วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อดีตอัยการอ้างมีหลักฐานชัด รบ.ซีเรียทรมาน-ประหารนักโทษ 11,000 ราย

อดีตอัยการคดีอาชญากรรมสงคราม 3 คน อ้างว่ามีหลักฐานชัดเจนว่ารัฐบาลซีเรีย ทรมานและประหารผู้ต้องขังอย่างเป็นระบบ กว่า 11,000 คน ตลอดช่วงสงครามกลางเมือง 3 ปีที่ผ่านมา...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 21 ม.ค. อ้างรายงานของอดีตอัยการคดีอาชญากรรมสงครามนานาชาติ 3 คน ว่า มีหลักฐานชัดเจนที่แสดงให้เห็นว่า เจ้าหน้าที่ของรัฐบาลซีเรียกระทำการทรมานและประหารผู้ต้องขังอย่างเป็นระบบ กว่า 11,000 คน คล้ายกับสิ่งที่เกิดขึ้นในค่ายกักกันทหารนาซี ตั้งแต่เกิดเหตุความไม่สงบในประเทศเมื่อราว 3 ปีก่อน

อัยการทั้ง 3 คนเคยดำรงตำแหน่งในประเทศกาตาร์ ซึ่งสนับสนุนฝ่ายกบฏและกลุ่มต่อต้านรัฐบาลซีเรีย ได้หลักฐานมาจาก ช่างภาพสารวัตรทหารชื่อว่า ซีซาร์ ผู้แปรพักตร์ไปเข้ากับฝ่ายกบฏ โดยเขาแอบลักลอบนำรูปถ่ายดิจิตอลของศพผู้ต้องขังที่ถูกทรมานกว่า 11,000 ราย จำนวนราว 55,000 รูป ซึ่งถ่ายตั้งแต่ช่วงเริ่มต้นของเหตุความไม่สงบในซีเรียเมื่อปี 2011 จนถึงเดือนส.ค.ปีก่อน ออกมาด้วย

รายงานระบุว่า ซีซาร์มีหน้าที่ถ่ายภาพศพของผู้ต้องขัง เพื่อการออกใบมรณบัตรและเพื่อยืนยันว่าได้ดำเนินการประหารตามคำสั่งเรียบร้อยแล้ว "ในแต่ละวันอาจมีศพให้ถ่ายรูปมากถึง 50 ร่าง โดยแต่ละร่างจะใช้เวลาดำเนินการประมาณ 15-30 นาที" รายงานระบุ อ้างคำพูดของซีซาร์

อย่างไรก็ตาม ช่างภาพรายนี้ไม่ได้อ้างว่าเห็นการประหารหรือการทรมานผู้ต้องขังด้วยตาของตัวเอง แต่อัยการทั้ง 3 คนระบุว่า จากการตรวจสอบภาพผู้เสียชีวิต พบว่าส่วนใหญ่อยู่ในสภาพซูบผอม หลายคนมีร่องรอยถูกทุบตีหรือถูกรัดคอ บางรายไม่มีลูกตา และบางรายก็แสดงให้เห็นร่องรอยของการทรมานด้วยการช็อตไฟฟ้า

ทั้งนี้ ศาสตราจารย์ เซอร์ จอฟฟรีย์ ไนซ์ หนึ่งในผู้เขียนรายงานฉบับนี้ เผยต่อสำนักข่าวบีบีซีว่า จากขนาดและความสอดคล้องของการฆาตกรรมที่เกิดขึ้น เป็นหลังฐานอย่างดีว่ารัฐบาลซีเรียมีส่วนเกี่ยวข้อง และอาจสนับสนุนการก่ออาชญากรรม

อีกด้านหนึ่ง นายวิลเลียม เฮก รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศแห่งสหราชอาณาจักร กล่าว รูปดังกล่าวเป็นเรื่องที่น่ากลัวและผู้กระทำเรื่องนี้จะต้องรับผิดชอบ ขณะเดียวกัน รัฐบาลซีเรียยังไม่แสดงความคิดเห็นใดๆเกี่ยวกับรายงานฉบับนี้ แต่ปฏิเสธว่าไม่ได้กระทำการละเมิดสิทธิมนุษยชนระหว่างเหตุสงครามกลางเมือง ในช่วง 34 เดือนที่ผ่านมา

อนึ่ง รายงานนี้ถูกเผยแพ่เพียง 1 วันก่อนเริ่มการประชุมเสรีภาพแก้ปัญหาวิกฤติซีเรียครั้งที่ 2 หรือรู้จักในชื่อประชุม 'เจนีวา2' ซึ่งจะเริ่มขึ้นที่เมืองมองเทรอซ์ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ในวันพุธที่ 22 ม.ค.นี้ ก่อนจะไปพูดคุยต่อที่นครเจนีวา

อดีตอัยการคดีอาชญากรรมสงคราม 3 คน อ้างว่ามีหลักฐานชัดเจนว่ารัฐบาลซีเรีย ทรมานและประหารผู้ต้องขังอย่างเป็นระบบ กว่า 11,000 คน ตลอดช่วงสงครามกลางเมือง 3 ปีที่ผ่านมา... 21 ม.ค. 2557 23:28 22 ม.ค. 2557 02:06 ไทยรัฐ


advertisement