วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กกต.ยื่น ศาลรธน.ตีความออก พ.ร.ฎ.เลือกตั้งใหม่ พรุ่งนี้

กกต. ยื่น ศาลรธน.ตีความ ออกพ.ร.ฎ.เลือกตั้งใหม่ และเป็นหน้าที่ องค์กรใด เผย กรรมการบริษัทไปรษณีย์ ส่งจม.ถอนตัว หนุนภารกิจ กกต.ขนส่งบัตรลต.ล่วงหน้า หลัง ถูกกปปส. ปิดล้อม ระบุ พัทลุง ชุมพร ถูกยึดบัตรลต.ล่วงหน้าแล้ว

เมื่อเวลา 17.30 น. ที่อาคารโดมบริหาร ม.ธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โดยนายภุชงค์ นุตราวงศ์ เลขาธิการกกต. แถลงข่าวภายหลังประชุมกกต. ว่า จากสถานการณ์ตั้งแต่มีพระราชกฤษฎีกา การเลือกตั้ง วันที่ 2 ก.พ. มีความเห็นแตกแยก มีผู้เสียชีวิต บาดเจ็บจำนวนมาก กกต. มีความเสียใจมาก ไม่เคยคิดว่า การเลือกตั้งที่กกต. ดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2543 จะมีความแตกแยกกันมาก โดยเฉพาะใน 28 เขตเลือกตั้ง ที่ไม่มีผู้สมัคร และบางเขต มีผู้สมัครเพียงคนเดียว รวมไปถึงข้อกำหนดเกณฑ์ 20 เปอร์เซ็นต์

ถึงวันนี้ สำนักงานกกต.ในจังหวัดภาคใต้ มีเพียง 3 จังหวัด ที่เปิดได้ คือ ยะลา ปัตตานี นราธิวาส ซึ่งเมื่อวานนี้ ตนได้ไปขอความร่วมมือจากหน่วยราชการทุกภาคส่วนที่ได้พยายามจะช่วย กกต. แต่ต้องยอมรับว่า ในภาคใต้ มีแนวคิดทางการเมืองเป็นไปในทางเดียวกัน ทำให้มีปัญหาเรื่องการใช้กรรมการประจำหน่วย (กปน.) จำนวนทั้งสิ้น 1.4 แสนคน แต่ตัวเลขวันนี้ มีเพียง 5 หมื่นคน และจำนวนนี้สามารถลาออกได้ถึงวันเลือกตั้งล่วงหน้า รวมทั้งการขอใช้พื้นที่ในการตั้งคูหาเลือกตั้ง ทำให้การขอความช่วยเหลือไม่ประสบผลสำเร็จเท่าที่ควร

นายภุชงค์ กล่าวว่า ล่าสุดในเวลา 15.00 น. น.ส.อนุสรา จิตติ์ตรภาพ กรรมการผู้จัดการใหญ่บริษัทไปรษณีย์ไทย จำกัด ได้ทำหนังสือแจ้งมายังกกต.ว่า กลุ่มกปปส.ได้ปิดล้อมทางเข้าออกสำนักงานใหญ่ ไปรษณีย์ ที่ถ.แจ้งวัฒนะ และที่ทำการไปรษณีย์หลายแห่ง เพราะทราบว่า บ.ไปรษณีย์ เป็นผู้ขนส่งบัตรเลือกตั้ง

โดยแกนนำกปปส. แจ้งว่า ขอให้ไปรษณีย์ไทยยุติการขนส่งบัตรเลือกตั้ง ถ้ายังทำอยู่กปปส.จะตัดน้ำไฟ และปิดระบบการขนส่งสิ่งของ รวมถึงระบบให้บริการไปรษณีย์ทั้งหมด วันนี้ไปรษณีย์ทั่วประเทศ ถูกยึดแล้วโดยกปปส. ห้ามพนักงานเข้าออกสำนักงาน ไปรษณีย์ โดยที่ จ.พัทลุง และชุมพร นั้น ถูกยึดบัตรเลือกตั้งล่วงหน้า

โดยยอมรับว่า การถูกยึดบัตรเลือกตั้งล่วงหน้าจะทำให้การจัดการเลือกตั้งล่วงหน้าใน 2 จังหวัด เป็นไปได้ยาก ซึ่งกกต.ยึดนโยบายว่า จะไม่มีการปะทะใดๆ ซึ่งถ้าส่องว่า สถานการณ์จะรุนแรงจะปิดการลงคะแนนในหน่วยเลือกตั้งทันที ทั้งนี้ ยืนยันว่า เมื่อไม่มีการเปลี่ยนแปลงอะไร กกต.จะปฏิบัติหน้าที่ ตามความสามารถต่อไป

นายภุชงค์ กล่าวว่า จากการที่ กกต. สอบถามจากผู้ทรงคุณวุฒิ ได้แนะนำให้กกต.ยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า จะสามารถกำหนดวันเลือกตั้งขึ้นใหม่ ได้หรือไม่ และถ้าสามารถกำหนดได้เป็นอำนาจขององค์กรใด โดยกกต.จะส่งตัวแทนยื่นคำร้องต่อศาล ในวันที่ 22 มกราคม นี้

นายภุชงค์ กล่าวต่อว่า ที่ศอ.รส. ประกาศพ.ร.ก.ฉุกเฉิน ในเขตกทม.และปริมณฑล ว่า ถ้าออกมา คงจะมีความปลอดภัยมากขึ้น แต่จะเป็นประโยชน์ต่อกกต.หรือไม่ เป็นอีกเรื่องหนึ่ง ที่ต้องพิจารณากัน

กกต. ยื่น ศาลรธน.ตีความ ออกพ.ร.ฎ.เลือกตั้งใหม่ และเป็นหน้าที่ องค์กรใด เผย กรรมการบริษัทไปรษณีย์ ส่งจม.ถอนตัว หนุนภารกิจ กกต.ขนส่งบัตรลต.ล่วงหน้า หลัง ถูกกปปส. ปิดล้อม ระบุ พัทลุง ชุมพร ถูกยึดบัตรลต.ล่วงหน้าแล้ว 21 ม.ค. 2557 19:11 21 ม.ค. 2557 19:41 ไทยรัฐ