วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เมิน พรก.ฉุกเฉิน สุเทพขออารยะขัดขืน เชื่อทหารไม่ร่วมมือรัฐ

เมิน พรก.ฉุกเฉิน สุเทพขออารยะขัดขืน เชื่อทหารไม่ร่วมมือรัฐ

  • Share:

นายสุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำ กปปส. ขอนำมวลชนอารยะขัดขืน สู้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เชื่อ กองทัพไม่ให้ความร่วมมือรัฐบาล ปราบปรามประชาชน...

วันที่ 21 ม.ค.57 เวลา 20.00 น. นายสุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำ กปปส. ขึ้นเวทีปทุมวัน โดยกล่าวถึงการเดินเชิญแขก ในวันนี้ว่า ยังคงได้รับการตอบรับจากประชาชนทุกเพศ ทุกวัย และทุกสาขาอาชีพ เป็นอย่างดี

ส่วนการที่ ครม.รักษาการ ประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน นั้น นายสุเทพ ได้กล่าวย้ำว่า การประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ของรัฐบาลในครั้งนี้ แตกต่างจากเมื่อครั้งที่ ตนเองทำหน้าที่รองนายกรัฐมนตรี และได้มีการประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เมื่อปี พ.ศ.2552 เป็นอย่างยิ่ง เพราะในคราวนั้น กลุ่มผู้ชุมนุมเสื้อแดง มีการใช้ความรุนแรง เช่น การบุกทำลายการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน ที่เมืองพัทยา และการก่อการจลาจลที่กรุงเทพ และต่อมาในปี 2553 ที่กลุ่มคนเสื้อแดงมีการใช้ความรุนแรงคู่ขนานไปกับการชุมนุม จนทำให้มีความจำเป็นต้องใช้กฎหมายพิเศษในการควบคุมสถานการณ์ แต่ในครั้งนี้เป็นที่ชัดเจนว่า การชุมนุมของ กปปส. ที่ยาวนานมาเกือบ 3 เดือน ไม่มีเหตุใด ที่จะนำไปสู่ความรุนแรงได้เลย ซ้ำร้าย รัฐบาลยังเป็นฝ่ายที่พฤติกรรมฝ่าฝืนรัฐธรรมนูญ รวมถึง ได้เกิดความไม่โปร่งใสในหลายโครงการ จึงเป็นสิทธิของประชาชนที่จะลุกขึ้นต่อสู้เพื่อโค่นล้มรัฐบาล

นอกจากนี้ การชุมนุมของ กปปส.ที่ผ่านมา ก็ได้ยึดหลักสันติ อหิงสา ปราศจากความรุนแรงและเปิดเผย ซ้ำร้าย ผู้ชุมนุมยังเป็นฝ่ายที่ถูกลอบใช้ความรุนแรงด้วยอาวุธและในทางกฎหมาย มาโดยตลอด และที่ร้ายที่สุดก็คือ รัฐบาลไม่สามารถที่จะจับกุมคนร้ายที่ก่อความรุนแรงกับผู้ชุมนุมจนทำให้มีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บได้สักรายเดียว จึงเป็นเรื่องที่ไม่ยุติธรรมที่รัฐบาลจะประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินในเวลานี้ และตนเองจะขอดูว่า ในวันพรุ่งนี้ จะมีทหาร และข้าราชการรายใด ที่จะยอมปฏิบัติตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ตามที่รัฐบาลได้ประกาศไว้หรือไม่ โดยเฉพาะทหารนั้น ตนเองเชื่อว่า จะไม่ให้ความร่วมมือกับรัฐบาลในการใช้กำลังปราบปรามประชาชนแน่นอน

แต่ทั้งนี้ ตนเองต้องขอบอกผู้ชุมนุมทุกคน ว่า การชุมนุมนับจากวันพรุ่งนี้ (22 ม.ค.57) เป็นต้นไป จะเป็นการชุมนุมที่ฝ่าฝืนกฎหมายและมีความผิด หากมีผู้ใดที่เกรงว่าตนเองจะมีความผิด ก็ขอให้กลับบ้านไปก่อนได้ แต่หากผู้ใดอยากจะสู้กับมวลมหาประชาชนในฐานะอารยะขัดขืนต่อไป กปปส. ก็จะชุมนุมฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ในทุกๆ กรณี จนกว่าจะได้รับชัยชนะ ทั้งนี้ นายสุเทพ ยังเชื่อว่า การประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ของรัฐบาลในครั้งนี้ จะยิ่งทำให้มีประชาชนมาร่วมการชุมนุมมากยิ่งขึ้นด้วย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ผู้ที่จะร่วมชุมนุมจะต้องมีวินัย ไม่ก่อความรุนแรงโต้ตอบฝ่ายตรงข้าม และเชื่อฟังการบัญชาการของตนเองให้ดี  

ส่วนการเดินเรียกแขกนั้น นายสุเทพ กล่าวว่า ในวันพรุ่งนี้ ตนเองจะขอพัก 1 วัน เนื่องจากต้องให้หมอดูแลอาการป่วย แต่ในวันรุ่งขึ้น (23 ม.ค.57) ตนเองจะเดินนำมวลชนเรียกแขกเย้ย พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และสำหรับ กปปส.ที่อยู่ในต่างจังหวัด นั้น ขอให้มีการปิดศาลากลางและสถานที่ราชการต่อไป    

แต่สำหรับการเดินหน้าในการปิดสถานที่ราชการนั้น ในวันพรุ่งนี้ (22 ม.ค.57) จะมีมวลชนไปปิด กรมการบินพลเรือน เป็นลำดับต่อไป เพราะในการเดินเชิญแขก วันนี้ ได้มีข้าราชการจากกรมการบินพลเรือน แสดงตัวชัดเจนแล้วว่าต้องการที่จะร่วมสู้กับประชาชน


คุณอาจสนใจข่าวนี้