วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ซ้ำเติมชาวนา! อ้างเป็นนายหน้า ลวงจำนำข้าว2ล้าน

ซ้ำเติมชาวนา! อ้างเป็นนายหน้า ลวงจำนำข้าว2ล้าน

  • Share:

ซวยซ้ำ! ชาวนาศรีสะเกษ ถูกนายหน้าหลอกเอาข้าวไปเข้าโครงการรับจำนำ แต่ไม่ได้เงิน เสียหายกว่า 2 ล้านบาท นำตัวนายหน้าส่งตำรวจดำเนินคดี...

เมื่อวันที่ 21 มกราคม ผู้สื่อข่าวเดินทางไป ที่บ้านทุ่ง ม.11 ต.วังหิน อ.วังหิน จ.ศรีสะเกษ หลังจากได้รับแจ้งจากนายสมเพ็ญ สมหมาย ผู้ใหญ่บ้าน ม.11 ต.วังหินว่า ชาวนาในหมู่บ้านถูกนายหน้าหลอกเอาข้าวไปจำนำ แต่ไม่ได้เงิน มีลูกบ้านได้รับความเสียหาย 23 ราย เป็นเงินกว่า 2 ล้านบาท

นายสมเพ็ญ สมหมาย ผู้ใหญ่บ้าน ม.11 ตำบลวังหิน กล่าวว่า เนื่องจากได้มีบุคคลผู้ที่อ้างตัวเป็นนายหน้ามาติดต่อนำข้าวไปจำนำที่โรงสีให้ชาวนา ซึ่งจะได้ราคากิโลกรัมละ 18 บาท โดยนายหน้าจะเป็นผู้จัดการเดินเรื่องให้ทั้งหมด กระทั่งนำใบประทวนรับรองการจำนำไปขึ้นเงินกับธนาคาร ทราบชื่อภายหลัง นายธิติวัฒน์ ชัยทาน อายุ 29 ปี ที่อยู่ตามทะเบียนบ้าน เลขที่ 45 หมู่ 11 ตำบลภูเงิน อำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ และนางอรรถพร ชัยทาน ภรรยา ซึ่งเวลาที่เข้ามาติดต่อกับชาวนา ก็จะมาทั้งสองคน โดยมีลูกบ้านถูกหลอกหลายคน เกิดความเสียหายแล้วเป็นเงินกว่า 2 ล้านบาท

นายสมเพ็ญ กล่าวต่อว่า กระทั่งวันที่ 29 ธันวาคม เกษตรกรในหมู่บ้านเห็นว่าผ่านไปนานแล้ว ยังไม่ได้รับเงิน จึงพยายามทวงถามนายธิติวัฒน์ ซึ่งนายธิติวัฒน์ ได้นัดว่าวันที่ 3 ม.ค.57 จะได้เงินแน่นอน จึงได้ติดตามไปที่บ้านที่ อ.ไพรบึง จ.ศรีสะเกษ ก่อนนำตัวนายธิติวัฒน์ ไปพบกับพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรวังหิน ไปลงบันทึกไว้เป็นหลักฐาน เบื้องต้น ทางผู้เสียหายได้ทำการตรวจสอบไปยังโรงสี ที่นายธิติวัฒน์ อ้างว่าได้นำข้าวไปจำนำ ปรากฏว่าไม่มีชื่อของชาวนาในหมู่บ้านแม้แต่รายเดียว ทางตำรวจจึงได้ควบคุมตัวไว้

นายทองขันธ์ วงค์ทา อายุ 70 ชาวนา ที่ถูกหลอกเอาข้าวไปจำนำ เปิดเผยว่า ที่พวกตนต้องเอาข้าวไปข้าวกับนายหน้าจนถูกหลอก เพราะตอนแรกเอาข้าวไปขึ้นทะเบียนขายกับทางโรงสี แต่พอไปที่โรงสี ทางโรงสีบอกว่าข้าวไม่ได้คุณภาพ ถ้าจะขายก็ขายได่แค่กิโลกรัมละ 14-15 บาท ทำให้ไม่อยากจะขาย ซึ่งถ้าขายก็ไม่ได้กำไร ไม่ได้แม้กระทั่งทุน จนมีนายหน้ามารับซื้อข้าว โดยอ้างว่า สามารถนำไปเข้าโครงการรับจำนำข้าวกับโรงสีได้ ในราคา 17-18 บาท ทำให้หลงเชื่อ

ด้าน พ.ต.อ.ชวลิต ศรีพานิช ผกก.สภ.วังหิน กล่าวว่า หลังจากที่เมื่อวันที่ 17 ม.ค.57 ได้มีประชาชนนำตัว นายธิติวัฒน์ ชัยทาน มาแจ้งความร้องทุกข์ ตนจึงได้ให้ไปประสานกับสำนักงานพาณิชย์จังหวัดศรีสะเกษ เพื่อสอบถามไปตามโรงสีที่รับจำนำข้าวทุกแห่ง เมื่อทราบว่าไม่มีชื่อของเกษตรกรผู้เสียหายแม้แต่รายเดียว ตนจึงได้สั่งให้พนักงานสอบสวนแจ้งข้อกล่าวหานายธิติวัฒน์ ว่าร่วมกันฉ้อโกงประชาชน นำตัวเข้าห้องควบคุม ก่อนที่จะนำตัวไปฝากขังที่ศาลจังหวัดศรีสะเกษในวันรุ่งขึ้นทันที.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้