วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เร่งทดสอบทางเทคนิค 'ไทยคม6' ก่อนส่งมอบ ICT สิ้นม.ค.57

บมจ.ไทยคม เตรียมทดสอบคุณภาพและโอนย้ายช่องสัญญาณ หลังส่งดาวเทียมขึ้นสู่วงโคจรสำเร็จเมื่อ 6 ม.ค.2557 ก่อนส่งมอบให้กระทรวงไอซีที ภายในสิ้นเดือน ม.ค.นี้ …

นายไพบูลย์ ภานุวัฒนวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ด้านเทคนิค บริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า หลังจากได้ดำเนินการจัดส่งดาวเทียมไทยคม 6 ขึ้นสู่วงโคจรค้างฟ้า (Geostationary Orbit) ณ ตำแหน่งที่ 78.5 องศาตะวันออกเป็นที่เรียบร้อยแล้ว บริษัทได้เตรียมดำเนินการทางเทคนิคเพื่อทดสอบคุณภาพดาวเทียมและช่องสัญญาณ ก่อนส่งมอบให้เป็นทรัพย์สินของกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) ก่อนที่จะโอนย้ายช่องสัญญาณของลูกค้ามายังดาวเทียมไทยคม 6 ตามขั้นตอนต่างๆ และเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการ ซึ่งขณะนี้ไทยคมได้เตรียมแผนการดำเนินงานทางเทคนิค และประสานงานกับผู้ให้บริการรายต่างๆ รวมทั้งเตรียมการประชาสัมพันธ์เพื่อแจ้งผู้ชมให้ทราบถึงการดำเนินการ กรณีผู้ชมทางบ้านอาจได้รับผลกระทบการรับชมชั่วคราว ในวัน-เวลาที่ทำการทดสอบคุณภาพและโอนย้ายช่องสัญญาณ

ทั้งนี้ ไทยคมมีกำหนดดำเนินการทางเทคนิคโดยแบ่งเป็น 2 ช่วง ได้แก่ ช่วงที่ 1 การทดสอบคุณภาพสัญญาณ ตั้งแต่ 02.00 น. ของวันที่  27-29 ม.ค.2557 และช่วงที่ 2 การโอนย้ายช่องสัญญาณดาวเทียม ตั้งแต่เวลา 01.00 น. ของวันที่ 1 ก.พ.2557 ซึ่งระหว่างการดำเนินการทั้งสองช่วงดังกล่าว อาจส่งผลให้รายการโทรทัศน์บางช่องไม่สามารถรับชมรายการได้เป็นการชั่วคราว โดยได้เตรียมการขึ้นข้อความประชาสัมพันธ์การดำเนินการที่หน้าจอโทรทัศน์ตลอดการดำเนินการ

"ไทยคมได้กำหนดช่วงเวลาการดำเนินการที่เกี่ยวข้องที่ชัดเจนและจำกัดระยะเวลาให้น้อยที่สุด เพื่อลดการรบกวนการรับชมรายการของผู้ชมทางบ้าน และสนับสนุนการให้บริการของลูกค้าไทยคมทุกราย อย่างไรก็ตาม ไทยคมใคร่ขออภัยในความไม่สะดวกดังกล่าว ซึ่งการดำเนินการต่างๆ นั้น ก็เพื่อพัฒนาคุณภาพสัญญาณการถ่ายทอดช่องรายการต่างๆ ให้ผู้ชมทุกท่านได้รับอรรถรสและประสบการณ์ในการรับชมรายการที่มีภาพและเสียงคุณภาพสูง รวมถึงรองรับช่องรายการเพิ่มเติมมากขึ้นจากดาวเทียมไทยคม 6 โดยหลังจากทำการทดสอบคุณภาพสัญญาณเรียบร้อยแล้ว ก็จะทำการส่งมอบให้กับกระทรวงไอซีทีภายในวันที่ 31 มกราคม 2557 ต่อไป" นายไพบูลย์ กล่าว.

 

บมจ.ไทยคม เตรียมทดสอบคุณภาพและโอนย้ายช่องสัญญาณ หลังส่งดาวเทียมขึ้นสู่วงโคจรสำเร็จเมื่อ 6 ม.ค.2557 ก่อนส่งมอบให้กระทรวงไอซีที ภายในสิ้นเดือน ม.ค.นี้ … 21 ม.ค. 2557 18:28 21 ม.ค. 2557 19:48 ไทยรัฐ