.ศ.1965 ลงเหลือ 18% แต่ยาสูบยังคงเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับหนึ่งในขณะนี้ ประเด็นสำคัญในรายงานระบุว่า ยาสูบคร่าชีวิตคนอเมริกาปีละ 480,000 คน อีกทั้งเกิดความสูญเสียอย่างมหาศาล ค่ารักษาพยาบาลโรคที่เกิดจากการสูบบุหรี่เท่ากับ 130 พันล้านเหรียญ และอีก 150 พันล้านเหรียญต่อปี จากการขาดรายได้ที่เสียชีวิตก่อนเวลา รวมทั้งอันตรายของยาสูบยิ่งเพิ่มมากขึ้นในปัจจุบัน

จากการที่บริษัทบุหรี่จงใจทำให้ยาสูบมีอำนาจเสพติดเพิ่มขึ้น แม้ว่าผู้สูบบุหรี่จะสูบน้อยลง แต่ความเสี่ยงที่จะเสียชีวิตจากการสูบบุหรี่กลับเพิ่มขึ้นสองเท่าในเพศชาย และสามเท่าในเพศหญิง ศ.นพ.ประกิตกล่าวด้วยว่า  ที่ผ่านมาความพยายามในการควบคุมยาสูบ  เราทำน้อยกว่ามาก หากเทียบกับรัฐบาลและภาคส่วนอื่นของสังคมสหรัฐอเมริกา เรามีจุดอ่อนในเรื่องนโยบายภาษีที่แทบจะไม่มีการเก็บภาษียาเส้น ทั้งที่มีผู้สูบบุหรี่ยาเส้นถึงหกล้านคน และแม้กฎหมายจะห้ามสูบบุหรี่ในทุกสถานที่สาธารณะ แต่แทบจะไม่มีการบังคับใช้โดยเฉพาะในต่างจังหวัด ดังนั้นจึงหวังว่ารัฐบาลใหม่จะมีความจริงใจในการควบคุมยาสูบมากกว่าที่ผ่านๆมา.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้