วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ครม.ยังไม่พิจารณา พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ขยายเวลาลดภาษีน้ำมันดีเซล 3 เดือน

ครม.ยังไม่พิจารณา พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ขยายเวลาลดภาษีน้ำมันดีเซล 3 เดือน

  • Share:

ครม. ยังไม่พิจารณา พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ควบคุมสถานการณ์รุนแรงทางการเมือง พร้อมเห็นชอบปรับลดอัตราสรรพสามิตน้ำมันดีเซล ไปอีก 3 เดือน ตั้งแต่ 1 ก.พ. - 30 เม.ย. 57

วันที่ 21 ม.ค. 57 นายภักดีหาญส์ หิมะทองคำ และ นายชลิตรัตน์ จันทรุเบกษา ปฏิบัติหน้าที่รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ในที่ประชุม น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้ขอบคุณ ครม. ที่ช่วยกันดูแลสถานการณ์การชุมนุมของกลุ่ม กปปส. ตั้งแต่เริ่มชุมนุมจนถึงปัจจุบัน พร้อมกับมอบหมายให้ นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.การต่างประเทศ จัดหาสถานที่ทำงานสำรองให้กับข้าราชการ ในหน่วยงานที่ไม่สามารถเข้าทำงานได้

ส่วนการเปิดรับความคิดเห็นเพื่อเดินหน้าปฏิรูปประเทศนั้น นายกรัฐมนตรี มอบหมายให้สำนักปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี และสภาพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ เป็นผู้เปิดรับความคิดเห็นจากประชาชน เพื่อนำเสนอต่อรัฐบาลชุดใหม่ด้วย

ขณะที่ ครม. เห็นชอบปรับลดอัตราสรรพสามิตน้ำมันดีเซล ออกไปอีก 3 เดือน ตั้งแต่ 1 ก.พ. - 30 เม.ย. 57 แต่หากมี ครม. ชุดใหม่ เข้าปฏิบัติหน้าที่ก่อนวันที่ 30 เม.ย. 57 ให้นำเสนอเรื่องดังกล่าวให้พิจารณาอีกครั้ง และ ครม. เห็นชอบอนุมัติงบ 67 ล้านบาท ให้สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ใช้ในการจัดงานพระราชพิธีพระราชทานเพลิงศพ สมเด็จพระพุฒาจารย์ (เกี่ยว อุปเสโณ) เจ้าอาวาสวัดสระเกศฯ และอดีตประธานคณะผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช วันที่ 9 มี.ค. 57 ณ เมรุหลวง หน้าพลับพลาอิศริยาภรณ์ วัดเทพศิรินทราวาส ราชวรวิหาร ในการนี้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินแทนพระองค์ ประกอบพิธีพระราชทานเพลิงศพ ในเวลา 17.00 น.

อย่างไรก็ตาม นายชลิตรัตน์ จันทรุเบกษา รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุม ครม. ยังไม่มีการพิจารณาการประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ที่มีกระแสข่าว แต่หากประชุม ครม. ขณะนี้ยังเหลืออีก 1 วาระ ยังต้องรอให้การประชุมเสร็จสิ้นอีกครั้ง

นายภักดีหาญส์ หิมะทองคำ และ นายชลิตรัตน์ จันทรุเบกษา รองโฆษกประจำสำนักนายกฯ แถลงว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ในวันนี้ นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร รักษาการนายกฯ และ รมว.กลาโหม กำชับและมอบหมายให้ นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รองนายกฯ และรมว.การต่างประเทศ กำกับดูแลงานศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย หรือ ศอ.รส. จัดหาที่ทำงานให้หน่วยงานราชการที่ได้รับผลกระทบจากการชุนนุม จนไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ในสถานที่ทำงานได้ตามปกติ

พร้อมกันนี้ นายกฯ ได้กล่าวย้ำในที่ประชุมว่า การพูดคุยพบปะกันจะนำไปสู่ทางออก และจะคลี่คลายปัญหาความขัดแย้งได้ อย่างไรก็ตาม มอบหมายให้คณะกรรมการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ และ นายธงทอง จันทรางศุ เลขาฯ สำนักปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เดินหน้ารวบรวมความเห็นการปฏิรูปประเทศไทยจากประชาชนและทุกภาคส่วน เพื่อรวบรวมเสนอต่อรัฐบาลชุดต่อไปใช้พิจารณา

พร้อมกันนี้ รองโฆษกรัฐบาลยังแถลงว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบขยายลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซล ออกไปอีก 3 เดือน ตั้งแต่วันที่ 1 ก.พ. - 30 เม.ย. นี้ด้วย อย่างไรก็ตาม หากมีคณะรัฐมนตรีชุดใหม่เข้ามาปฏิบัติหน้าที่ก่อนวันที่ 30 เม.ย.นี้ ก็สามารถพิจารณาการปรับลดภาษีสรรพาสามิตน้ำมันดีเซลใหม่ได้ทันที.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้