วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รบ.ญี่ปุ่นป้องการล่า'โลมา' หลังทูตมะกันจวก'ขาดมนุษยธรรม'

เจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลญี่ปุ่นออกมากล่าวปกป้องประเพณีล่าโลมา หลังจากถูกเอกอัครราชทูตสหรัฐฯประจำญี่ปุ่นโจมตีว่าเป็นการประทำที่ขาดมนุษยธรรม...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 21 ม.ค. ว่า รัฐบาลแห่งประเทศญี่ปุ่นออกมาปกป้องการ 'ล่าโลมา' ในพื้นที่ชายฝั่งของประเทศ หลังจากนางแคโรไลน์ เคนเนดี เอกอัครราชทูตสหรัฐฯประจำประเทศญี่ปุ่น ออกมากล่าวโจมตีพฤติการนี้อย่างรุนแรงเมื่อวันเสาร์ ว่าเป็นการประทำที่ขาดซึ่งมนุษยธรรม

น.ส.เคนเนดี ซึ่งเพิ่งรับตำแหน่งเอกอัครราชทูตสหรัฐฯประจำญี่ปุ่นเมื่อเดือน พ.ย. ปีก่อน แสดงการต่อต้านการล่าโลมา ซึ่งจะใช้เรือต้อนโลมามารวมกลุ่มกันในจุดที่มันไม่สา มารถหนีได้ ก่อนจำดำเนินการจับโลมาจำนวนมาก โดยเธอโพสต์ลงบนเครือข่ายสังคมออนไลน์ทวิตเตอร์ว่า เธอรู้สึกกันวลอย่างยิ่งเกี่ยวกับการล่าสังหารโลมาอย่างขาด ซึ่งมนุษยธรรม รัฐบาลสหรัฐฯต่อต้านการล่าสัตว์น้ำเช่นนี้

 

 

อย่างไรก็ตาม ในวันจันทร์ (20 ม.ค.) นายโยชิฮิเดะ สุกะ ประธานสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรีแห่งญี่ปุ่น ออกมาตอบโต้ข้อวิจารณ์ของน.ส.เคนเนดี โดยระบุว่า "การล่าโลมาเป็นรูปแบบวัฒนธรรมการตกปลาของประเทศเรา และเราจะอธิบายจุดยืนของญี่ปุ่นต่อฝ่ายอเมริกัน"

ทั้งนี้ การล่าโลมาเป็นวัฒนธรรมที่ปฏิบัติสืบต่อกันมานานของญี่ปุ่น แต่ในปัจจุบันการจัดประเพณีล่าโลมาลดลงอย่างต่อเนื่องจนเหลือเพียงเมืองไทจิ ในจังหวัดวากายามะ เท่านั้นที่ยังล่าโลมาจำนวนมาก โดยในปีนี้การล่าโลมาที่เมืองไทจิสิ้นสุดลงไปเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา

จากการเปิดเผยกลุ่ม 'ซี เชเพิร์ด' นักเคลื่อนไหวต่อต้านการล่าวาฬที่มีชื่อเสียงที่สุด ระบุว่า การล่าโลมาที่เมืองไทจิในปีนี้ มีโลมาถูกจับราว 250 ตัว ก่อนที่นักประมงจะเลือกโลมา 52 ตัวเพื่อจับเป็นแยกไว้ขายให้แก่พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำและลูกค้าอื่นๆ มีโลมา 40 ตัวถูกฆ่าเพื่อเอาเนื้อไว้ใช้บริโภค ส่วนที่เหลือถูกปล่อยกลับสู่ทะเล

 

 

เจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลญี่ปุ่นออกมากล่าวปกป้องประเพณีล่าโลมา หลังจากถูกเอกอัครราชทูตสหรัฐฯประจำญี่ปุ่นโจมตีว่าเป็นการประทำที่ขาดมนุษยธรรม... 22 ม.ค. 2557 01:44 22 ม.ค. 2557 04:47 ไทยรัฐ