วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ม็อบข้าวพิจิตร' เตรียมทัพ'อีแต๋น' บุก กทม.

ม็อบชาวนาและ กปปส. จ.พิจิตร ทำการเก็บเวทีหน้าศาลากลางจังหวัด เพื่อเตรียมความพร้อมเคลื่อนทัพรถอีแต๋นมุ่งสู่กรุงเทพฯ กดดันรัฐบาล...

จากกรณีกลุ่มชาวนา จ.พิจิตร จาก 4 อำเภอ รวมตัวกับ กลุ่ม กปปส. ร่วมกันปิดถนนสาย 113 พิจิตร-ตะพานหิน บริเวณประตูทางเข้าศาลากลาง จ.พิจิตร เพื่อกดดันให้รัฐบาลลาออก จากความล้มเหลวโครงการจำนำข้าว ตามที่รายงานไปนั้น

ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อวันที่ 21 ม.ค. 57 ผู้สื่อข่าวรายงาน บรรยากาศที่บริเวณ กม. 103-104 ถนนสาย 113 พิจิตร-ตะพานหิน ว่า ในวันนี้แกนนำประกาศให้ยกเลิกการชุมนุมและเก็บเวทีชั่วคราว เพื่อยกระดับนำขบวนรถอีแต๋นบุก กทม. เข้ากดดันรัฐบาล โดยขณะนี้บริเวณดังกล่าวมีเพียงเจ้าหน้าที่เครื่องเสียงและพนักงานเทศบาลเก็บขยะ ที่รอเก็บสัมภาระเท่านั้น

นายกิตติศักดิ์ รัตนวราหะ ประธานเครือข่ายชาวนาภาคเหนือตอนล่าง กล่าวว่า ภายหลังจากที่กลุ่มชาวนาและกลุ่ม กปปส. พิจิตร ได้ปิดบริเวณ กม. 103-104 ถนนสาย 113 พิจิตร-ตะพานหิน ซึ่งเป็นบริเวณประตูทางเข้าศาลากลาง จ.พิจิตร เป็นเวลา 2 วัน พร้อมกับมีการเคลื่อนขบวนไปยังหน่วยราชการ ซึ่งมีที่ตั้งอยู่นอกศาลากลาง โดยจะดาวกระจายไปเรียกร้องให้หยุดทำงาน และหยุดรับใช้รัฐบาล ทางเครือข่ายชาวนาและกลุ่ม กปปส. ถือว่าเป็นความสำเร็จระดับหนึ่ง โดยต่อไปจากมติของแกนนำมีความเห็นว่า จะยกระดับการเรียกร้องกดดันรัฐบาล และจะนำรถทางการเกษตรจากภาคเหนือตอนล่าง เดินทางเข้าไปยังกรุงเทพฯ ร่วมกับกลุ่มชาวนาภาคกลาง สำหรับวันเดินทางนั้นจะมีการประชุมวางแผนกันอีกครั้งหนึ่ง

ด้านแกนนำ กปปส. พิจิตร กล่าวว่า จะมีการรวมพล กปปส. พิจิตร อีกครั้ง ในวันพรุ่งนี้ (22 ม.ค. 57) ที่บริเวณหน้า อบจ.พิจิตร ก่อนจะดาวกระจายไปหน่วยงานราชการที่ยังเปิดทำการอยู่ โดยจะเรียกร้องให้หยุดทำงาน เพื่อกดดันรัฐบาล.

ม็อบชาวนาและ กปปส. จ.พิจิตร ทำการเก็บเวทีหน้าศาลากลางจังหวัด เพื่อเตรียมความพร้อมเคลื่อนทัพรถอีแต๋นมุ่งสู่กรุงเทพฯ กดดันรัฐบาล... 21 ม.ค. 2557 17:04 21 ม.ค. 2557 17:51 ไทยรัฐ