วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ม็อบข้าวโพด หวิดปะทะ นปช. ศาลากลาง จ.น่าน

ม็อบข้าวโพดบุกลุยศาลากลาง จ.น่าน ขอพบ "ผู้ว่าฯ" ทวงถามโครงการแทรกแซงราคาตามนโยบายรัฐบาล หวิดปะทะกับกลุ่ม นปช. ที่รวมตัวต้านม็อบ กปปส. ตร.ต้องรีบเข้าระงับเหตุ...

เมื่อวันที่ 21 ม.ค. 57 เวลา 10.30 น. กลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ จาก 14 อำเภอ ของ จ.น่าน พากันรวมตัวเดินทางมายังศาลากลาง จ.น่าน เพื่อทวงถามเงินโครงการนโยบายของรัฐบาล ในการแทรกแซงราคา โดยให้ผู้ประกอบการเข้าร่วมโครงการรับซื้อข้าวโพดจากเกษตรกรที่ได้รับใบรับรองร่วมโครงการแทรกแซงฯ ที่ความชื้นร้อยละ 30 ราคา กก. ละ 7 บาท และความชื้นร้อยละ 14.5 ราคา กก. ละ 9 บาท แต่ปรากฏว่า จนถึงขณะนี้ เกษตรกรจำนวนกว่า 2 หมื่นราย ไม่มีที่ขายข้าวโพด และที่ขายไปแล้วก็ยังไม่ได้เงิน


นายวุฒิไกร กุลกัลชัย นายกสมาคมผู้ปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ จ.น่าน กล่าวว่า ขณะนี้เกษตรกรผู้ปลูกข้าวโพดทั้ง จ.น่าน กว่า 2 หมื่นราย กำลังเดือดร้อน เพราะผู้ประกอบการหยุดรับซื้อข้าวโพด โดยอ้างว่าโควตารัฐบาลเต็ม ทำให้มีข้าวโพดคงค้างอีกกว่า 3 แสนตัน นอกจากนี้ เกษตรกรที่ขายเข้าโครงการไปแล้วแต่ก็ยังไม่ได้เงิน ขณะที่หนี้สินจากการกู้ยืมเงินจาก ธ.ก.ส. และนอกระบบมาทำการเพาะปลูกถึงเวลาต้องชำระ โดยเกษตรกรที่เดินทางมาวันนี้มีข้อเรียกร้อง 6 ข้อ 1. ให้รัฐบาลช่วยเหลือพี่น้องเกษตรกร ตามโครงการแทรกแซงข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ปี 56/57 ให้ผู้ประกอบการรับซื้อข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ความชื้นไม่เกิน 30% ราคา 7 บาท/กก. และความชื้นไม่เกิน 14.5% ราคา 9 บาท/กก. 2. ขอขยายให้พี่น้องเกษตรกรได้รับใบรับรองทีหลังได้รับโควตาเพิ่ม

3. ให้อาชีพการปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์เป็นวาระ จ.น่าน 4. ให้กำหนดเขตพื้นที่ทำกิน และออกเอกสารสิทธิให้กับเกษตรกรทุกราย 5. ให้ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ใน จ.น่าน พักชำระหนี้ให้เกษตรกรอีก 3 ปี และตัดดอกเบี้ยออกทั้งหมด และ 6. ให้อนุมัติใบรับรองที่ยังค้างอยู่ออกให้เกษตรกรทั้งหมด หลังขึ้นทะเบียนปี 52/53 โดยกลุ่มเกษตรกรจากอำเภอต่างๆ ได้ทยอยเดินทางมายังศาลากลาง จ.น่าน ซึ่งขณะเดียวกัน กลุ่ม นปช. น่าน โดยนายสมศักดิ์ แพทย์สมาน พร้อมพวก ได้นำป้ายเขียนข้อความ "ไม่ยุ่งการเมือง ไม่เอา กปปส. นกหวีดห้ามเข้า" มาชูในบริเวณกลุ่มผู้ชุมนุม สร้างความไม่พอต่อกลุ่มผู้ปลูกเข้าโพดที่มาชุมนุม พากันเข้าไปขับไล่โกลาหล จนเจ้าหน้าที่ตำรวจต้องเข้าระงับเหตุ และพากลุ่ม นปช.น่าน ออกไปจากบริเวณชุมนุม


ต่อมาเวลา 11.30 น. นายกาจพล เอิบสุขสิริ รองผู้ว่าราชการ จ.น่าน พร้อมด้วย นายภาณุ ขันธ์แก้ว พาณิชย์ จ.น่าน ได้เข้าเจรจา พร้อมกับรับเรื่อง 6 ข้อเรียกร้องจากกลุ่มผู้ชุมนุม โดยให้ตัวแทนเข้าหารือในห้องประชุมศาลากลาง จ.น่าน และชี้แจงว่า จ.น่าน มีเกษตรกรได้รับสิทธิ์รับรอง 34,874 ราย พื้นที่ปลูกข้าวโพด 724,359 ไร่ รวมผลผลิต 470,000 ตัน โดยรับโควตาสนับสนุนจากโครงการแทรกแซงราคา จำนวน 2 แสนตัน แบ่งช่วยเหลือเป็น 2 งวด ซึ่งงวดแรก 135,000 ตัน เป็นเงิน 137 ล้านบาท ซึ่งได้ทำการทยอยจ่ายให้เกษตรกรไปแล้ว คงเหลืองวดที่ 2 อีก 152 ล้านบาท ซึ่งเงินจำนวนนี้ ยังไม่ได้รับการโอนมา

แต่อย่างไรก็ตาม เงินช่วยเหลือทั้ง 2 งวด ก็สามารถช่วยเหลือเกษตรกรได้เพียง 50% เท่านั้น เนื่องจากปีนี้ จ.น่าน มีปริมาณข้าวโพดจำนวนมาก ยังคงค้างเกินโควตาอีกกว่า 3 แสนตัน ซึ่งต้องรอแนวทางนโยบายการช่วยเหลือจากรัฐบาล แต่เนื่องจากขณะนี้ ยังไม่มีรัฐบาลอยู่ระหว่างการเลือกตั้ง จึงไม่สามารถดำเนินการใดๆ ได้ อย่างไรก็ตาม ผู้ชุมนุมบางส่วนไม่พอใจในคำตอบ ได้พากันบุกขึ้นมาชั้น 2 ศาลากลาง จ.น่าน เพื่อขอพบผู้ว่าราชการ จ.น่าน จนสร้างความแตกตื่นต่อข้าราชการ และเจ้าหน้าที่ที่กำลังปฏิบัติงาน ต้องปิดประตูห้องป้องกันกลุ่มผู้ชุมนุมบุกเข้าไป โดยเจ้าหน้าที่ทั้งตำรวจ และ อส. ต้องเข้าระงับเหตุ


จนเมื่อเวลา 13.45 น. นายอุกริช พึ่งโสภา ผู้ว่าราชการ จ.น่าน ได้ลงมาเจรจากับกลุ่มผู้มาชุมนุม บริเวณหน้าศาลากลาง จ.น่าน และได้ชี้แจงกรณีที่ผู้มาชุมนุมได้ทวงถามถึงเงินโครงการนโยบายของรัฐบาล ในการแทรกแซงราคาการรับซื้อข้าวโพดจากเกษตรกรให้ทราบ และวอนให้กลุ่มผู้ชุมนุมเข้าใจ จึงยอมสลายม็อบไปแต่โดยดี.


 

ม็อบข้าวโพดบุกลุยศาลากลาง จ.น่าน ขอพบ "ผู้ว่าฯ" ทวงถามโครงการแทรกแซงราคาตามนโยบายรัฐบาล หวิดปะทะกับกลุ่ม นปช. ที่รวมตัวต้านม็อบ กปปส. ตร.ต้องรีบเข้าระงับเหตุ... 21 ม.ค. 2557 16:37 21 ม.ค. 2557 17:16 ไทยรัฐ