วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'โต้ง' ขอหารือจำนำข้าวก่อนตัดสินใจกู้/ไม่กู้ 1.3 แสนล้าน

'โต้ง' ขอหารือจำนำข้าวก่อนตัดสินใจกู้/ไม่กู้ 1.3 แสนล้าน

  • Share:

กระทรวงคลังขอดูคำวินิจฉัย กกต.หากไม่ขัดกฎหมาย พร้อมเดินหน้ากู้เงิน 1.3 แสนล้านบาท จ่ายเงินจำนำข้าวให้ชาวนาทันที...

ภายหลังจากคำวินิจฉัยคณะกรรมการการเลือกตั้ง  หรือ กกต. เรื่องกู้เงินโครงการจำนำข้าว ว่า ไม่อยู่ในอำนาจของ กกต. ที่จะเห็นชอบหรือไม่เห็นชอบ ซึ่งอยู่ในดุลพินิจรัฐบาลที่จะดำเนินการได้

นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า ยังไม่ได้อ่านคำวินิจฉัยของ กกต.อย่างเป็นทางการ  จึงไม่สามารถบอกได้ว่ารัฐบาลจะสามารถกู้เงินเพื่อใช้ในโครงการรับจำนำข้าว ได้หรือไม่ ดังนั้น กระทรวงการคลังขอกลับไปพิจารณาอย่างชัดเจนเพื่อหาข้อสรุปก่อนจะตัดสินใจเดินหน้ากู้เงิน 1.3 แสนล้านบาท

ทั้งนี้ หากพิจารณาแล้ว พบว่า ไม่ขัดข้อกฎหมายตามที่ กกต.ระบุ ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 181 ที่ห้ามมิให้ ครม.และรัฐมนตรีอยู่ในตำแหน่งปฏิบัติหน้าที่ภายหลังการยุบสภา การกระทำการอันมีผลเป็นการอนุมัติงานหรือโครงการ หรือมีผลเป็นการสร้างความผูกพันต่อ ครม.ชุดต่อไป กระทรวงการคลังพร้อมจะเดินหน้ากู้เงินดังกล่าวทันที

"เบื้องต้นเห็นว่า การกู้เงินจะไม่เป็นภาระผูกพันกับรัฐบาลชุดใหม่ที่จะเข้ามาบริหาร เนื่องจากการกู้เงินยังอยู่กรอบบริหารหนี้สาธารณะ ตามที่ ครม. อนุมัติกรอบการก่อหนี้มาก่อนหน้านี้" นายกิตติรัตน์ กล่าว

สำหรับวิธีการระดมเงิน วงเงิน 1.3 แสนล้านบาทจะมาจากออกพันธบัตรรัฐบาล ซึ่งสามารถระดมทุนได้หลายรูปแบบ ไม่จำเป็นต้องกู้เงินผ่านสถาบันการเงินโดยตรงเพียงอย่างเดียว ซึ่งยืนยันว่า สภาพคล่องในประเทศยังมีเพียงพอ โดยวัตถุประสงค์คือ พยายามทำให้เกษตรกรได้เงินโดยเร็วที่สุด

อย่างไรก็ตาม เพื่อความชัดเจนนายกิตติรัตน์ และรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องกับการจำนำข้าวจะแถลงข่าวอย่างเป็นทางการอีกครั้ง ในเวลา 10.00 น.พรุ่งนี้ (22 ม.ค.).

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้