วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชัชชาติ ชี้ขสมก.-ทางด่วนขอชดเชยเงิน หลังชัตดาวน์ทำรายได้วูบ

กระทรวงคมนาคม แนะประชาชนวางแผนก่อนออกจากบ้านรับจราจรติดขัด ขณะที่ ขสมก.-กทพ. ขอชดเชยรายได้ที่หายไปจากผลกระทบชัตดาวน์กรุงเทพฯ...

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ประเมินความเสียหายจากการชัตดาวน์กรุงเทพฯว่า  มีหลายหน่วยงานที่จำเป็นจะต้องขอชดเชยรายได้ เช่น องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) หรือทางด่วนเนื่องจากมีต้นทุนเพิ่มสูง เพราะต้องเพิ่มเที่ยวรถบริการรถฟรีแก่ประชาชน

กระทรวงคมนาคม จะขอความร่วมมือให้ตรึงราคาค่าโดยต่อไปอีกระยะ แม้ว่าการปรับขึ้นค่าโดยสารของรถร่วมจะสามารถอนุมัติผ่านคณะกรรมการขนส่งทางบกกลางได้เอง เนื่องจากเป็นเหตุจำเป็นที่ประชาชนได้รับความเดือดร้อนอยู่แล้ว ส่วนการชดเชยผลกระทบนั้น จะต้องรอให้รัฐบาลใหม่ เป็นผู้พิจารณา

สำหรับ ปริมาณประชาชนที่เดินทางในช่วงชัตดาวน์กรุงเทพฯ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ในส่วนของ ขสมก. มีปริมาณลดลงเหลือ 2.1 ล้านเที่ยวต่อวัน จากปกติ 3 ล้านเที่ยวต่อวัน ผู้ใช้บริการทางพิเศษ มีปริมาณลดลงเหลือ 1.1-1.2 ล้านคันต่อวัน จากปกติ 1.7 ล้านคันต่อวัน แต่ในส่วนของรถไฟฟ้า MRT มีปริมาณการใช้บริการเพิ่มขึ้น จาก 2.6 แสนเที่ยวคน เป็น 3 แสนเที่ยวคน

นายชัชชาติ กล่าวต่อว่า สภาพการจราจรในสัปดาหนี้ติดหนักมากขึ้น เมื่อเทียบกับช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ที่ปริมาณการใช้รถบนถนนลดลงประมาณร้อยละ 20-30 เป็นเพราะหลายโรงเรียน และมหาวิทยาลัย เริ่มเปิดการเรียนการสอน จึงส่งผลให้การจราจรเริ่มกลับมาติดขัดมากขึ้น โดยเฉพาะในช่วงเช้า ประกอบกับการเคลื่อนขบวนของกลุ่ม กปปส.

ดังนั้น กระทรวงคมนาคมจึงกำชับหน่วยงานที่ให้บริการระบบขนส่งมวลชน ให้เตรียมพร้อมรับมือกับการเดินทางของประชาชนอย่างเต็มที่ โดยพยายามให้ปรับแผน เพิ่มเที่ยวรถประจำทางให้เพียงพอต่อความต้องการ

“ขอให้ประชาชนวางแผนการเดินทาง และหันมาระบบขนส่งมวลชนในการเดินทางมากขึ้น โดยเฉพาะในฝั่งธนบุรี ที่จะเดินทางข้ามาฝั่งกรุงเทพมหานคร จะประสบปัญหาการจราจรติดขัดมากที่สะพานซังฮี้ต่อเนื่องไปยังถนนรัตนาธิเบศร์ และถนนงามวงศ์วาน เพราะมีการปิดซ่อมแซมสะพานพระราม 8” นายชัชชาติ กล่าว.

กระทรวงคมนาคม แนะประชาชนวางแผนก่อนออกจากบ้านรับจราจรติดขัด ขณะที่ ขสมก.-กทพ. ขอชดเชยรายได้ที่หายไปจากผลกระทบชัตดาวน์กรุงเทพฯ... 21 ม.ค. 2557 17:50 21 ม.ค. 2557 18:35 ไทยรัฐ