รัฐบาลประกาศใช้ พรก.ฉุกเฉิน เริ่ม 22ม.ค.

ข่าว

  รัฐบาลประกาศใช้ พรก.ฉุกเฉิน เริ่ม 22ม.ค.

  ไทยรัฐออนไลน์

   21 ม.ค. 2557 18:53 น.

   รัฐบาล ประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ เป็นเวลา 60 วัน เริ่มวันพรุ่งนี้เป็นต้นไป พร้อมตั้ง "เฉลิม" เป็น ผอ.ศรส. ขณะ ผบ.ตร.-ปลัดกห.เป็นรอง ผอ.ศรส. ไม่มีสลายการชุมนุมเด็ดขาด

   วันที่ 21 ม.ค. เมื่อเวลา 11.45 น. น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ได้เดินทางเข้ากองบัญชาการกองทัพอากาศ (บก.ทอ.) เพื่อรับฟังรายงานสถานการณ์การชุมนุมกลุ่ม กปปส.จากพล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผบ.ตร.ในฐานะ ผอ.ศอ.รส.

   จากนั้น เวลา 13.30 น.นายกฯ เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่กองบัญชากองทัพอากาศ ขณะที่ในช่วงเวลาเดียวกัน อีกห้องประชุมหนึ่งในบก.ทอ. ได้มีการประชุมคู่ขนานของคณะกรรมการบริหารสถานการณ์ฉุกเฉิน

   โดยมีนายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รองนายกฯ และรมว.ต่างประเทศ ในฐานะกำกับดูแล ศอ.รส. พล.อ.นิพัทธ์ ทองเล็ก ปลัดกระทรวงกลาโหม พล.อ.วรพงษ์ สง่าเนตร รองผบ.สส. พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง ผบ.ทอ. พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผบ.ตร. พล.อ.อักษรา เกิดผล เสนาธิการทหารบก นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ตัวแทนผบ. 3 เหล่าทัพ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมการประชุม ซึ่งภายหลัง ที่ประชุมได้มีมติให้ประกาศใช้พระราชกำหนดบริหารราชการใน สถานการณ์ฉุกเฉิน หรือ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน พร้อมกับเสนอขอความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในทันที

   ต่อเวลา 18.00 น. นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.ต่างประเทศ พร้อมด้วย ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รมว.แรงงาน พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผบ.ตร. และพล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ร่วมกัน แถลงข่าว รบ.ประกาศใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉิน โดย นายสุรพงษ์ แถลงว่า ศอ.รส.ได้ประเมินเหตุการณ์ขณะนี้ ปรากฎว่า ผู้ชุมนุมโดยการนำของ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ และพวกได้กระทำการละเมิดกฎหมายมาโดยตลอด โดยการเข้าไปปิดสถานที่ราชการ และธนาคารต่าง มีการข่มขู่ คุกคาม ไม่ให้พนักงานเข้าไปปฏิบัติหน้าที่ได้ โดยเฉพาะเมื่อหน่วยงานราชการและธนาคารได้ย้ายที่ทำการไปยังที่ทำการสำรอง ยังมีการติดตามไปรังควาน ก่อกวน ตัดน้ำตัดไฟ บีบบังคับ ฝืนใจให้ผู้บริหาร ข้าราชการ ออกมาเป่านกหวีด หรือให้พูดไปในทำนองหรือทิศทางที่พวกตนเองต้องการ เสมือนหนึ่งข้าราชการเห็นด้วยกับแนวทางการประท้วงของพวกตน และพบว่า มีผู้สร้างสถานการณ์ควานรุนแรงกับพี่น้องประชาชนอย่างต่อเนื่อง ครม.จึงตัดสินใจที่จะประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เพื่อใช้ในการดูแลควบคุมสถานการณ์ โดยมีเป้าหมายเพื่อบังคับการใช้กฎหมายต่อผู้กระทำคามผิด และกลุ่มผู้ให้การสนับสนุนการชุมนุมในครั้งนี้เพื่อให้กระบวนการประชาธิปไตย และประเทศไทยของเราเดินหน้าต่อไปได้

   นอกจากนี้ ยังมีการเสนอข้อมูลข่าวสารในสื่อต่างๆ ไปในทางยุยง บิดเบือน สร้างความแตกแยกภายในประเทศ อันส่งผลกระทบตาอความมั่นคงภายในประเทศ โดยรัฐบาลจะยึดแนวทางการปฏิบัติตามหลักสากลต่อผุ้ชุมนุม จะไม่ใช้อาวุธเข้าสลายการชุมนุมแต่อย่างใด  ทั้งนี้ ในวันที่ 22 ม.ค.ตนจะเชิญทูตประเทศต่างๆ มาชี้แจงถึงความจำเป็นในการประกาศใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ในครั้งนี้

   ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวว่า ครม.ได้มอบหมายให้ตนเป็นผู้อำนวยการศูนย์รักษาความสงบ (ศรส.) โดยจะทำงานร่วมกับผบ.ตร โดยยึดหลักแนวทาง 5 ข้อ คือ 1.ใช้กฎหมายเป็นหลักในการแก้ปัญหา 2.รัฐบาลและคณะทำงานยึดมั่นการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ ทรงเป็นประมุข 3.ให้ผู้ชุมนุมใช้สิทธิตามบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ ชุมนุมโดยสงบ สันติ ปราศจากอาวุธ 4.ใช้หลักสากล จะไม่เข้าไปสลายม็อบเวลากลางคืน และจะไม่ใช้อาวุธ

   และ5.ผู้ชุมนุมและผู้เกี่ยวข้องต้องเคารพสิทธิของบุคคลอื่นเช่นเดียวกัน ส่วนคนที่มีหมายจับจะต้องเป็นไปตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญาอยู่แล้ว ไม่มีนโยบายไปสลายการชุมนุม ไม่มีความคิดจะใช้เอ็มสิบหก เอสเค อาก้า เหมือนที่ นายสุเทพ เคยสั่ง พล.ต.อ.วรพงษ์ ชิวปรีชา รองผบ.ตร. และอยากให้นายสุเทพ มามอบตัว ไม่อยากไปจับ โดยประกาศใช้พ..ร.ก.ฉุกเฉิน 60 วัน

   พล.ท.ภราดร กล่าวว่า การประกาศใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จะเริ่มตั้งแต่วันที่ 22 ม.ค.57 มีระยะเวลาการประกาศใช้ 60 วัน ส่วนพื้นที่การประกาศใช้เป็นไปตามที่มีการประกาศ พ.ร.บ.ความมั่นคง คือ ครอบคลุมพื้นที่ กทม. จ.นนทบุรี จ.สมุทรปราการ เฉพาะอ.บางพลี และจ.ปทุมธานี เฉพาะอ.ลาดหลุมแก้ว

   ทั้งนี้ ศรส.มี ร.ต.อ.เฉลิม เป็นผอ.ศรส. มี ผบ.ตร.เป็นหัวหน้ารับผิดชอบฝ่ายปฏิบัติการ และมีตัวแทนจากเหล่าทัพร่วมเป็นคณะกรรมการ ขณะเดียวกัน นายกฯยังได้มอบหมายให้นายสุรพงษ์ เป็นรองนายกฯ กำกับดูแล สตช.โดยจะใช้สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหมเมืองทองธานี เป็นศูนย์อำนวยการศรส. ในส่วนของกองกำลังทหารจะยังอยู่ที่ 40 กองร้อย พล.ต.อ.อดุลย์ กล่าวว่า การประกาศใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ในครั้งนี้เพื่อเป็นเครื่องมือให้กับเจ้าหน้าที่ในการปฏิบัติงาน

   ทั้งนี้ ในเฟซบุ๊ก น.ส.วาสนา นาน่วม ผู้สื่อข่าวคนดัง สายทหาร  ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว รายงานว่า ขณะที่ ศอ.รส.-ฝ่ายความมั่นคง และทหาร มีมติให้รัฐบาลประกาศใช้ พรก.ฉุกเฉินรับมือสถานการณ์ ดูแลม็อบที่อาจรุนแรง ได้ให้ ผบ.ตร. เป็น ผอ.ศอฉ. แต่ในที่สุด ร.ต.อ.เฉลิม ขอเป็นเอง

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 00:55 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์