วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ยูเครนเดือดต่อเนื่อง ท้ากฎหมายห้ามประท้วง

ยูเครนเดือดต่อเนื่อง ท้ากฎหมายห้ามประท้วง

  • Share:

ยูเครนเดือดต่อเนื่อง ท้ากฎหมายห้ามประท้วง โดยเจ้าหน้าที่เริ่มใช้แก๊สน้ำตาและกระสุนยาง ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บกว่า 100 คน และถูกจับกุมแล้ว กว่า 30 คน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน เมื่อวันที่ 21 ม.ค. 57 ระบุ สถานการณ์ปะทะระหว่างกลุ่มผู้ประท้วงรัฐบาลยูเครนกับตำรวจปราบจลาจลในกรุงเคียฟ ยังเกิดขึ้นต่อเนื่อง วันที่ 3 โดยฝ่ายตำรวจใช้แก๊สน้ำตาและกระสุนยางยิงกลุ่มผู้ประท้วง ทั้งไล่จับกุมผู้ประท้วงที่สวมหน้ากาก และสวมใส่อุปกรณ์ป้องกันการบาดเจ็บ ซึ่งเหตุรุนแรงทำให้มีผู้ถูกจับกุมมากกว่า 30 คน ผู้บาดเจ็บมากกว่า 100 คน

ประธานาธิบดีวิคเตอร์ ยานูโควิช แห่งยูเครน แถลงเตือนถึงเหตุรุนแรงกำลังส่งผลให้ประเทศชาติขาดเสถียรภาพ ขณะที่รัฐบาลเริ่มบังคับใช้กฎหมายใหม่ต่อต้านการประท้วง โดยมีเนื้อหาห้ามการประท้วงเกือบทุกรูปแบบ ผู้ละเมิดอาจถูกตัดสินจำคุกมากกว่า 5 ปี ยิ่งทำให้สถานการณ์ต่อต้านรัฐบาลรุนแรงยิ่งขึ้น

ขณะเดียวกัน รัฐบาลรัสเซียซึ่งสนับสนุนรัฐบาลยูเครน ระบุถึงสถานการณ์ในยูเครนว่า กำลังควบคุมไม่ได้ ทั้งระบุกล่าวหาชาติยุโรปสนับสนุนกลุ่มต่อต้านรัฐบาลยูเครน

ทั้งนี้ เหตุประท้วงรุนแรงในยูเครนเริ่มปะทุมาตั้งแต่ช่วง เดือน พ.ย. ปีที่แล้ว เหตุเพราะฝ่ายต่อต้านรัฐบาลยูเครนโกรธแค้นรัฐบาล ที่หันไปสร้างสัมพันธ์แน่นแฟ้นกับรัสเซีย โดยปฏิเสธแผนลงนามข้อตกลงด้านต่างๆ กับสหภาพยุโรป

อย่างไรก็ตาม ประธานาธิบดียานูโควิช อ้างว่า พร้อมเจรจากับผู้นำกลุ่มต่อต้าน เพื่อหาทางยุติวิกฤติประเทศ แต่สถานการณ์ดูเหมือนยังไม่คลี่คลายลงง่ายๆ .

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้