วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'นพดล' เปรียบแช่แข็งการลต. คือแช่แข็งประชาธิปไตย

"นพดล ปัทมะ" ผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทย ย้ำ แช่แข็งการเลือกตั้งคือแช่แข็งประชาธิปไตย ชี้ ปชต. เอาแต่ใจตนเองไม่ได้ ต้องเคารพเสียงส่วนใหญ่ด้วย...

วันที่ 21 ม.ค. 57 นายนพดล ปัทมะ ผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทย แถลงการณ์บนเฟซบุ๊กส่วนตัว Noppadon Pattama ความว่า ย้ำ แช่แข็งการเลือกตั้งคือแช่แข็งประชาธิปไตย รัฐบาลและพรรคเพื่อไทยเคารพความเห็นต่างของผู้มาร่วมชุมนุม กับม็อบที่นำโดยแกนนำพรรคประชาธิปัตย์ และเข้าใจความต้องการที่จะปฏิรูปประเทศไทย ซึ่งพรรคเพื่อไทยก็อยากเห็นการปฏิรูปประเทศไทยเช่นกัน แต่เราเห็นว่าการเลือกตั้งและการปฏิรูป สามารถทำไปพร้อมกันได้ ไม่จำเป็นจะต้องปฏิรูปก่อนจึงไปเลือกตั้ง และไม่มีตัวอย่างประเทศประชาธิปไตยไหนในโลก ที่ต้องแช่แข็งการเลือกตั้ง เพื่อรอให้การปฏิรูปเสร็จสิ้นก่อน เพราะเพียงแค่ว่าจะไปปฏิรูปเรื่องอะไร ก็เถียงกันได้เป็นปีแล้ว ยิ่งถ้ามาถามว่า ให้คุณสุเทพ ตั้งสภาประชาชนเพื่อปฏิรูป ก็ยิ่งเป็นเรื่องที่สร้างความแตกแยกร้าวลึกมากยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ รัฐธรรมนูญปี 50 พรรคเพื่อไทยไม่ได้ร่าง ไม่เปิดช่องให้แช่แข็งการเลือกต
ั้งได้ แม้พรรคพยายามแก้รัฐธรรมนูญทั้งฉบับหรือรายมาตรา ศาลรัฐธรรมนูญก็ตัดสินไม่ให้ทำได้ ขนาดแก้ยังทำไม่ได้ ถ้าให้แช่แข็งบทบัญญัติรัฐธรรมนูญจึงยิ่งทำไม่ได้ใหญ่ หวังว่าผู้ชุมนุมกับคุณสุเทพ จะเข้าใจความจำเป็นที่จะต้องปฏิบัติตามกติกาสูงสุด ที่ฝ่ายพวกท่านเป็นผู้ร่างมาบังคับใช้กับคนทั้งประเทศ

"การปฏิรูปเป็นกระบวนการที่สวยง
าม แต่การเลือกตั้งสวยงามยิ่งกว่า ดังนั้น ไม่จำเป็นจะต้องเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง เพราะจะนำไปสู่ความขัดแย้งไม่รู้จบ ประชาธิปไตยจะเอาแต่ใจตนไม่ได้ ต้องคำนึงถึงเสียงส่วนใหญ่ของประเทศด้วย เราต้องเคารพกติกาในการอยู่ร่วมกัน ประเทศไทยไม่มีทางเลือกอื่น นอกจากเดินหน้าเลือกตั้ง 2 กุมภา เพราะเสียงส่วนน้อยของคนบางกลุ่มไม่อาจปิดกั้นเสรีภาพของคนส่วนใหญ่ ที่ต้องปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญและไปเลือกตั้ง" นายนพดล กล่าว

"นพดล ปัทมะ" ผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทย ย้ำ แช่แข็งการเลือกตั้งคือแช่แข็งประชาธิปไตย ชี้ ปชต. เอาแต่ใจตนเองไม่ได้ ต้องเคารพเสียงส่วนใหญ่ด้วย... 21 ม.ค. 2557 16:57 21 ม.ค. 2557 17:31 ไทยรัฐ