วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'แซส' ผุดสายงานใหม่ รุกตลาดซอฟต์แวร์วิเคราะห์ข้อมูลธุรกิจ SME

'แซส' ผุดสายงานใหม่ รุกตลาดซอฟต์แวร์วิเคราะห์ข้อมูลธุรกิจ SME

  • Share:

"แซส" ชี้ตลาดซอฟต์แวร์วิเคราะห์ข้อมูลในไทยปีนี้ มูลค่าอาจแตะ 2,000 ล้านบาท โอกาสเติบโตทุกปีๆ ละ 10-12% เล็งเร่งเคร่ือง ขยายฐานตลาดกลุ่มเอสเอ็มอี รองรับเทรนด์บิ๊กดาต้าจากการขยายข้อมูล-ใช้โซเชียลฯ…

เมื่อวันที่ 21 ม.ค. นายทวีศักดิ์ แสงทอง กรรมการผู้จัดการ บริษัท แซส ซอฟท์แวร์ (ไทยแลนด์) จำกัด ผู้ให้บริการซอฟต์แวร์และการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงธุรกิจ เปิดเผยว่า ขณะนี้ภาคธุรกิจมีความพร้อมในการใช้เทคโนโลยีเพิ่มขึ้นอย่างมาก แต่ติดปัญหาเนื่องจากเทคโนโลยียังไม่ถูกนำไปใช้อย่างเต็มที่ อย่างไรก็ตาม บริษัทมีซอฟต์แวร์ที่สามารถปรับให้เหมาะสมกับความต้องการของลูกค้า และรองรับเทรนด์ความต้องการใช้งานระดับโลกได้

กรรมการผู้จัดการ บริษัท แซส ซอฟท์แวร์ (ไทยแลนด์) กล่าวต่อว่า เนื่องจากปัจจุบันประเทศไทยเป็นประเทศหนึ่งที่มีผู้ประกอบธุรกิจขนาดกลางและเล็ก (เอสเอ็มอี) จำนวนมากหลายล้านราย ประกอบกับธุรกิจเหล่านี้เริ่มมีฐานข้อมูลเพิ่มขึ้นอย่างมาก ทั้งจากรายละเอียดหรือขั้นตอนธุรกิจและการค้าซึ่งต้องใช้ในการติดต่อธุรกิจกับภาคอุสาหกรรมและธุรกิจขนาดใหญ่ รวมถึงข้อมูลจำนวนมหาศาลจากการใช้โซเชียลเน็ตเวิร์ก เพื่อทำตลาด ประชาสัมพันธ์ หรือเป็นช่องทางในการเข้าถึงลูกค้า ทำให้ต้องใช้ระบบการจัดการและวิเคราะห์ข้อมูลขนาดใหญ่ที่เกิดขึ้น

นายทวีศักดิ์ กล่าวอีกว่า จากความต้องการในการจัดการและวิเคราะห์ข้อมูลของลูกค้ากลุ่มธุรกิจเอสเอ็มอี ในช่วงปลายปี 2556 บริษัทจึงตั้งหน่วยธุรกิจใหม่ในชื่อ วอลลุ่มบิสสิเนตยูนิต เพื่อตอบโจทย์ความต้องการลูกค้ากลุ่มดังกล่าว โดยเฉพาะลูกค้ากลุ่มค้าปลีก บริการสุขภาพ และอุตสาหกรรม อย่างไรก็ตาม บริษัทอยู่ระหว่างการพูดคุยกับพันธมิตรทางธุรกิจซึ่งเป็นบริษัทที่ปรึกษาจำนวน 2 ราย เพื่อช่วยแนะนำและขยายฐานลูกค้ากลุ่มเอสเอ็มอีให้บริษัท ซึ่งจากกลยุทธ์ดังกล่าว ทำให้บริษัทตั้งเป้าเพิ่มสัดส่วนลูกค้ากลุ่มเอสเอ็มอีในปีนี้เป็น 30% จากเดิม 12% เนื่องจากเทคโนโลยีในปัจจุบันที่มีความทันสมัยและราคาถูกลง ประกอบกับรูปแบบธุรกิจการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงธุรกิจในประเทศไทยนั้นยังมีผู้ให้บริการเป็นจำนวนน้อย

กรรมการผู้จัดการ บริษัท แซส ซอฟท์แวร์ (ไทยแลนด์) กล่าวด้วยว่า แม้ในปีนี้ บริษัทจะเน้นการขยายธุรกิจในกลุ่มเอสเอ็มอี แต่ก็ถือเป็นธุรกิจเสริมเพื่อสนับสนุนธุรกิจในกลุ่มอื่น เช่น องค์กรขนาดใหญ่ ที่บริษัทมีตลาดและรายได้เติบโตอย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ตาม เชื่อว่ามูลค่าตลาดซอฟต์แวร์วิเคราะห์ข้อมูลในประเทศไทยปีนี้จะมีมูลค่าประมาณ 1,930 ล้านบาท จากมูลค่าราว 1,800 ล้านบาทในปี 2556 ซึ่งตลาดดังกล่าวมีแนวโน้มเติบโตอย่างต่อเนื่องทุกปี ปีละ 10-12% ในช่วงระหว่างปี 2556-2559.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้