วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตม.สระแก้ว โต้ลือทหารเขมรรับจ้างเข้าไทย ป่วน กปปส.

ตม.สระแก้ว ร่วมกับทหารพรานคลองลึก ประสาน ตม.เขมร ตรวจเข้มแนวชายแดน โต้ข่าวลือยันไม่มีทหารเขมรรับจ้างเข้าไทย ก่อกวนม็อป กปปส. แน่นอน ...

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 21 ม.ค. 57 พ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์ รอง ผกก.ตม.จว.สระแก้ว ร่วมกับ ร.อ.อภินันท์ สงครามชัย ผบ.ร้อย ทพ.1206 ฉก.กรม.ทพ.12 กกล.บูรพา (กองร้อยทหารพรานคลองลึก) นำกำลังร่วมกันออกลาดตระเวนตามตะเข็บแนวชายแดน ด้านหลังตลาดโรงเกลือ และบริเวณสะพานมิตรภาพไทย-กัมพูชา อย่างเข้มงวด เพื่อป้องกันและสกัดกั้นการลักลอบเข้าประเทศของชาวกัมพูชา หลังจากมีกระแสข่าวลือว่า มีกลุ่มบุคคลไปว่าจ้างทหารรับจ้างชาวเขมรจำนวนหลายสิบคนพร้อมอาวุธเข้ามาสร้างสถานการณ์เพื่อให้เกิดความรุนแรง และดักทำร้ายแกนนำ กปปส. ในกรุงเทพฯ

ซึ่งจากการลาดตระเวนและตรวจสอบในพื้นที่แนวชายแดนอย่างละเอียด ไม่พบว่ามีการลักลอบเข้าประเทศในเขต จ.สระแก้ว ของกลุ่มทหารรับจ้างชาวเขมร นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ยังประสานความร่วมมือไปยัง พ.ต.ต.ตึ๊บ ยาดี รองหัวหน้าด่าน ตม.ปอยเปต ของกัมพูชา ให้ช่วยตรวจสอบกรณีดังกล่าว ซึ่ง พ.ต.ต.ตึ๊บ ยาดี รอง หน.ตม.ปอยเปต แจ้งกลับมาว่า จากการตรวจสอบไม่พบการเดินทางเข้าประเทศไทยของชาวกัมพูชาอย่างผิดปกติ โดยเฉพาะกัมพูชา ไม่มีทหารรับจ้าง อีกทั้งพื้นที่แนวชายแดน จ.บันเตียเมียนเจย ของกัมพูชา ซึ่งอยู่ติดกับชายแดน จ.สระแก้ว ไม่มีหน่วยทหารกัมพูชาที่เป็นกำลังรบในพื้นที่ทางด้านนี้

พ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์ รอง ผกก.ตม.จว.สระแก้ว เผยว่า จากการที่มีกระแสข่าวลือว่ามีการลักลอบนำทหารรับจ้างชาวเขมรเข้ามาในประเทศไทยจำนวนมากนั้น ซึ่งจากการตรวจสอบในพื้นที่ตลอดแนวชายแดนแล้ว ไม่พบว่ามีการลักลอบนำทหารเขมร เข้ามาในประเทศไทยแน่นอน อีกทั้งได้ตรวจสอบไปยัง พ.ต.ต.ตึ๊บ ยาดี รอง หน.ตม.ปอยเปต ก็ยืนยันว่ากัมพูชาไม่มีทหารรับจ้างและไม่มีทหารกัมพูชาถูกส่งเข้ามาในประเทศไทยแน่นอน และจากการตรวจสอบการเดินทางเข้าประเทศไทยของชาวเขมร ยังคงเดินทางผ่านเข้าออกเป็นปกติ ไม่มีการเดินทางเข้าประเทศอย่างผิดสังเกต  ซึ่งขณะนี้ ตม.จว.สระแก้ว ได้กำชับเจ้าหน้าที่ ตม.ตามจุดตรวจผ่านแดนทุกจุด ให้เข้มงวดกวดขันการเดินทางเข้าประเทศของชาวเขมร หากไม่มีเอกสารการเดินทาง จะไม่อนุญาตให้เข้าประเทศเด็ดขาด

ด้าน พ.ต.ต.ตึ๊บ ยาดี รอง หน.ตม.ปอยเปต ของกัมพูชา เผยว่า อย่าว่าแต่ทหารรับจ้างชาวเขมรเลย แม้แต่ทหารประจำการของกัมพูชา ซึ่งอยู่ตามจังหวัดต่างๆ ขณะนี้ได้ถูกส่งตัวไปดูแลการชุมนุมของพรรคฝ่ายค้านกัมพูชา ในกรุงพนมเปญ จนแนวชายแดนแทบจะไม่มีทหารดูแลแล้ว จึงเป็นไปไม่ได้ที่จะมีทหารกัมพูชาเดินทางเข้าประเทศไทย และกัมพูชาก็ไม่มีทหารรับจ้างด้วย

ด้าน ร.อ.อภินันท์ สงครามชัย ผบ.ร้อย ทพ.1206 ฉก.กรม.ทพ.12 กกล.บูรพา ซึ่งดูแลรับผิดชอบพื้นที่ตะเข็บแนวชายแดน จากตลาดโรงเกลือ ถึงสะพานมิตรภาพไทย-กัมพูชา ยืนยันว่าไม่มีทหารกัมพูชาลักลอบเข้าประเทศแต่อย่างใด เนื่องจากนโยบายของ พล.ต.กู้เกียรติ ศรีนาคา ผู้บัญชาการกองกำลังบูรพา ได้กำชับเจ้าหน้าที่หน่วยขึ้นตรง กกล.บูรพา ตลอดแนวชายแดน จ.สระแก้ว ให้ป้องกันและสกัดกั้นการลักลอบเข้าประเทศโดยผิดกฎหมายของชาวเขมรอย่างเข้มงวด ดังนั้น จึงยืนยันได้ว่าพื้นที่แนวชายแดน จ.สระแก้ว ไม่มีทหารกัมพูชาหรือทหารรับจ้างชาวกัมพูชาใดๆเดินทางเข้าประเทศไทยทางด้านชายแดน จ.สระแก้ว อย่างแน่นอน.

ตม.สระแก้ว ร่วมกับทหารพรานคลองลึก ประสาน ตม.เขมร ตรวจเข้มแนวชายแดน โต้ข่าวลือยันไม่มีทหารเขมรรับจ้างเข้าไทย ก่อกวนม็อป กปปส. แน่นอน ... 21 ม.ค. 2557 16:20 21 ม.ค. 2557 17:24 ไทยรัฐ