วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผบ.ทบ. กำชับ ทหารรอบคอบ คุมไฟใต้

โฆษก กอ.รมน. ระบุ โจรใต้วางระเบิดทหาร รปภ.ครู หวังสร้างความหวาดกลัว-กดดันรัฐ เผย "ผบ.ทบ." สั่งทหารรอบคอบ คุมไฟใต้...

เมื่อวันที่ 21 ม.ค. 57 พ.อ.บรรพต พูลเพียร โฆษก กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) กล่าวถึง กรณีที่เกิดเหตุลอบวางระเบิด ชุด รปภ.ครู และ ชุด รปภ.เส้นทางในพื้นที่ จ.นราธิวาส จนทำให้มีอาสาสมัครทหารพรานเสียชีวิตและบาดเจ็บว่า การก่อเหตุดังกล่าวที่เกิดขึ้นกับเจ้าหน้าที่ทหาร เพราะกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรง (ผกร.) ต้องการทำร้ายครู เพื่อสร้างความหวาดกลัวในวงกว้าง และสร้างความหวาดระแวง ระหว่างคนสองศาสนา อันจะส่งผลกดดันต่อการแก้ไขปัญหาของภาครัฐได้อย่างต่อเนื่อง ซึ่งก่อนหน้านี้ ได้มีการรายงานทางการข่าวมาแล้วว่า ผู้ก่อเหตุรุนแรงจ้องจะก่อเหตุในพื้นที่ จ.นราธิวาส ต่อชุด รปภ.ครู และรางรถไฟ ตลอดเวลาเมื่อมีจังหวะ เพื่อเป็นการกดดันรัฐบาล

ทั้งนี้ จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทาง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก ในฐานะรองผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (รอง ผอ.รมน.) ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ มีความรอบคอบในการปฏิบัติงานรักษาความปลอดภัย และเน้นย้ำให้เจ้าหน้าที่ทหารทุกนาย ปฏิบัติหน้าที่ตามมาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างครบถ้วน ทั้งในเวลากลางวันและกลางคืน เพื่อความปลอดภัยในการปฏิบัติงาน  

ทั้งนี้ มีรายงานว่า ผู้บัญชาการทหารบก เตรียมเดินทางลงพื้นที่ภาคใต้พรุ่งนี้ เพื่อประชุมติดตามสถานการณ์และสั่งการกำลังพล หลังจากงดลงพื้นที่มาหลายเดือน ตั้งแต่มีการชุมนุมทางการเมือง.

โฆษก กอ.รมน. ระบุ โจรใต้วางระเบิดทหาร รปภ.ครู หวังสร้างความหวาดกลัว-กดดันรัฐ เผย "ผบ.ทบ." สั่งทหารรอบคอบ คุมไฟใต้... 21 ม.ค. 2557 17:04 21 ม.ค. 2557 18:45 ไทยรัฐ