วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชัตดาวน์กทม. ยอดคนใช้ MRT พุ่ง20%

ชัตดาวน์กรุงเทพ ปริมาณผู้โดยสารรถไฟฟ้าเอ็มอาร์ที เพิ่มขึ้น 20% ผู้ว่าการ รฟม.สั่งเพิ่มเที่ยวความถี่ช่วงเช้า และ เย็น

นายยงสิทธิ์ โรจน์ศรีกุล ผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่มีการชุมนุมทางการเมืองตั้งแต่เดือนพ.ย. เป็นต้นมา ปริมาณผู้โดยสารมีจำนวนปกติ เฉลี่ยวันจันทร์-ศุกร์ ประมาณ 1.8-2 แสนคนเที่ยวต่อวัน ส่วนวันเสาร์-อาทิตย์ หรือวันที่มีกิจกรรมตามแนวรถไฟฟ้าเช่น มีการจัดงานที่ศูนย์สิริกิตติ์จะทำให้มีผู้โดยสารเพิ่มขึ้นประมาณ 2.2แสนคนเที่ยวต่อวัน ซึ่งหลังจากวันที่ 13 ม.ค. 2557 ที่มีการชุมนุมทางการเมืองและประกาศชัตดาวน์กรุงเทพ ทำให้มีผู้โดยสารเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยยะเฉลี่ยเพิ่มขึ้นประมาณ 20% หรือเฉลี่ย 3.2 แสนคนเที่ยวต่อวัน ทำให้รายได้เพิ่มขึ้นเฉลี่ย 20%เช่นกัน ซึ่งหากเฉลี่ยกับปริมาณผู้โดยสารทั้งปี ถือว่าปริมาณผู้โดยสารที่เพิ่มขึ้นมีจำนวนไม่มากนัก

ทั้งนี้ ในช่วงที่มีผู้โดยสารเพิ่มขึ้น ได้มีการปรับการให้บริการโดยเพิ่มความถี่ของขบวนรถ มีการตั้งจุดขายตั๋วในบางสถานีที่มึผู้โดยสารใช้บริการ เช่นสถานีสุขุมวิท ส่วนการรักษาความปลอดภัยนั้น ได้เพิ่มเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยทุกสถานี และตรวจสอบสัมภาระผู้โดยสารอย่างละเอียดมากขึ้น

"ขณะนี้เราเพิ่มเวลาให้บริการในช่วงเวลาเร่งด่วนทั้งเช้าและเย็นเพิ่มขึ้น จากปกติ โดยช่วงเช้าจะให้บริการโดยเพิ่มความถี่ในการให้บริการรถขบวนห่างกันขบวนละ 3.15 นาที ในช่วงเวลา 06.00-09.30น. ส่วนช่วงเย็นจะเพิ่มความถี่ในแต่ละขบวนห่างกัน 3.30 นาทีโดยเฉพาะช่วงเวลา 16.30-20.00 น. เนื่องจากช่วงเย็นคนทยอยกลับ ความหนาแน่นในการใช้บริการรถไฟฟ้าจึงไม่มากนัก"นายยงสิทธิ์ กล่าว

ในส่วนของสถานีสุขุมวิท พบว่ามีผู้โดยสารใช้บริการเพิ่มขึ้น จาก 60,000 คนเที่ยวต่อวันเป็น 70,000 คนเที่ยวต่อวัน และจากการสำรวจพบว่ามีผู้โดยสารบางส่วนมีการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการใช้ บริการ โดยหันมาซื้อบัตรโดยสารมากกว่ามาแลกเหรียญ เพราะต้องใช้รถไฟฟ้ามากขึ้นและบ่อยครั้งขึ้น

นายยงสิทธิ์ กล่าวว่า ในส่วนของกระทรวงคมนาคม ยังคงต้องการอำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชนที่ต้องการเดินทาง โดยจัดที่จอดรถที่สำนักงานใหญ่รฟม.ประมาณ 1,000 คัน และทางองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ(ขสมก.)จะมีรถชัตเทิลบัส วนรับ-ส่งระหว่างที่จอดรถและสถานีรถไฟฟ้าเพื่อให้ประชาชนเข้าถึงการใช้ บริการให้มากที่สุด

ชัตดาวน์กรุงเทพ ปริมาณผู้โดยสารรถไฟฟ้าเอ็มอาร์ที เพิ่มขึ้น 20% ผู้ว่าการ รฟม.สั่งเพิ่มเที่ยวความถี่ช่วงเช้า และ เย็น ... 21 ม.ค. 2557 22:44 21 ม.ค. 2557 23:22 ไทยรัฐ