วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยอดจองตั๋ว'บินไทย'ลด10% จีน-ญี่ปุ่นผวาการเมือง

ยอดจองตั๋วบินไทยลด 10% ผู้โดยสารขาเข้าลด 20% หลังทัวร์จีน ญี่ปุ่นผวาการเมือง ปราบทัวร์ศูนย์เหรียญ แต่ยันภาพรวมยังกระทบต่อบริษัทไม่มาก ...

นายสมรรถ พุ่มอ่อน ผู้อำนวยการฝ่ายบริหารภาวะฉุกเฉินและวิกฤติ บริษัท การบินไทย จำกัด(มหาชน) เปิดเผยว่า ผลกระทบจากการชุมนุมทางการเมืองที่ยืดเยื้อ และการปราบปรามทัวร์ศูนย์เหรียญของรัฐบาลจีน ส่งผลให้ยอดการจองตั๋วล่วงหน้าของการบินไทยในขณะนี้ลดลงแล้วเกือบ 10% และจำนวนผู้โดยสารขาเข้าปรับลดลงไป 20% โดยนักท่องเที่ยวที่เดินทางน้อยลงส่วนใหญ่เป็นชาวจีน และญี่ปุ่น โดยเฉพาะชาวจีนที่เจอปัญหา 2 เรื่อง ทั้งการหวั่นวิตกต่อปัญหาการเมือง และรัฐบาลจีนเข้มงวดปราบปรามทัวร์ศูนย์เหรียญส่วนสถิติการยกเลิกเที่ยวบิน ตั้งแต่วันที่ 13 ม.ค. จนถึงล่าสุดพบว่ามีจำนวนน้อยมาก โดยมีการยกเลิกเที่ยวบินมากที่สุดวันที่ 14 ม.ค. จำนวนรวม 6 เที่ยวบินเท่านั้น

“การชุมนุมยังไม่ส่งผลกระทบต่อ บริษัทมากนัก เพราะเมื่อดูสถิติการยกเลิกเที่ยวบินของบริษัท จะเห็นว่ามีการยกเลิกเฉพาะช่วงสัปดาห์แรกของการปิดกรุงเทพ และมีจำนวนที่ไม่มากนัก โดยวันที่ 13 ม.ค.ซึ่งเป็นวันแรกที่ม็อบปิดกรุง มียกเลิกเพียง 2 เที่ยวบิน วันที่ 14 ม.ค.จำนวน 6 เที่ยวบิน วันที่ 15ม.ค. จำนวน 6 เที่ยวบิน และหลังจากวันที่ 18ม.ค.ที่ผ่านมา ไม่มีการยกเลิกเที่ยวบินเลย ขณะที่อัตราการขาดงานของพนักงานก็ยังอยู่ในระดับปกติไม่มีนัยเพิ่มสูงขึ้น จากปัญหาทางการเมืองแต่อย่างใด”

นายสมรรถ กล่าวต่อถึงมาตรการรักษาความปลอดภัย ของบริษัทว่า จากการประเมินผลกระทบจากการชุมนุมภาพรวมถือว่ายังอยู่ในเกณฑ์ปกติไม่มีภาวะ ความเสี่ยง หรือวิกฤติในการให้บริการ เนื่องจากสถิติปัญหาเที่ยวบินล่าช้า การยกเลิกเที่ยวบิน และความสะดวกในการเดินทางเข้าและออกสนามบินยังไม่ได้มีปัญหาอุปสรรคปัญหา อะไร อย่างไรก็ตาม บริษัทจำเป็นต้องเฝ้าตรวจสอบระวังสถานการการชุมนุมอย่างใกล้ชิดทุกๆวัน โดยล่าสุดนายโชคชัย ปัญญายงค์ รักษาการผู้อำนวยการใหญ่ บมจ.การบินไทย ได้สั่งให้มีการตั้งคณะกรรมการบริหารภาวะวิกฤติ จากสถานการการชุมนุมขึ้น โดยมอบหมายให้นายปานฑิต ชนะภัย กรรมการผู้จัดการหน่วยธุรกิจการบริการภาคพื้น เป็นประธานคณะทำงาน ทำหน้าที่ ประชุมหารือ รวบรวมข้อมูลและสถานการการชุมนุม เพื่อสนับสนุนให้ฝ่ายบริหารใช้ตัดสินใจสั่งการ แก้ไขปัญหาหากเกิดภาวะฉุกเฉินขึ้นจริง

ยอดจองตั๋วบินไทยลด 10% ผู้โดยสารขาเข้าลด 20% หลังทัวร์จีน ญี่ปุ่นผวาการเมือง ปราบทัวร์ศูนย์เหรียญ แต่ยันภาพรวมยังกระทบต่อบริษัทไม่มาก 21 ม.ค. 2557 22:55 21 ม.ค. 2557 23:13 ไทยรัฐ