วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ม.หอการค้า คาดเลือกตั้งเงินสะพัดแค่หมื่นล้าน

ม.หอการค้า ระบุเลือกตั้งซบเซา คาดเงินสะพัดแค่หมื่นล้าน จากเดิมคาด5 หมื่นล้าน

เมื่อวันที่ 21 ม.ค. นายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยว่าศูนย์ฯได้ปรับลดแนวโน้มการใช้จ่ายเงินในช่วงก่อนการเลือกตั้งที่ กำหนดวันที่ 2 ก.พ. 56 ลงจากเดิมคาดว่าจะมีเงินสะพัด 40,000-50,000 ล้านบาท เหลือไม่เกิน 10,000 ล้านบาท เพราะบรรยากาศในการหาเสียงของพรรคการเมืองค่อนข้างซบเซา ส่งผลให้พรรคการเมืองมีการจ้างงานแก่ธุรกิจที่เกี่ยวข้องน้อย เช่น การจัดทำโปสเตอร์ สิ่งพิมพ์ การโฆษณาผ่านสื่อวิทยุ โทรทัศน์ หนังสือพิมพ์ เว็บไซต์ รวมถึงจัดทำเสื้อผ้าสำหรับทีมงานในการหาเสียง ค่าอาหาร-เครื่องดื่ม การเช่ารถยนต์ และจักรยานยนต์ในการหาเสียง เครื่องเสียงและการจัดอีเวนต์ต่างๆ

สำหรับสาเหตุที่ทำให้บรรยากาศการเลือก ตั้งไม่คึกคัก เพราะส่วนใหญ่บรรดาผู้สมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ( ส.ส.) จากปกติที่บางรายใช้เงินทั้งบนดินและใต้ดิน 20-30 ล้านบาท ในครั้งนี้เฉลี่ยเพียง 1-2 ล้านบาทเท่านั้น ยกเว้นพื้นที่ที่แข่งดุเดือด แต่คงมีไม่มาก ขณะที่บางรายอาจใช้เงินไม่ถึงล้านด้วยซ้ำ เพราะกังวลว่าในวันที่ 2 ก.พ. นี้จะมีการเลือกตั้งได้หรือไม่

“เห็นได้จากงบทำป้ายคงไม่มาก ส่วนใหญ่จะเห็นป้ายเบอร์ 15 ของพรรคเพื่อไทยเท่านั้น ส่วนพรรคอื่นๆ อย่างภูมิใจไทย พรรคชาติพัฒนา หรือพรรคชาติไทยพัฒนา จะมีบ้าง แต่ก็ไม่มาก ส่วนในต่างจังหวัดก็ไม่ค่อยมีการเปิดเวทีปราศรัย หรือไม่มีการแข่งขันกันรุนแรง ทำให้การใช้จ่ายของพรรคการเมือง ทั้งเรื่องของบุคลากร การเช่ารถยนต์การออกโฆษณาตามสื่อ หรือแม้แต่การซื้อเครื่องดื่มต่างๆ มีปริมาณน้อยลงมาก”นายธนวรรธน์ กล่าว

ม.หอการค้า ระบุเลือกตั้งซบเซา คาดเงินสะพัดแค่หมื่นล้าน จากเดิมคาด5 หมื่นล้าน 21 ม.ค. 2557 21:52 21 ม.ค. 2557 22:13 ไทยรัฐ